Lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai (14/04/2013 9:38:34 SA)
 

Sáng ngày 12/4 tại BVĐK tỉnh, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Tham dự buổi lễ, về phía  Trung ương có các đồng chí: Giàng Seo Phử - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Y tế; đại diện các bệnh viện Trung ương và tỉnh bạn. Về phía Quốc tế, có ông Tham tán Hàn Quốc tại Việt Nam; Đại diện của ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc. Về phía tỉnh Lào Cai, có các đồng chí: Nguyễn Hữu Vạn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Sùng Chúng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Cường - Chủ tịch HĐND - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện và đông đảo các cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ngoài ra còn có đại diện các nhà thầu xây lắp, nhà thầu cung cấp trang thiết bị cho bệnh viện.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Được khởi công từ cuối năm 2008, Bệnh viện đa khoa tỉnh quy mô 500 giường bệnh được xây mới trên diện tích sàn 26ha, tổng diện tích xây dựng là 10ha với 11 hạng mục chính và 17 hạng mục phụ trợ bao gồm: nhà khám và điều trị ngoại trú; nhà hành chính; nhà kỹ thuật nghiệp vụ; nhà bệnh nhân nội trú… các hệ thống: thang máy, xử lý chất thải và khí y tế, khuôn viên cây  xanh, cảnh quan…với tổng mức đầu tư là trên 700 tỷ đồng. Trong đó vốn dành cho xây dựng cơ bản là 380 tỷ đồng; trang thiết bị là 328 tỷ đồng từ các nguồn vốn: trái phiếu Chính phủ, chương trình mục tiêu, ODA Hàn Quốc. Các khoa, phòng phục vụ cho công tác khám chữa bệnh đều được lắp đặt hoàn toàn các trang thiết bị y tế mới và hiện đại như: máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp vi tính.v.v... của Hàn Quốc, Mỹ, Nhật... Sau quá trình xây dựng và hoàn thiện, đầu tháng 3/2013 Bệnh viện đa khoa tỉnh chính thực đi vào hoạt động trên cơ sở sáp nhập 2 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện đa khoa số I và Bệnh viện đa khoa số II.

 

Các đại biểu dự lễ cắt băng khánh thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai

Ngay sau khi có chủ trương đầu tư bệnh viện, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế phải tập trung phát triển nhân lực, đáp ứng được yêu cầu sử dụng các trang thiết bị mới và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế Ngành Y tế đã yêu cầu Bệnh viện tăng cường cử cán bộ đi học tập nâng cao trình độ tại các Bệnh viện đầu ngành của tuyến TW và mời các Bệnh viện TW lên hỗ trợ, chuyển giao những kỹ thuật y học mới cho cán bộ Bệnh viện; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh, đặc biệt chú trọng việc triển khai thực hiện 292 kỹ thuật vượt tuyến đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao về những  thành tích mà ngành Y tế Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí bày tỏ, trên một cơ sở mới khang trang và những trang thiết bị hiện đại, bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai sẽ là địa chỉ tin cậy đối với nhân dân trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, đồng chí cũng yêu cầu ngành Y tế Lào Cai cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chính: tăng cường bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng, tập trung vào các chuyên khoa mà bệnh viện nhân dân đang cần; Chú trọng triển khai các kỹ thuật mới, phát triển các chuyên khoa: ung bướu, tim mạch, sản-nhi, chấn thương chỉnh hình; Thực hiện tốt đề án bảo hiểm y tế toàn dân, quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp mà Bộ Y tế đã ban hành; Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Bộ Y tế cũng sẵn sàng giúp đỡ bệnh viện Đa khoa Lào Cai trở thành Bệnh viện vệ tinh của các Bệnh viện tuyến trung ương, giai đoạn 2013 – 2015 để có điều kiện phát triển tốt nhất.

Sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo và đại biểu đã cùng nhau tham quan các khoa, phòng và trồng cây lưu niệm tạo khuôn viên bệnh viện.

 

Các đồng chí lãnh đạo và đoàn đại biểu tham quan bệnh viện

 

Các đồng chí lãnh đạo chụp hình kỷ niệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

 

Đồng chí Giàng Seo Phử - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến -Bộ trưởng Bộ Y tế và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Bệnh viện

Phương Hiền

pvhong-syt