Hội nghị tổng kết mô hình trồng cỏ VA06
(10/09/2010 4:40:00 CH)

Ngày 9/9/2010 Trạm khuyến nông huyện Văn Bàn phối hợp với UBND xã Làng Giàng tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng cỏ VA06. Đến dự có lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, trưởng các ban ngành Xã Làng Giàng, đại diện Phòng NN&PTNT huyện, khuyến nông viên các xã lân cận: Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Hạ, Hoà Mạc cựng 30 hộ tham gia trồng cỏ VA06.

Các đại biểu tham dự  hội nghị  được tham quan mô hình với diện tích 3 ha tập trung tại Thôn Nà Bay xã Làng Giàng; Cỏ VA06 là một lọai cỏ lai giữa cỏ voi và cỏ đuôi sói của Châu Mĩ, thích ứng tốt với điều kiện đất đai của địa phương, tỷ lệ cỏ sống sau trồng cao đạt 95% trở lên; cỏ sinh trưởng nhanh, nảy chồi nhiều, đẻ nhánh khoẻ, số lượng cây/ khóm nhiều, nhanh cho thu hoạch. Sau trồng 60 - 65 ngày là có thể cắt được lứa đầu và tiếp tục chăm sóc bón phân thì 40 - 45 ngày sau là được cắt lứa tiếp theo.

Qua theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của mô hình cho thấy, giống cỏ VA06 có những đặc tính sinh trưởng tốt, không sâu bệnh hại, các chỉ tiêu theo dõi như chiều cao cây, đường kính thân, chiều lá, chiều rộng lá đều thể hiện những đặc tính nổi trội so với các giống cỏ khác. Năng suất thực thu của mô hình khoảng 50 - 60 tấn/ha.

Ông Lương Đình Thiêu trưởng thôn Nà Bay là người trực tiếp tham gia mô hình cho biết: “Trước đây gia đình anh cũng trồng một số cỏ khác nhưng khi trồng cỏ VA06 thì thấy giống cỏ VA06 không kén đất, năng xuất cao hơn từ 1,5-2 lần, trong năm thu được nhiều lứa, thân, lá mềm, ngọt, thành phần dinh dưỡng cao nên gia súc gia cầm rất thích ăn và nhanh béo.

Ông Phạm Văn Bao Phó Chủ tịch UBND xã Làng Giàng cho biết  đây là mô hình trồng cỏ đầu tiên của xã Làng Giàng. Mới đầu thực hiện gặp rất nhiều khó khăn về việc vận động nhân dân, đất đai bị bỏ hoang vì bạc màu nhiều, nhưng với sự quyết tâm của các ban ngành đoàn thể xã đến nay mô hình đã có kết quả và cho thu hoạch bước đầu. Nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng trong thời gian tới tiếp tục sẽ nhân rộng hơn mô hình trồng cỏ VA06 trong toàn xã.

Ông La Văn Tiên trưởng trạm khuyến nông huyện Văn Bàn cho biếtt xẽ tiếp tục khuyến cáo bà con nhân dân và nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn huyện để cung cấp đủ lượng thức ăn cho gia súc gia cầm trong vụ đông tới.

Phạm Nga

Đài TT-TH Văn Bàn