Tưng bừng lễ hội đầu năm ở Lào Cai (11/02/2011 1:01:31 SA)

Đầu năm mới, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức lễ hội xuống đồng đầu Xuân 2011. Đây là dịp để mọi người về tụ hội, vui chơi dịp đầu xuân năm mới, cầu phúc cho mọi sự tốt lành, cuộc sống bình yên, no đủ, cầu cho đất trời mưa thuận, gió hòa.

* Sáng mồng 5 Tết (7/2), hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã đến tham gia lễ hội Gầu tào tại thôn Làng Có 1, xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng). Đây là lễ hội lớn nhất trong năm, là hình ảnh thu nhỏ đời sống tâm linh, đời sống văn hóa, tinh thần - vật chất của đồng bào dân tộc Mông ở đây.

Dự lễ hội với nhân dân địa phương có các đồng chí: Hoàng Thị Cháng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Cao Đức Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Ông chủ hội Giàng Seo Páo cùng những người cao niên có uy tín trong bản cúng mời tổ tiên về dự hội, cầu cho năm mới mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt, cuộc sống ấm no, may mắn, hạnh phúc…

Sau phần lễ là các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian, thi đấu các môn thể thao truyền thống.

Một số hình ảnh tại lễ hội Gầu tào Phong Niên:

                                                                   Viết Vinh - Mạnh Dũng

* Tại lễ hội xuống đồng xã Tả Phời (TP Lào Cai), lãnh đạo xã đã báo cáo với bà con trong xã những kết quả mà xã đạt được trong năm 2010, đặc biệt là chương trình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

Cũng tại lễ hội, nhân dân địa phương cùng khách du lịch, các doanh nghiệp và những người hảo tâm đã quyên góp được gần 10 triệu đồng ủng hộ nhân dân các thôn bản vùng cao, vùng sâu của xã.

Tiếp đó, lễ hội đã diễn ra hết sức sôi động với cuộc thi cày đầu năm, cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Đoàn thanh niên xã còn tổ chức thi kéo co, ném còn và liên hoan văn nghệ với các tiết mục hát then, hát lượn, múa khăn… của các dân tộc Tày, Giáy, Dao đỏ.

Một số hình ảnh tại lễ hội xuống đồng xã Tả Phời:

                   Lễ cầu mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu.
                                Hát then của dân tộc Tày.

                                                Thi cày.

                                               Thi kéo co.

                                                                                       Quang Trung

* Ngày Thìn đầu năm (mồng 4 Tết), đồng bào Nùng xã Nàn Sán (Si Ma Cai) đã tổ chức lễ hội xuống đồng (ảnh dưới).

Tại lễ hội, các hộ gia đình cùng nhau  cầu trời đất cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; cầu sức khỏe để đi làm nương, làm ruộng có nhiều của cải, có cái ăn, cái mặc, cuộc sống ấm no, hạnh phúc; con trâu khỏe mạnh để lấy sức đi cày; cây cối được đơm hoa kết trái; rừng có thêm nhiều màu xanh để giữ được nước sinh hoạt, nước sản xuất...

                                                                                        Phạm Chinh

theo LCĐT