THƯƠNG HIỆU NPK LÀO CAI- NIỀM TIN CHO NHÀ NÔNG
(20/07/2010 1:55:00 CH) 

Công ty Apatit Việt Nam (VINAAPACO) là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tổng công ty Hoá chất Việt Nam, thành lập năm 1955. Nhiệm vụ chủ yếu của VINAAPACO là khai thác, chế biến quặng Apatit để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất phân bón chứa lân và phốtpho vàng. Trải qua trên 50 năm từ khi thành lập đến nay, Công ty đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước: Phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực Quốc gia; giữ vững và phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội; thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp - nông thôn - nông dân.  

 

Xí nghiệp phân bón và hóa chất NPK Lào Cai là một công ty thành viên của Apatit Việt Nam. Từ một đơn vị khai thác quặng thủ công chuyên làm nhiệm vụ khai thác vét quặng apatít những năm 1990 về trước, sau hơn 10 năm thành lập từ (1997) đến nay đơn vị đã lớn mạnh thành "Xí nghiệp sản xuất phân bón và hóa chất NPK" với năng lực sản xuất và tiêu thụ hơn 20.000 tấn sản phẩm, doanh thu 47,5 tỷ đồng, tăng gấp 10 lần năm 2000. Sản phẩm của Xí nghiệp đã vươn tới 19 tỉnh, thành phố lớn với 22 đại lý bán hàng ở các tỉnh từ Thanh Hóa trở ra như Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang….

Bước đầu sản phẩm phân bón NPK ra thị trường còn gặp nhiều khó khăn. Vì tâm lý thói quen của người tiêu dùng - nhất là với người nông dân, với những sản phẩm lạ họ thường dè chừng về chất lượng! Thế nên, để chinh phục được nông dân, đòi hỏi phải được trải nghiệm qua thực tế, hiệu quả thông qua năng suất cây trồng. Một trở lực khác nữa là do dây chuyền sản xuất còn lạc hậu, tiêu hao điện năng lớn, làm đẩy giá thành cao…. Nhưng bằng chính uy tín và năng lực của mình sản phẩm phân bón NPK đầu tiên đã được đưa đi giới thiệu tới bà con nông dân, từng bước chinh phục người tiêu dùng. Sản phẩm phân bón NPK Lào Cai hoàn toàn có khả năng đứng vững trên thị trường. UBND tỉnh Lào Cai cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh, của Trung ương đều ủng hộ và khuyến khích đơn vị hoàn thiện cải tạo dây chuyền, đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại, nhằm nâng công suất hệ thống để  tiếp tục sản xuất hiệu quả hơn. Từ năm 1997, sản phẩm phân bón NPK của công ty đã được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp phép đưa vào danh mục được sản xuất và lưu thông trên toàn quốc. UBND tỉnh Lào Cai cho phép cung ứng trên 2.000 tấn phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Năm 2004, ba sản phẩm NPK của Xí nghiệp tham gia “Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao đã được tặng thưởng huy chương vàng và được chứng nhận là “Hàng Việt Nam chất lượng cao” phù hợp tiêu chuẩn do Bộ Công nghiệp và Bộ Khoa Học Công Nghệ – Môi Trường quy định.

Đặc biệt, tháng 9/2007, cả 4 sản phẩm NPK Lào Cai đã đạt Cúp vàng tại “Hội chợ Hàng Nông lâm sản Việt Nam chất lượng cao và uy tín thương mại năm 2007” do Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp – PTNT đồng tổ chức đã thêm một lần nữa khẳng định chất lượng sản phẩm của Xí nghiệp sản xuất phân bón NPK Lào Cai.

Năm 2008, Xí nghiệp sản xuất phân bón và hóa chất NPK Lào Cai (Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam) đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu APACO và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm phân bón vi sinh, phân hữu cơ, phân NPK, hóa chất nông nghiệp (không bao gồm: chất diệt nấm, chất diệt cỏ dại, chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu và chất diệt ký sinh trùng). Từ việc quan tâm đến bảo hộ nhãn hiệu để khẳng định chất lượng sản phẩm, hiện đơn vị đã đưa vào sản xuất thành công 4 sản phẩm NPK có công năng riêng, đáp ứng cho từng nhóm cây trồng phù hợp, thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của nông nghiệp Lào Cai cũng như các tỉnh phía Bắc và cả nước. Công tác khảo nghiệm, tổ chức các mô hình trình diễn – hội nghị đầu bờ – hội nghị khoa học trong tỉnh và khu vực luôn được đơn vị coi trọng và thực hiện nghiêm ngặt, nhằm khẳng định chất lượng và uy tín của NPK Lào Cai, tạo thương hiệu cho sản phẩm được tiêu thụ rộng khắp mọi vùng miền của cả nước.

            Hiện tại, mỗi năm đơn vị đã sản xuất và tiêu thụ xấp xỷ 20.000 tấn phân bón hỗn hợp NPK các loại, đạt doanh thu trên 40 tỷ đồng, hoàn thành xuất sắc các nghĩa vụ nộp ngân sách cho nhà nước. Xí nghiệp còn tạo công ăn việc làm cho 140 công nhân lao động, thu nhập của người lao động được nâng cao, giúp cải thiện đời sống người lao động.

Mục tiêu của xí nghiệp từ nay đến năm 2010 là nâng cao và ổn định sản lượng sản xuất phân bón tổng hợp NPK ở mức 3 vạn tấn/năm, không ngừng nâng cao chất lượng bằng việc áp dụng sáng kiến chế tạo máy vê viên NPK và cải tạo mẫu mã bao bì với hình thức đẹp, hấp dẫn, thuận lợi trong việc bảo quản, sấy khô sản phẩm NPK; “cải tạo hệ thống cụm sàng cung cấp nguyên liệu" và nhiều giải pháp hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí hạ giá thành sản phẩm. Thành công của Xí nghiệp sản xuất phân bón và hóa chất NPK Lào Cai không chỉ dừng lại ở việc không ngừng mở rộng sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Mà hơn thế nữa, sản phẩm của xí nghiệp đã gắn bó và trở thành người bạn đồng hành tin cậy của nhà nông bằng chính thương hiệu APACO – NPK Lào Cai./.

 

Cao Thị Hương

Phòng Quản lý Chuyên ngành