• 15/09/2017

  Vẻ đẹp hoa hồng ri ở Cát Cát

  Hoa hồng ri còn có tên gọi khác là hoa đuôi công, thường nở rộ vào đầu tháng 9. Những ngày này, bản Cát Cát (Sa Pa) rực rỡ sắc hồng ri, thu hút rất đông du khách tới tham quan, chụp hình.

 • 03/10/2016

  Lễ cấp sắc người Dao đỏ ở Lào Cai

  Người Dao ở Lào Cai có ba ngành chính đó là Dao đỏ, Dao tuyển và Dao họ, cư trú ở hầu hết các huyện trong toàn tỉnh, mỗi ngành có sắc thái văn hóa riêng, đa dạng và độc đáo. Lễ cấp sắc có nhiều bậc, bậc đầu 3 đèn với 36 binh mã, bậc hai 7 đèn với 72 binh mã và bậc cao nhất là 12 đèn với 120 binh mã. Đến với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII, du khách được xem trích đoạn Lễ cấp sắc 7 đèn của người Dao đỏ xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

 • 20/07/2015

  Lào Cai lọt top những danh thắng đẹp nhất thế giới

  The Richest, trang web chuyên tổng hợp những nội dung độc đáo, kỳ lạ… vừa đưa ra danh sách những địa danh đẹp nhất thế giới và Lào Cai với những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn được vinh danh ở vị trí thứ 3.

 • 26/02/2015

  Xã Xuân Giao (Bảo Thắng): Tưng bừng tổ chức Lễ hội Lồng Tồng

  Ngày 24/2, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng đã tổ chức Lễ hội Lồng Tồng xuân Ất Mùi 2015.

 • 11/08/2014

  Hoang sơ thác Bản Vược

  Cách thành phố Lào Cai hơn 20 km, thác Bản Vược (Bát Xát) mùa này thật hùng vĩ. Hiện đang là mùa mưa, vì thế nước từ thượng nguồn đổ xuống suối rất nhiều, tạo nên dòng thác lớn. Nếu chiêm ngưỡng từ xa, sẽ ngỡ như tấm vải lụa màu trắng khổng lồ vắt ngang rừng.

 • 03/08/2016

  Lễ hội đền Bảo Hà được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

  Theo thông  tin từ Ban Quản lý di tích lịch sử đền Bảo Hà, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa kí quyết định công nhận Lễ hội đền Bảo Hà là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 • 22/10/2013

  Hai danh lam thắng cảnh của Lào Cai được công nhận là Di tích quốc gia

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh đối với Ruộng bậc thang Sa Pa và Động Thiên Long, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà.

 • 07/03/2013

  Đền Bắc Hà

  Bắc Hà là huyện vùng cao nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 70 km. Thiên nhiên ưu đãi và ban tặng cho Bắc Hà một vùng khí hậu trong lành, mát mẻ và kỳ vĩ. Trong Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta thì Bắc Hà là một vùng đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây đã in dấu nhiều chiến công hiển hách của cha ông ta mà truyền thống đó đã được lưu danh sử sách tại nơi đền Bắc Hà.

 • 07/03/2013

  Di tích lịch sử văn hóa Đền Mẫu

  Đền Mẫu thuộc tổ 4, phường Lào Cai, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai được toạ lạc tại hợp lưu giữa hai dòng sông Nậm Thi và Sông Hồng chảy vào đất Việt huyền thoại và thơ mộng. Nơi đây cũng là cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Vân Nam - Trung Quốc) và cũng là điểm cột mốc 102 đã ghi dấu chân nhiều du khách đến với đền Mẫu và cửa khẩu nơi vùng biên giới Tây Bắc.

 • 07/03/2013

  Đền Đôi Cô - Chùa Cam Lộ

  Đền Đôi Cô và Chùa Cam Lộ tọa lạc ở một vị trí khá đẹp tại thôn Chiềng On, xã Cam Đường thị xã Lào Cai, nay thuộc Phường Bình Minh thành Phố Lào Cai tỉnh Lào Cai. Phía trước là dòng sưối trong xanh dựa lưng vào gò đồi đất lớn, đền Đôi Cô còn được người dân gọi với tên gọi khác đó là đền “Cô Đôi” Cam Đường. Ngôi đền đã tồn tại cách ngày nay hàng trăm năm được gắn liền với nhiều truyền thuyết và bí ẩn rằng:

 • 02/02/2018

  10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu tỉnh Lào Cai năm 2017

  CTTĐT- Nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch có tính chất tiêu biểu, điển hình, tác động mạnh mẽ đối với sự phát triển của ngành VH-TT&DL nói riêng cũng như của tỉnh Lào Cai nói chung, sau khi tổng hợp ý kiến góp ý của các cơ quan báo chí và các sở ngành liên quan, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổng hợp " 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu tỉnh Lào Cai năm 2017":

 • 14/06/2012

  Chung kết Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng năm 2012: Sôi động và hấp dẫn

  Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2012 đã thỏa mãn sự mong đợi của du khách và người dân bản địa.

