Một tấm gương vì sự nghiệp “Trồng người”
(22/11/2010 1:49:12 SA) 

Một trong những gương mặt tiêu biểu của ngành giáo dục Thành phố Lào Cai một người nhiệt huyết trong sự nghiệp “trồng người”, năng động, sáng tạo trong công việc và luôn yêu thương học sinh, đó là cô giáo Nguyễn Thị Chí – Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn .

 

Là một hiệu trưởng, cô giáo Nguyễn Thị Chí luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của nhà trường: Từ công tác quản lý, công tác chuyên môn đến các hoạt động đoàn thể. Cô luôn trăn trở tìm ra những đổi mới trong công tác quản lý để thực hiện tốt mục tiêu giáo dục, do đó trường THCS Lê Quý Đôn luôn là đơn vị giáo dục dẫn đầu của tỉnh Lào Cai, chất lượng giáo dục ngày một được nâng cao, nhà trường thực sự là một môi trường học tập phần nhiều là kết quả của công tác quản lý của nhà trường.

Mặc dù bận rộn với công tác quản lý nhưng cô giáo Nguyễn Thị Chí rất say mê chuyên môn. Sự nhiệt tình tâm huyết, tấm lòng vì học sinh thân yêu của cô thấm đượm trong từng lời giảng, bài giảng của cô không chỉ mang lại niềm say mê môn  học của các em học sinh mà còn là những tư liệu quý với giáo viên trong việc bồi dưỡng chuyên môn. Trong từng tiết dạy, cô luôn tìm cách đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng các kỹ thuật dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh và phù hợp với từng kiểu bài để truyền đạt nội dung kiến thức một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Ngoài yêu cầu kiến thức cơ bản, kiến thức trọng tâm theo chuẩn kiến  thức, kỹ năng, cô còn mở rộng, tích hợp với kiến thức liên môn, liên hệ với cuộc sống  thực tế của các em.

Sự hứng thú của bài giảng không chỉ do cách khai thác khoa học, do  sự hiểu biết rộng của cô  còn bởi những trang giáo án điện tử. Cô Chí là người đi đầu thực hiện nhiệm vụ năm học “Nâng cao hiệu quả giảng dạy học thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin”. Xuất phát từ lòng yêu nghề, cô đã tự học việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng để mang đến cho học sinh những giờ học hay và hấp dẫn. Từ những thao tác sử dụng máy vi tính, máy chiếu đa năng đến cách thiết kế từng trang giao án, tất cả đều thể hiện sự sáng tạo và chiều sâu tri thức.

Công việc quản lý và chuyên môn rất bộn rộn song cô Chí vẫn dành thời gian để quan tâm đến đồng nghiệp, quan tâm đặc biệt đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cô luôn động viên kịp thời đến anh chị em, chia sẻ với gia đình đồng nghiệp những niềm vui, nỗi buồn, những bộn rộn trong cuộc sống. Cô quan tâm tới học sinh và tìm cách tháo gỡ, giúp đỡ các em khi gặp phải khó khăn, trắc trở. Có lẽ vì vậy mà trường THCS Lê Quý Đôn luôn tìm được tiếng nói đồng thuận trong mọi hoạt động. Nhà trường thực sự trở thành một tổ ấm yêu thương của tất thảy thầy và trò.

Một năm học mới bắt đầu, cô giáo Nguyễn Thị Chí lại tiếp tục sự nghiệp “ trồng người” của mình với nhiều dự định mới và nhiều hy vọng mới. Trong công cuộc xây dựng thành phố anh hùng trong thời kỳ đổi mới, thành phố Lào Cai tất cần những người nhiệt huyết, tài năng và giàu tình yêu thương như thế. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, một tấm gương tự học và sáng tạo./.

Hoành Lành