VIỆN KSND HUYỆN VĂN BÀN BAN HÀNH KIẾN NGHỊ VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ RỪNG (19/11/2013 10:14:30 SA)

Ngày 13/11/2013, Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Bàn đã ban hành kiến nghị  đối với UBND huyện Văn Bàn, đề nghị tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng.

Văn Bàn có diện tích rừng tự nhiên với 87.383,44 ha trải đều ở 23 xã, thị trấn. Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm các quy định về bảo vệ phát triển rừng có chiều hướng gia tăng. Các vụ săn bắt động vật hoang dã, phá rừng làm nương rẫy, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép diễn biến phức tạp, số vụ vi phạm trong năm 2013 tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu thống kê từ ngày 01/12/2012 đến ngày 31/10/2013, trên địa bàn đã xảy ra 62 vụ vi phạm (59 vụ vi phạm quy định về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, 03 vụ vi phạm quy định về quản lý bảo vệ động vật rừng) tăng 28 vụ so với cùng kỳ năm 2012. Hậu quả: 392,108m3 gỗ xẻ các nhóm (bằng 627,372m3 gỗ quy tròn) bị khai thác, tàng trữ, vận chuyển trái phép; 28,857ha rừng bị chặt phá, Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều phương tiện vi phạm, xử phạt chính thu nộp ngân sách nhà nước trên 200 triệu đồng, khởi tố 02 vụ để điều tra, truy tố, xét xử theo quy định. Tuy nhiên, nhiều vụ vi phạm xảy ra nhưng không được phát hiện hoặc phát hiện nhưng không xử lý kịp thời, nhiều vụ vận chuyển lâm sản trái phép không xác định được vị trí khai thác và chủ rừng để có biện pháp xử lý tận gốc.

          Sở dĩ tình trạng vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng diễn biến phức tạp là do: Diện tích rừng tự nhiên của huyện lớn, dàn trải khắp địa bàn các xã, thị trấn, trong khi lực lượng trực tiếp làm công tác bảo vệ rừng mỏng do đó công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn; Mặt khác do tác động tiêu cực của nền kinh tế nên đời sống của một bộ phận nhân dân gặp nhiều khó khăn nên đã phát sinh các hành vi phá rừng làm nương, khai thác lâm sản trái phép nhằm tăng thu nhập. Bên cạnh đó, công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ rừng chưa thực sự phát huy được hiệu quả. Từ thực tiễn các vụ án đã khởi tố để điều tra và một số vụ xử lý vi phạm hành chính cho thấy, một phần nguyên nhân là do chính quyền xã, các cơ quan chức năng và cán bộ được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện còn thiếu tinh thần trách nhiệm; chưa thực hiện hết, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao dẫn đến các vụ vi phạm gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất, mức độ phức tạp.

Trước thực trạng nêu trên, nhằm giảm thiểu, góp phần phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực bảo vệ rừng và phát triển rừng. Ngày 13/11/2013 Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Bàn đã ban hành Kiến nghị số 472/KN-VKS đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện Văn Bàn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan trên địa bàn: Nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những vi phạm, tồn tại trong thời gian qua; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ của Nhà nước về quản lý, bảo vệ, khai thác rừng trong phạm vi địa phương mình; phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ về quản lý bảo vệ rừng đối với tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư; Hạt kiểm lâm huyện tham mưu kịp thời với cấp uỷ, chính quyền và phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn có biện pháp để ngăn chặn mọi hành vi gây thiệt hại đến rừng; thường xuyên tiến hành kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật để đề cao tính giáo dục và phòng ngừa chung.

Nông Thị Mới

Viện KSND H. Văn Bàn