 • 25/10/2011

  Người Xá Phó gìn giữ trang phục truyền thống

  Đồng bào Xá Phó quan niệm rằng, sự khéo léo của phụ nữ thể hiện trên nét hoa văn của mỗi bộ trang phục. Vì thế, ngay từ nhỏ, các cô gái đã phải học cách may vá và thêu thùa.

 • 05/04/2011

  Độc đáo bộ nữ phục Thu Lao ở Lào Cai

  Người Thu Lao thuộc nhóm dân tộc Tày, Nùng. Ở Lào Cai, người Thu Lao tập trung chủ yếu ở các huyện vùng cao Mường Khương, Si Ma Cai, thường sống xen kẽ với các dân tộc anh em khác, như Pa Dí, Tu Dí và Mông.

 • 10/03/2011

  Hoa văn trang trí trên vải của người La Chí ở Lào Cai

  Đến các bản của người La Chí ở Lào Cai thường gặp hình ảnh phụ nữ đang miệt mài thêu thùa bên vệ đường, hay bên khung cửa để tạo nên những mẫu hoa văn đẹp, thể hiện sự sáng tạo, tinh tế trên từng đường kim mũi chỉ của mình

 • 17/08/2011

  Nét sinh hoạt của người dân tộc Phù Lá

  Người dân tộc Phù Lá giỏi làm nương và ruộng bậc thang. Họ quen sử dụng nỏ, trồng bông, dệt vải, xe sợi bằng con trượt.

 • 27/07/2011

  Sắc xanh Hà Nhì

  Người Hà Nhì ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai là tộc người sống gần gũi với thiên nhiên. Có lẽ vì thế mà trang phục của họ thường mang sắc xanh vùng núi rừng Tây Bắc.

 • 19/07/2011

  Nghề làm ngói của người Pa Dí ở Mường Khương

  Từ xa xưa, người Pa Dí trên vùng đất Cao Sơn (Mường Khương) đã rất nổi tiếng với nghề làm ngói đất nung. Làm ngói đất nung không chỉ đáp ứng nhu cầu làm nhà của các gia đình người dân Pa Dí mà còn trở thành một sản phẩm hàng hóa được nhiều dân tộc trong vùng ưa chuộng.

 • 19/03/2010

  Dân tộc Giáy

  Dân tộc Giáy có khoảng 38.000 người, cư trú ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Cao Bằng. Người Giáy còn có tên gọi khác là Nhắng, Dẳng, Pâu Thìn, Cùi Chu, Xạ. Tiếng Giáy thuộc nhóm ngôn ngữ Tày-Thái.

 • 19/03/2010

  NGƯỜI DAO

  Tên tự gọi:  Kìm Miền, Kìm Mùn (người rừng).Tên gọi khác: Mán.Nhóm địa phương: Dao Ðỏ (Dao Cóc Ngáng, Dao sừng, Dao Dụ lạy, Dao Ðại bản), Dao Quần chẹt (Dao Sơn đầu, Dao Tam đảo, Dao Nga hoàng, Dụ Cùn), Dao Lô gang (Dao Thanh phán, Dao Cóc Mùn), Dao Tiền (Dao Ðeo tiền, Dao Tiểu bản), Dao Quần trắng (Dao Họ), Dao Thanh Y, Dao Làn Tẻn (Dao Tuyển, Dao áo dài).Dân số: 473.945 người.Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc ngữ hệ Hmông - Dao.

 • 20/07/2015

  Mưa trái mùa

 • 27/04/2015

  Vụ mùa sắp gặt

  Truyện của LƯƠNG BẰNG Suốt nửa tháng trời đi tập huấn,ông Lẩu chỉ nghe báo cáo công việc của xã qua những cú điện thoại, cho nên hôm nay là ngày chủ nhật, ông vẫn quyết định dành cả buổi chiều để đi thăm đồng.

