Hội nghị tổng kết dự án Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét năm 2011 và định hướng năm 2012
(30/03/2012 10:30:22 CH)
 

Ngày 27/3, Sở Y tế Lào Cai, Trung tâm phòng chống Sốt rét - ký sinh trùng  - côn trùng tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết các hoạt động của dự án Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét tại tỉnh Lào Cai năm 2011, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2012. Tới dự và chỉ đạo chương trình có Đ/c Nông Tiến Cương- PGĐ Sở Y tế, Trưởng ban quản lý dự án.

Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét với mục tiêu “Tăng cường phòng chống sốt rét dựa vào cộng đồng tập trung vào các nhóm có nguy cơ cao, nâng cao năng lực và tính bền vững của Chương trình Quốc gia phòng chống sốt rét” được Chính phủ, Bộ Y tế và Quỹ Toàn cầu phê duyệt triển khai tại 29 tỉnh có tình hình sốt rét nặng trong thời gian 5 năm (từ 2009 đến 2013). Tại Lào Cai, Dự án được triển khai tại 319 thôn thuộc 39 xã của 2 huyện Sa Pa và Bát Xát. Dự án đã tập trung chủ yếu vào việc cải thiện và nâng cao hiệu quả tiếp cận của các đối tượng được hưởng Dự án với các biện pháp như: cung cấp màn tẩm hóa chất cho dân nghèo sống trong vùng sốt rét lưu hành vừa và nặng; tẩm màn hiện có với hóa chất diệt muỗi; thực hiện truyền thông - GDSK thay đổi hành vi cho người dân; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị sốt rét cho bệnh nhân; cung cấp kịp thời vật tư, trang thiết bị chữa bệnh…

 

 BSCK I Nông Tiến Cương- Phó GĐ Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong năm 2011, Dự án đã cung cấp 6.000 màn đôi cho những hộ gia đình nghèo sống trong vùng sốt rét lưu hành; có trên 82.000 người được bảo vệ bằng hóa chất phun tẩm, đạt 154,8% kế hoạch; cung cấp 19.075 test chẩn đoán nhanh sốt rét; mở 2 lớp tập huấn về phát hiện và phòng chống dịch cho cán bộ y tế cơ sở. Dự án cũng trú trọng đẩy mạnh các biện pháp nhằm nâng cao năng lực và tính bền vững của Chương trình quốc gia phòng chống sốt rét như: tổ chức hội nghị đánh giá hoạt động của dự án qua từng năm; tăng cường nguồn nhân lực; áp dụng mô hình phòng chống sốt rét dựa vào cộng đồng, các nhóm hoạt động trong cộng đồng đều được hỗ trợ đầy đủ các phương tiện để hoạt động một cách hiệu quả nhất.

            Với những nỗ lực của Ban quản lý dự án cũng như các đơn vị thực hiện, các nội dung của dự án đã được thực hiện tốt, về cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần cải thiện tình hình sốt rét của 2 huyện dự án nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. Năm 2012, Dự án tiếp tục với nhiều mục tiêu mới như: tăng các chỉ số mục tiêu; nâng cao việc tiếp cận và sử dụng các biện pháp phòng chống sốt rét; cung cấp đầy đủ các dịch vụ chẩn đoán sốt rét… nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Phương Hiền - Trung tâm truyền thông - GDSK Lào Cai

pvhong-syt