Mô hình nuôi rắn hổ mang hiệu quả kinh tế cao tại huyện Bảo Thắng
(29/04/2012 5:35:28 SA)
            Rắn Hổ Mang là nguồn dược liệu quý đối với sức khỏe con người,  đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Nắm bắt được thực tế đó Trung tâm Ứng dụng đã hướng dẫn người dân xây dựng mô hình chăn nuôi loại rắn này với quy mô hộ gia đình, và được  hỗ trợ kinh phí theo Chính dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ. Mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hy vọng sẽ được nhân ra trên diện rộng góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân.
            Mô hình nuôi rắn tại gia đình ông Trần Văn Được thôn Phú Cường 2 thị trấn Phố Lu huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai, với  250 con trong đó có 100 cá thể 6 tháng tuổi, 50 cá thể 1 năm tuổi và 100 cá thể 2 năm tuổi. Gia đình ông được cán bộ kỹ thuật của trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học & Công nghệ hướng  dẫn một số quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi rắn vừa đảm bảo an toàn cho người, vừa đảm bảo cho rắn sinh trưởng và phát triển tốt. Chuồng nuôi rắn được xây thành nhiều ô, mỗi ô nuôi một con riêng rẽ để đảm bảo cho rắn sinh trưởng và phát triển. Thức ăn của loài rắn này rất đơn giản dễ kiếm là các loại ếch nhái, cá tép, sâu bọ… từ 3-5 ngày cho rắn ăn 1 lần. 
            Ông Được cho biết: Rắn là loại động vật hoang dã khá nguy hiểm nhưng được cán bộ của Trung tâm hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi tận tình, giờ ông thấy tự tin hơn khi chăn nuôi loại rắn này. Để đầu tư chuồng trại và thức ăn cho rắn không nhiều, chỉ bỏ ra một khoản tiền nhỏ người dân có thể xây dựng được mô hình nuôi rắn với quy mô nhỏ. Nhưng quan trọng nhất là rắn giống, có con giống tốt thì sẽ cho năng xuất và chất lượng đảm bảo. Nuôi rắn kị nhất là cho rắn vận động, bởi càng ít vận động rắn càng tăng trưởng nhanh, tâm lý rắn ổn định không tấn công người. Qua một thời gian thực hiện mô hình ông thấy nuôi rắn cũng khá đơn giản, rắn sinh trưởng phát triển tốt.
           Rắn còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ phong phú và đa dạng. Mỗi lứa nuôi trong một năm sẽ được thu hoạch và xuất ra thị trường. Dự kiến sau khi tiến hành dự án từ 250 con rắn hổ mang ban đầu sẽ cung cấp được 300-500 cá thể rắn làm giống đạt tiêu chuẩn cung cấp ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận khác. Ngoài ra, dự kiến sẽ thu được 250 kg rắn hổ mang thương phẩm đạt tiêu chuẩn tiêu thụ ra thị trường, Với giá cả như hiện nay là 600.000 /kg  trừ mọi chi phí cũng đem lại nguồn lợi lớn cho người chăn nuôi. Không chỉ vậy mà còn tạo thêm công ăn việc làm ổn định cho người lao động giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp trong địa bàn huyện.
Đây là một mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển./.

Vũ Thị Hoà - Trung tâm Ứng dụng KH&CN Lào Cai