Đền Mẫu TP Lào Cai: Tổ chức “Ngày tiệc Mẫu 3 tháng 3” (13/04/2013 10:41:52 SA)

Ngày 12/4/2013 (tức ngày 3 tháng 3 âm lịch), tại Đền Mẫu thành phố Lào Cai, Ban Quản lý Di tích Lịch sử văn hóa thành phố và Ban hộ tự Đền Mẫu tổ chức Lễ tế, dâng hương để tưởng nhớ công đức của Mẫu Liễu Hạnh. Dự buổi lễ có Đ/c Nguyễn Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND phường Lào Cai; Đ/c Trần Quốc Hưng – Trưởng Ban Quản lý dich tích thành phố; lãnh đạo một số phòng chuyên môn; Đội tế nữ Làng Bo, xã Gia Phú – Bảo Thắng, các Thủ nhang, Chắp táp tại các Đền trên địa bàn và đông đảo nhân dân đến chiêm bái, hành lễ.

 

Đền Mẫu là nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh trong tục thờ Tứ Mẫu, Đồng Mẫu Liễu Hạnh là một trong bốn vị thánh được phong “Tứ bất tử” của dân tộc Việt Nam.

Theo truyền tụng trong nhân dân, cửa ải Lê Hoa (Tức Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai hôm nay) là nơi hội tụ khí thiêng sông núi. Thủa ấy, nơi đây rừng thiêng, nước độc, thú dữ hoành hành, nạn giặc giã quấy nhiễu thường xuyên, ngay từ lần giáng sinh thứ 2, chúa Liễu Hạnh thường hiển linh làm Người bán hàng cơm, hàng nước, cứu độ làm phúc cho người hiền lành, gây tai vạ cho kẻ ác, giúp quân Triều đình chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi đất Việt.

Để tưởng nhớ công lao của Người, nhân dân đã lập Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh ngay tại vị trí xưa kia Bà hay lui tới. Vào Thời Nguyễn, sau khi xem xét công trạng của bách thần trong cả nước, Triều đình đã phong mệnh ấn bảo cho Mẫu Liễu Hạnh, sắc phong cho Đền Mẫu vào các năm 1853, 1880, 1924 và giao cho nhân dân vùng Lào Cai chăm nom, thờ phụng, tôn tạo, hương khói thường xuyên để tỏ lòng tôn kính, biết ơn vị Thánh Mẫu linh thiêng trong tâm đức của mọi người dân Việt Nam.

Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử, Đền Mẫu luôn được nhân dân Lào Cai thờ phụng, hương khói, tôn tạo, đến tháng 01 năm 2011, Đền Mẫu được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Hàng năm, cứ vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, Nhân dân địa phương lại long trọng, nghiêm cẩn tổ chức “ngày tiệc Mẫu Liễu Hạnh” với các hình thức lễ tế, đưa rước và tắm tượng.

“Ngày tiệc Mẫu Liễu Hạnh” năm nay được Ban quản lý Di tích thành phố và Ban Hộ tự Đền Mẫu tổ chức trang trọng, đúng nghi thức. Sau phần hành lễ, Đội tế phường Lào Cai, đội tế Làng Bo, các vị đại biểu và nhân dân dâng hương. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, mang đậm yếu tố tâm linh và là điểm đến quan trọng của Nhân dân và du khách./.

Lê Thị Hà