 • 27/04/2015

  Muôn nẻo đường Lào Cai

  Làng tôi đậu vắt vẻo trên vạch mây trắng lưng chừng núi cao ngất. Thuở nhỏ, từ trên núi, ngày ngày tôi vẫn ngóng xuống con đường quãng khuất quãng hiện nhìn theo những bóng người nhỏ xíu như những con kiến thoắt biến thoắt lộ, rồi những chiếc xe như những con bọ sừng bò lên, trườn xuống lúc thì tan mờ vào núi, khi thì ùng ình hiện ra.

 • 27/04/2015

  Lời thề với rừng thiêng

  Từ trên cao nhìn xuống, thôn Lao Chải, xã Y Tý giống như một vườn nấm khổng lồ đội đất mọc lên giữa xung quanh là ngút ngàn màu xanh của rừng. Già làng Ly Seo Chơ rít thêm điếu thuốc lào, phả khói đặc quánh lên hiên nhà bảo: Mỗi thôn của người Hà Nhì đều có 3 đến 4 rừng cấm bao bọc xung quanh do các vị thần cai quản. Từ ngày xưa, tổ tiên người Hà Nhì đã có lời thề với thần Gà Ma Do là không bao giờ phạm tới rừng thiêng và bầu ra người trông coi rừng, nay gọi là kiểm lâm viên...

 • 12/03/2015

  Thung lũng kỳ bí

  Mường Hoa mùa nào cũng đẹp, nhưng có lẽ đẹp nhất là mùa Thu và mùa Xuân. Thu đến, thung lũng như một bức tranh thủy mặc với những nếp nhà truyền thống xen lẫn những tràn ruộng bậc thang rực vàng. Xuân về, nhìn từ trên cao, thung lũng Mường Hoa như con thuyền chở đầy hoa đang vươn mình vượt qua trùng trùng sóng núi thẳng về hướng chân trời.

 • 18/01/2018

  Đặt, đổi tên đường, phố trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai

 • 18/01/2018

  Đặt, đổi tên đường, phố trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

 • 04/08/2015

  Lịch sử xuất xứ và ý nghĩa tên 3 đường, 29 phố của thị trấn Phố Ràng

  Ngày 30/7/2015 UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định số 2376/QĐ-UBND Quyết định về việc đặt tên 3 đường, 29 phố và 12 công trình công cộng trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

 • 07/02/2013

  Lịch sử xuất xứ tên gọi Đại lộ Trần Hưng Đạo và các phố: Hoàng Quốc Việt, Hoàng Đức Chử, Hoàng Sào

  Đại lộ Trần Hưng Đạo: Lấy tên của danh nhân lịch sử Hưng Đạo Vương -Trần Quốc Tuấn (sinh năm 1231- mất năm 1300),sinh tại Kiếp Bạc, xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương; nguyên quán ở làng Tức Mặc, ­­­­­­­­huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Là nhà quân sự - nhà chính trị kiệt xuất, nhà văn đời Trần. Với công lao to lớn ba lần đánh tan quân Nguyên, ông là một Anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần. Ông là tác giả của hai tác phẩm lý luận quân sự là: Binh thư yếu lược và Vạn kiếp binh thư còn sống mãi đến ngày nay. Sau khi ông mất triều đình phong tặng là Thái sư Thượng Phụ quốc công Tiết chế Nhân Võ Hưng Đạo Vương. Nhân dân ghi nhận công lao to lớn của ông nên lập đền thờ Ông trên nền Vương phủ gọi là đền Kiếp Bạc, vinh danh Ông là Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương và lập đền thờ Đức Thánh Trần ở nhiều nơi.

 • 07/02/2013

  Lịch sử, xuất xứ tên gọi các phố: Hoàng Diệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Đặc, Tô Vũ

  Phố Hoàng Diệu: thuộc địa bàn phường Phố Mới, có chiều dài 2010m, đầu phố tiếp giáp với phố Sơn Hà, cuối phố tiếp giáp với phố Phùng Hưng. Phố Hoàng Diệu được đặt tên theo tên của danh nhân Hoàng Diệu tên thật là Hoàng Kim Tích (sau đổi là Hoàng Diệu) sinh ngày 10/2/1829 mất năm 1882 tại làng Xuân Đài, huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam (nay là huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Là một viên quan của nhà Nguyễn, giữ chức Tổng đốc Hà Ninh (Hà Nội và Ninh Bình). Khi quân Pháp tấn công thành Hà Nội, năm 1882, ông đã quyết tử, bảo vệ thành Hà Nội. Vua Tự Đức đã khen Hoàng Diệu rằng: "Chăm lo cho dân Bắc Hà, ngoài Hoàng Diệu ra không ai hơn". Ông được vua Tự Đức tin dùng và được đông đảo sĩ phu, nhân dân Hà Nội và Bắc Hà thời đó khâm phục, thương tiếc. Khi ông chết được thờ trong đền Trung Liệt (cùng với Nguyễn Tri Phương) trên gò Đống Đa - thành phố Hà Nội.

