Tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh
CTTĐT - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký văn ban số 622/UBND-NLN về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ: Theo thông báo của Cục Thú y, trong tháng 01/2017 Trung Quốc đã ghi nhận 109 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm A/H7N9 và cũng đa xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như cúm A/H5N2, A/H5N8 và A/H5N6. Hiện nay, nguy cơ xâm nhiễm vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao vào tỉnh Lào Cai thông qua con đường vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc là rất lớn.

Thực hiện nội dung Công điện khẩn số 1475/CĐ-BNN-TY ngày 17/02/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhiễm vào Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Giám đốc các Sở, ngành tiếp tục triển khai Kế hoạch số 290/KH-UBND ngày 29/11/2016 của UBND tỉnh về chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm tỉnh Lào Cai năm 2017, đồng thời tập trung triển khai một số nội dung sau:

1. Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công rõ trách nhiệm các thành viên Ban chỉ đạo; thành lập các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm đến tận thôn, bản, Tổ dân phố.

- Chỉ đạo UBND cấp xã, các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm; tập trung vào các địa bàn chăn nuôi tập trung có nguy cơ cao, khu vực giáp biên giới, địa bàn có hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, khu vực ổ dịch cũ nhằm phát hiện và xử lý ngay ổ dịch khi còn ở diện hẹp, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

- Thống kê, rà soát tổng đàn, triển khai tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm và các loại vắc xin khác theo kế hoạch tỉnh giao.

- Tổ chức triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm” đợt 1 năm 2017; thời gian thực hiện từ 10/3/2017 đến 10/4/2017.

- Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức tốt việc phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn (Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường, Thú y, chính quyền cơ sở...) kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các tụ điểm tập kết, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm, nghiêm cấm việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về bệnh cúm gia cầm, mức độ nguy hiểm của bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là cư dân khu vực biên giới để người dân chủ động các biện pháp phòng, chống dịch và không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; tuyên truyền để người dân mua gia cầm, sản phẩm gia cầm có rõ nguồn gốc rõ ràng, đã được các cơ quan chuyên môn kiểm tra, kiểm soát.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia gia cầm; phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán thu gom, tập kết tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc nhằm phát hiện sớm và ứng phó kịp thời khi có ổ dịch xảy ra; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, vắc xin phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, tiêm phòng vắc xin trên địa bàn toàn tỉnh; báo cáo kịp thời khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch lấy mẫu giám sát sự lưu hành của vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt trước ngày 03/3/2017.

Chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng đã được các cơ quan chuyên môn, kiểm tra, kiểm soát.

3. Sở Y tế phối hợp tốt với ngành Nông nghiệp và PTNT trong việc phòng, chống bệnh cúm gia cầm; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra trên người, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh khi phát sinh trường hợp nghi cúm gia cầm trên người.

4. Công an tỉnh, Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát môi trường, Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh; phối hợp với lực lượng Thú y và chính quyền địa phương kiên quyết xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn toàn tỉnh.

5. Ban Quản lý khu kinh tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm qua các cửa khẩu, lối mòn, lối mở biên giới vào địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

6. Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh cân đối, bố trí cấp kinh phí để Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ động thực hiện kế hoạch lấy mẫu giám sát sự lưu hành vi rút cúm gia cầm và mua vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm.

7. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng về chăn nuôi an toàn, mức độ nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm để người dân chủ động và phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ban biên tập

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 









Thống kê truy cập
  • Đang online: 62
  • Hôm nay: 16487
  • Trong tuần: 135,332
  • Tất cả: 21,495,145
Đăng nhập