Phòng chống bệnh Sởi
(08/11/2010 8:32:00 SA)                    Bệnh Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút gây ra, bệnh có tính lây truyền cao qua đường hô hấp do các chất tiết của mũi, họng có chứa vi rút Sởi bắn ra ngoài không khí khi bệnh nhân nói chuyện, ho, hắt hơi... bệnh thường hay gặp ở trẻ  dưới 5 tuổi, tất cả những trẻ chưa mắc bệnh  Sởi hoặc chưa được tiêm vắc xin  phòng Sởi thì đều có thể mắc bệnh này.
 

Bệnh biểu hiện với các triệu chứng lúc đầu chỉ sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn hoặc có rối loạn tiêu hóa. Sau đó bệnh nhân sốt cao 39 - 400 C, có thể lên đến 410 C, kèm theo nhức đầu, đau mỏi cơ khớp, ho, hắt hơi, chảy  nước mũi, nước mắt, nhiều dử mắt, tiêu chảy, khám họng có thể thấy những chấm trắng nhỏ nổi trong niêm mạc má màu đỏ, xung huyết. Tiếp đó là giai đoạn phát ban, trẻ vẫn sốt cao 400 C, ban mọc theo trình tự, bắt đầu ở vùng đầu, trán, sau tai sau đó lan xuống mặt, gáy, lưng, tay, chân ( kéo dài 3 - 4 ngày). Đặc điểm ban rất sần màu hoa đào, hơi nổi trên da, sờ có cảm giác mịn như nhung, có thể mọc rải rác hay dính liền với nhau thành từng đám tròn, giữa các ban là khoảng da lành, khi ấn lên các ban biến mất. Trong thời kỳ ban mọc, mạch nhanh, nghe phổi có nhiều ran...Các triệu chứng này sẽ giảm dần khi ban bắt đầu bay, ban sởi sẽ bay theo thứ tự như khi mọc ( đầu, tay, chân), sau khi bay hết rồi còn để lại vết thâm có tróc da mỏng, mịn kiểu bụi phấn hoặc vẩy cám. Những chỗ da thâm của ban lặn xen lẫn da lành tạo nên màu da loang lở gọi là dấu hiệu “Vằn da hổ”, lúc này trẻ hết sốt, ăn được sức khỏe hồi phục dần, nếu không có biến chứng.

            Việc chẩn đoán Sởi hiện nay ngoài các dấu hiệu trên, phải dựa vào xét nghiệm  xác định kháng thể IgM đặc hiệu trong máu, cần chẩn đoán phân biệt Sởi với bệnh phát ban khác như ban dị ứng, ban của bệnh Rubella.

            Điều trị chăm sóc Sởi tại nhà bằng cách: Cho người bệnh nghỉ ngơi ở phòng thoáng, tránh gió lùa, ăn lỏng, nóng, ăn nhiều bữa trong ngày, đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước đặc biệt là nước hoa quả, vệ sinh răng miệng, mũi, họng, nhỏ mắt nhiều lần trong ngày bằng dung dịch Cloramphenicol 1%. Thay quần áo hàng ngày, khi nhiệt độ trên 38,5 độ thì hạ sốt bằng Paracethamol, liều lượng tùy theo tuổi. Thuốc giảm ho, long đờm, uống dung dịch o rê rôn khi có đi ngoài phân lỏng. Chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của y bác sỹ ( bội nhiễm hoặc với trẻ dưới 2 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng), và theo dõi sát tình trạng người bệnh nếu có sốt cao (đặc biệt khi ban sởi bay rồi mà còn sốt chứng tỏ có bội nhiễm), li bì hoặc vật vã kích thích, ho nhiều, khó thở, ăn uống kém, tiêu chảy nhiều cần đưa ngay đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được sử trí kịp thời tránh biến chứng nặng nề.

            Phòng bệnh bằng cách tiêm chủng đúng lịch và không tiếp xúc với người bệnh.

 

Tiêm Vắcxin Sởi bổ sung cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi

 

            Hiện nay toàn quốc đang triển khai chiến dịch tiêm Vắcxin Sởi bổ sung cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi, đối với Lào Cai dự kiến sẽ có gần 68 nghìn trẻ em từ 12 đến 72 tháng tuổi và trên 13 nghìn học sinh lớp 1 được tiêm Vắc xin Sởi bổ sung trong chiến dịch  này. Để thuận tiện cho việc đi lại của người dân, Ngành Y tế Lào Cai đã tổ chức triển khai ở tất cả 164 xã - phường- thị trấn với 820 điểm tiêm; Chiến dịch sẽ chia làm 2 đợt, đợt 1 được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 12 tháng 11 tại các huyện Bắc Hà, Bát Xát, SaPa và SiMaCai. Đợt 2 được tổ chức từ ngày 08 đến ngày 19 tháng 11 tại các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Mường Khương và Thành Phố Lào Cai. 

            Tiêm Vắc xin sởi cho trẻ là cách phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất.Vì sức khoẻ và tương lai của con trẻ, các bậc Cha mẹ hãy đưa con em mình đi tiêm Vắc xin Sởi.    

 

BS. Nguyễn Thị Thu - GĐ Trung tâm truyền thông - GDSK tỉnh Lào Cai

pvhong-syt