 • 19/03/2010

  Huyện Sapa

  Sa Pa tên gọi này từ tiếng quan thoại. Tiếng quan thoại gọi Sa - Pả, “Sa” là cát, “Pả” là bãi. Đia danh của “bãi cát” này ở bên phải cầu km 32 từ Lào Cai vào Sa Pa. Ngày xưa chưa có thị trấn Sa Pa, cư dân ở vùng đất này đều họp chợ ở “bãi cát” đó, do vậy, dân địa phương ai cũng nói là “đi chợ Sa Pả”.

 • 19/03/2010

  Huyện Bảo Yên

  Hành trình lên Tây Bắc ngược chiều con sông Chảy bốn mùa nước trong xanh, theo quốc lộ 70, qua đất Lục Yên, khi thấy xuất hiện hai bên ven đường những vườn cam sành trĩu quả, những địu măng tươi hay gùi khoai sọ tím dẻo thơm trĩu nặng trên đôi vai những thôn nữ duyên dáng đón mời, biết đã tới đất Bảo Yên – quê hương trận Phố Ràng lịch sử, cửa ngõ phía Đông Nam mở vào vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng và thấm đẫm văn hoá đặc sắc 27 dân tộc Lào Cai.

 • 19/03/2010

  Huyện Văn Bàn

  Nằm ở phía Nam tỉnh Lào Cai trên độ cao từ 700 đến 900 mét so với mặt nước biển, Văn Bàn là huyện vùng cao, có diện tích lớn thứ 2 trong tỉnh, gồm 12 dân tộc: Kinh, Tày, Mông, Dao, Giáy, Thái, Nùng, Mường, Hoa, Phù Lá, Sán Chay, Hà Nhì, đông nhất là dân tộc Tày (chiếm hơn 50%), các dân tộc có số lượng ít là Nùng, Mường, Hoa, Sán Chay, Hà Nhì. Đặc biệt, Văn Bàn là nơi duy nhất của tỉnh Lào Cai có dân tộc Mông Xanh - một trong 4 ngành của dân tộc Mông cư trú ở Việt Nam.

 • 19/03/2010

  Huyện Bắc Hà

  Bắc Hà là huyện vùng cao tỉnh Lào Cai. Người địa phương (người Tày, Nùng) gọi là Pạc Ha (nghĩa là trăm bó gianh). Thời Pháp thuộc, các dịch giả người Pháp gọi là PaKha. Bắc Hà cũng như các huyện, thị khác có một quá trình lịch sử phát triển lâu dài. Từ thời Hùng Vương thuộc đất Tây Âu của Thục Phán; thời Bắc Thuộc thuộc châu Cam Đường, quân Giao Chỉ; thời Lý thuộc châu Đăng; đời Trần thuộc lộ Quy Hoá; từ thời nhà Lê đến thời Pháp chiếm đóng thuộc động Ngọc Uyển, châu Thuỷ Vĩ, phủ Quy Hoá.

 • 19/03/2010

  Huyện Bát Xát

  Bát Xát là gọi theo ngôn ngữ người Giáy. Gọi đúng từ, đúng âm là “Pạc srạt” với hai nghĩa hiểu khác nhau. Nghĩa thứ nhất là “Một trăm tấm cót” bởi vì “Pạc” là một trăm, “srạt” là tấm cót, còn nghĩa thứ hai là “miệng thác” hoặc “bến thác”, vì “Pạc cũng có nghĩa là “miệng”, còn “srạt” có thể hiểu là “thác” hoặc sóng cuốn, có câu trong tiếng Giáy “rắm păn srạt” (nước cuốn cót”. Vậy hiểu Bát Xát theo nghĩa nào cũng chưa có dịp để xác định.

Video tuyên truyền nông thôn mới
 • Xã Lương Sơn (Bảo Yên) đạt chuẩn Nông thôn mới
 • PS Tụt tiêu chí NTM
 • PS Phát triển kinh tế xây dựng NTM
 • Cốc Lầu phát triển kinh tế xây dựng Nông thôn mới
 • PS Cán bộ lãnh đạo giúp xã nông thôn mới
 • PS Thôn kiểu mẫu, thôn nông thôn mới
1 

Thống kê truy cập
 • Đang online: 152
 • Hôm nay: 9845
 • Trong tuần: 202,213
 • Tất cả: 28,165,538
Đăng nhập