TP Lào Cai: Phát huy hiệu quả hoạt động các Câu lạc bộ nghệ thuật (18/04/2012 9:44:08 CH)

Mấy năm gần đây, người dân thành phố Lào Cai có xu thế thích đi xem và thưởng thức các buổi biểu diễn văn nghệ, các Hội thi, Hội diễn do các diễn viên nghiệp dư là chính những cán bộ, công chức, nông dân, công nhân, người nghỉ hưu, thiếu nhi… biểu diễn. Những Đêm biểu diễn của những Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp không còn thu hút được nhiều khán giả như trước đây.

 

Điều này cũng dễ lý giải: Bởi các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay đã tới tận từng gia đình, hàng ngày hàng đêm liên tục trên các kênh truyền thông, có rất nhiều chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp. Mặt khác, người dân thành phố muốn được thưởng thức chính các sản phẩm văn hóa nghệ thuật do: ông, bà, anh, chị, con, em, bạn bè mình thể hiện.

Tại Nhà văn hóa Công Nhân Công ty TNHHMTV A- pa- tít VN, nhiều buổi biểu diễn Văn nghệ quần chúng hoặc chương trình giao lưu giữa các Câu lạc bộ Nghệ thuật quần chúng, đều chật ních người xem, không còn một chỗ trống.

Tiềm năng văn nghệ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Lào Cai rất phong phú và đa dạng. Trước thực trạng trên, năm 2009, thành phố Lào Cai đã quyết định thành lập 5 Câu lạc bộ nghệ thuật của 5 phường: Kim Tân, Pom Hán, Duyên Hải, Phố Mới, Cốc Lếu; 1 Câu lạc bộ của Hội Người Cao tuôi, được đặt tên là “ CLB 1/10”. Năm 2011, thành phố lại có thêm “Câu lạc bộ Dân ca Hoa Lan”...

 

 CLB nghệ thuật phường Duyên Hải biểu diễn tại Lễ hội Đền Thượng xuân Nhâm Thìn 2012

Các CLB có Ban chủ nhiệm. Thành viên của các CLB là những người thuộc nhiều lứa tuổi, có năng khiếu về văn hóa văn nghệ, nhiệt tình tâm huyết với phong trào văn hóa văn nghệ, là cán bộ văn hóa cơ sở, cán bộ các ban, ngành, đoàn thể xã, phường , hạt nhân văn nghệ ở các khu dân cư, cơ quan, trường học, văn nghệ sỹ đang công tác hoặc đã nghỉ hưu trong và ngoài địa bàn thành phố.

Nhằm nâng cao trình độ nghệ thuật và khả năng tự sáng tác, tự dàn dựng, đạo diễn chương trrình… cho các thành viên CLB, thành phố đã mời Nghệ sỹ Thúy Cải ( Đoàn Nghệ thuật Dân ca Quan họ Bắc Ninh), mời nghệ nhân, diễn viên Nhà Hát Chèo Thái Bình, phối hợp với TP tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về Dân ca Quan họ Bắc Ninh, hát Chèo, hát Chầu văn và các vốn dân ca các miền; tổ chức cho các CLB những chuyến đi thăm và giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các địa phương tỉnh bạn, thành phố bạn (Bắc Ninh, Hải Dương, Hà nội, Yên Bái); thường xuyên giao lưu giữa các CLB của TP với nhau. Đồng thời, các CLB tích cực tham gia nhiều hoạt động do thành phố tổ chức : Phục vụ các Lễ hội, các dịp có sự kiện chính trị lớn ở địa phương, phục vụ các Đại hội, hội nghị, tham gia các Hội diễn văn nghệ quần chúng hàng năm, Hội thi Văn nghệ thanh thiếu nhi các dịp hè, phối hợp với Trung tâm Văn hoá TP tham gia tập luyện và biểu diễn các chương trình văn nghệ giao lưu đối ngoại, gặp mặt và các chương trình chào mừng khách tới thăm và làm việc với thành phố; phối hợp phục vụ những buổi sinh hoạt tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ vui chơi giải trí sau một tuần làm việc- tại các Nhà văn hóa xã, phường, Điểm sinh hoạt cộng đồng khu dân cư.

 

 Tiết mục biểu diễn của CLB dân ca Hoa Lan

Để tiêp tuc phát huy cao hơn nữa về tầm và ảnh hưởng của các CLB, ngoài các thành viên và cộng tác viên đang có, các CLB nên tiếp tục tập hợp thêm các thành viên míi như: lực lượng cộng tác viên trẻ có năng khiếu ở các trường học, cơ quan đơn vị trên địa bàn, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ về chuyên môn của Đoàn nghệ thuật Dân tộc tỉnh, của Trường văn hóa nghệ thuật, của Trung tâm Văn hóa tỉnh và các văn nghệ sỹ trong và ngoài địa phương.

Với những hướng đi đúng đắn, hiệu quả trên, thời gian tới, thành phố chủ trương thành lập thêm Câu lạc bộ văn nghệ Phường Bắc Cường- chuyên về Dân ca Chèo, và 2 CLB văn hóa bản sắc của 2 xã: Tả Phời, Hợp Thành; đồng thời mời một số nghệ nhân tổ chức các lớp tập huấn, truyền dạy thêm một số loại hình mới như: Cải lương, Chầu văn, Hát xoan, Hát then…sẽ khẳng định mô hình hoạt động và hướng đi lên của các CLB nghệ thuật thành phố Lào Cai ngày càng được nâng cao cả về chất lượng lẫn hiệu quả xã hội ./.

Phạm Văn Minh