Ngôi trường mang tên người anh hùng tuổi trẻ Lý Tự Trọng (15/11/2011 10:30:29 CH)
Nằm trên quốc lộ 4E thuộc tổ 1 phường Bắc Lệnh. Ngôi trường mang tên người anh hùng Lý Tự Trọng được coi là một địa chỉ tin cậy đào tạo những học sinh giỏi của ngành giáo dục đào tạo thành phố Lào Cai nói riêng và của tỉnh Lào Cai nói chung. Suốt 15 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của ngành giáo dục thành phố Lào Cai.
 

 

  Văn nghệ chào đón năm học mới

Đến trường THCS Lý Tự Trọng những ngày tháng 11 này toàn trường đang diễn ra một không khí thi đua sôi nổi chào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Các phong trào văn nghệ thể thao cũng diễn ra ở hầu khắp các khối 6,7,8,9. Những bài múa nón, múa quạt ca ngợi quê hương đất nước, đặc biệt là các bài hát ca ngợi công ơn thầy cô, ca ngợi người anh hùng Lý Tự Trọng đang thực sự lôi cuốn các em. Bởi ngày 20/11 năm nay với các em hết sức có ý nghĩa, trường Lý Tự Trọng cũng vừa tròn 15 tuổi.

Tháng 8 năm 1996, theo quyết định của  chủ tịch UBND thị xã Cam Đường trường THCS Chuyên thị xã Cam Đường được thành lập với nhiệm vụ  đào tạo học sinh giỏi các môn văn hoá khối THCS cho thị xã. Sau  một năm theo quyết định của Bộ giáo dục, bỏ trường chuyên lớp chọn, trường được đổi tên là trường THCS Lý Tự Trọng. Những ngày đầu mới thành lập trường phải học nhờ ở trường tiểu học rồi THCS Bắc Lệnh. Đến năm học 2001 - 2002 trường mới thực sự có địa điểm như hiện nay. Thầy Trần Quốc Việt phó phòng giáo dục đào tạo thành phố - nguyên là hiệu trưởng đầu tiên  của trưởng THCS Lý Tự Trọng kể lại: mặc dù khó khăn về cơ sở vật chất nhưng cả thầy và trò đều quyết tâm dạy và học nên kết quả những năm học đó đạt rất cao, nhiều em đạt giả cao trong kỳ thi học sinh giỏi  quốc gia và của tỉnh.

Khó ai có thể tin 15 năm trôi qua với trên 4500 lượt học sinh đã từng học tập, tu dưỡng và trưởng thành từ đây nhưng hầu như cơ sở vật chất của trường vẫn không có gì đổi khác. Hiện trường có 8 phòng học thì có 6 phòng cấp 4, 2 phòng học và 2 phòng chức năng vẫn học nhờ trường THCS Bắc Lệnh. Các phòng thực hành, thư viện, các thiết bị còn thiếu. Trường vẫn chưa có sân chơi, bãi tập tạo điều kiện cho các em trong những giờ học ngoài trời.

Trải qua không ít những khó khăn trong suốt chặng đường 10 năm phát triển và trưởng thành, nhưng tập thể giáo viên luôn đoàn kết tích cực học tập nâng cao trình độ. Nhờ đó tỷ lệ học sinh đạt học lực khá giỏi đạt trên 75%, tỷ lệ học sinh đạo đức khá tốt đạt trên 95%.  Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 100%;  Tỷ lệ học sinh đỗ vào trường THPT chuyên đạt trên 85%. Chất lượng giáo dục của trường không ngừng tăng, thành tích trong 15 năm qua của nhà trường đã có 9 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia; 255 em đạt học giỏi cấp tỉnh và trên 700 em đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố. Có được những thành tích ấy phải kể đến đội ngũ giáo viên luôn tâm huyết, nhiệt tình với công việc, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.  Trong 15 năm qua nhà trường có 41 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và trên 100 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng luôn là nòng cốt chuyên môn của nhà trường, của phòng giáo dục thành phố và của Sở giáo dục - đào tạo tỉnh. Cô giáo Trương Thị Định giáo viên tiếng Anh. Hơn 20 năm trong nghề, cô Định đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, của thành phố.  Hiện cô đang là giáo viên cốt cán của sở, của phòng giáo dục thành phố. 

Bên cạnh đó những đóng góp của các thầy cô đang công tác tại mái trường này  không thể không nhắc đến công lao của các thầy cô như: Thầy Trần Quốc Việt; Cô Nguyễn Thị Kim Tuyến; Thầy Nguyễn Quý Bình; Cô Nguyễn Huyền Mai; Cô Nguyễn Thuý Điệp, Cô Trần Thị Phượng... Nay  người đã chuyến sang làm công tác quản lý ở các trường khác; người thì nghỉ hưu; người đã về cõi vình hằng. Nhưng những cống hiến của các thầy các cô hết lòng  tận tâm với công việc, tận tình với học sinh các thế hệ giáo viên và học sinh mãi mãi không bao giờ quên.

15 năm đã đi qua mái tóc thầy cô đã điểm bạc nhưng nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp trồng người thì vẫn bừng cháy. Chính sự trưởng thành của các thế hệ học sinh là niềm vui là nguồn động viên để các thầy cô giáo cống hiến hết mình. Đáp lại những tình cảm cao quý mà các thầy cô đã dành cho, các thế hệ học sinh của nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện giành nhiều giải cao trong các kỳ thi quốc gia, của tỉnh cũng như cấp cơ sở, đó là những món quà thực sự ý nghĩa dâng tặng các thầy cô trong ngày 20/11 này.

Bên cạnh sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, công tác xã hội hoá giáo dục cũng được chú trọng. Năm học 2011-2012 các bậc phụ huynh đã đóng được 175 triệu đồng để phục vụ cho việc tu sửa trường lớp và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy. Chính điều này đã góp phần vào thành tích chung của trường ngày hôm nay. Trong suốt 15 năm kể từ khi thành lập, thì có 12 năm trường đạt trường tiên tiến cấp tỉnh. Nhà trường được nhận 3 cờ thi đua toàn diện của tỉnh và 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 4 bằng khen của UBND tỉnh.

Như những đàn chim trưởng thành bay cao, bay xa. Ngày mai tạm biệt mái trường thân yêu trong ký ức các em sẽ lưu giữ mãi hình ảnh về các thầy cô giáo. Những bài toán, những bài văn … tất cả sẽ là cơ sở để các em vững vàng bước trên con đường đời. Mặc dù ngôi trường hôm nay chưa được khang trang to đẹp, nhưng đối với những thế hệ học sinh đã và đang học ở mái trường này luôn tự hào với ngôi trường mang tên người anh hùng tuổi trẻ Lý Tự Trọng./.

Minh Châu