Dê bách thảo: Đối tượng mới, thu lãi cao
(06/08/2012 9:46:27 SA)

       KTNT - Xã Phước Đồng (TP.Nha Trang - Khánh Hòa) luôn là địa phương đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi tại địa phương. Một trong những mô hình mới phát triển là nuôi dê bách thảo của gia đình anh Hà Quang Trưởng ở thôn Phước Sơn. Mô hình này được đánh giá là hướng đi nhiều triển vọng, giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo.

        Những năm trước, anh Trưởng từng nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm nhưng hiệu quả thấp, thu nhập bấp bênh. Sau nhiều lần tìm tòi, học hỏi, được sự động viên, giúp đỡ về vốn của Hội Nông dân xã Phước Đồng, anh quyết định chọn nuôi dê bách thảo.

      Sau khi nắm vững kỹ thuật, anh mạnh dạn đầu tư làm trang trại nhỏ, lặn lội vào Ninh Thuận mua con giống. Trời không phụ lòng người, đàn dê của anh lớn nhanh như thổi, phát triển khỏe mạnh. Đến nay, trang trại của anh có 18 con dê bách thảo, trong đó có 15 con cái và 3 con đực. Dê bách thảo có đặc điểm sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ nuôi, chịu được nắng nóng, thức ăn chủ yếu là các loại cây lá. Sau 6-7 tháng nuôi, anh có thể xuất chuồng, mỗi lứa xuất khoảng 10 con dê thịt với giá 100.000 - 110.000 đồng/kg, trừ chi phí, lãi trên 40 triệu đồng.

      Thương lái từ khắp nơi về đây đặt hàng nên nhiều lúc anh không có đủ để cung cấp. Chính vì vậy trong vụ nuôi sắp tới, anh Trưởng dự định chuyển chuồng lên cao hơn để nuôi với số lượng lớn. Ngoài ra, nhờ tận dụng được nguồn thức ăn thừa, anh còn nuôi gần 30 con lợn thịt, mỗi lứa 10 con, sau thời gian nuôi 4 tháng, thu lãi từ 15-18 triệu đồng.

      Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Huỳnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Đồng cho biết: "Toàn xã hiện có khoảng 450 con dê bách thảo đang trong giai đoạn phát triển. Mô hình nuôi dê đang được người dân nhân rộng vì hiệu quả kinh tế cao, kỹ thuật không quá phức tạp. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tổ chức những lớp tập huấn kỹ thuật nuôi dê để bà con có điều kiện nhân rộng mô hình".

Phạm Anh Đức - P.QLCN

Theo :Kinhtenongthon.com.vn