Bỏ qua liên kết điều hướng
Thêm những mô hình kinh tế trang trại điển hình
(27/09/2012 10:10:22 SA)Trong hàng trăm mô hình kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh hiện đã xuất hiện nhiều mô hình mới cho hiệu quả kinh tế cao. Có 3 mô hình mới, tiêu biểu được Hội Làm vườn tỉnh đánh giá cao, là những điển hình cần nhân rộng trong thời gian tới. 

Trồng quýt cũng giàu

Có nhiều cây trồng để lựa chọn, nhưng anh Làn Mậu Thành, dân tộc Tu Dí, thôn Sả Hồ, thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) lại mạnh dạn chọn mô hình trồng quýt trên đất đồi.

Qua nhiều năm trồng và chăm sóc cây quýt, anh Thành nhận thấy, đây là cây trồng chịu hạn tốt, phù hợp với điều kiện đất đồi núi tại Mường Khương. Hiện vườn quýt của gia đình anh Thành đến nay đã cho thu hoạch lần thứ 9, riêng năm 2011, sản lượng đạt 3 tấn, với giá bán 15.000 đồng/kg, anh đã thu được 45 triệu đồng.

Ban đầu, anh Thành trồng thí điểm 1.000 cây quýt, thấy có hiệu quả kinh tế cao, đến nay anh đã nhân rộng mô hình tới 10.000 cây. Nếu chăm sóc, tỉa cành, bón phân đúng kỹ thuật, dự kiến mùa quýt năm sau sẽ có 70% diện tích quýt cho thu hoạch với giá trị khoảng 200 triệu đồng. Với giá ổn định như mấy năm qua, anh Thành ước tính trong 2 năm tới vườn quýt sẽ cho nguồn thu 500 - 600 triệu đồng/năm.

Anh Thành cho biết, quýt trồng trên đất đồi tại thị trấn Mường Khương có chất lượng, mẫu mã không kém quýt ngoại nhập. Quýt Mường Khương có vị ngọt sắc, mọng nước, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên sản phẩm thu hoạch được nhanh.

Nuôi hươu lấy nhung

Sau nhiều năm tìm tòi, trải nghiệm trong chăn nuôi, để giờ đây anh Đoàn Ngọc Thái, thôn Sơn Mãn 1, xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) đã tìm ra hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế trang trại là nuôi hươu lấy nhung. 

Để phát triển nuôi hươu lấy nhung, anh Thái thường xuyên đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi, như Nghệ An, Thanh Hóa. Hiện gia đình anh Thái có 16 con hươu sao đang sinh trưởng tốt.

Theo anh Thái, hươu sao là loài động vật có sức đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh, thức ăn của hươu cũng gần gũi với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, như một số loại cây cỏ, bã mía, vỏ dứa, bã đậu. Diện tích chuồng trại vài trăm m2 là có thể đầu tư nuôi hươu, trong khi chi phí nhân công ít, mỗi lao động có thể nuôi đồng thời hàng chục con. So với chăn nuôi lợn, nuôi hươu sao lấy nhung có hiệu quả kinh tế lớn hơn. Hiện giá bán nhung hươu từ 25 - 30 triệu đồng/kg, năm 2012, gia đình anh thu được gần 16 kg nhung, tổng thu trên 400 triệu đồng.

Mùa đông là kỳ thu hoạch nhung hươu, trung bình mỗi con hươu cho khoảng trên dưới 2 kg nhung mỗi năm. Một ưu điểm khác là mỗi con hươu  cho thu hoạch nhung trong thời gian khoảng 10 năm.

Nuôi dúi cho hiệu quả kinh tế cao

Tận dụng từ chuồng gà cũ, anh Hoàng Thanh Thản, thôn Lúc 1, xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) đã nuôi dúi. Ban đầu chỉ nuôi 10 con, hiện gia đình anh nuôi 120 con dúi. 

Dúi là loại động vật hoang dã có nhiều ưu điểm, như sức đề kháng dịch bệnh tốt, thức ăn đơn giản, nên nuôi dúi đang mang hiệu quả kinh tế  cao. Mỗi ngày cho dúi ăn một bữa trong khoảng 1,5 tiếng, thức ăn thường là tận dụng, như đốt mía, đoạn măng, vài nắm cỏ voi hoặc củ sắn tươi, ngô hạt… 

Theo tính toán của anh Thản, ban đầu anh đầu tư 10 triệu đồng cho xây dựng chuồng trại và mua con giống, sau 7 tháng cho thu hoạch 60 triệu đồng. Hiện, giá dúi từ 400.000 - 450.000 đồng/kg, trung bình mỗi con dúi có trọng lượng từ 1,5 - 2 kg. Anh Thản không chỉ bán dúi thương phẩm, việc nuôi dúi gây giống đang có triển vọng khá khi mỗi năm dúi sinh 3 lứa, từ 1 - 4 con/lứa, giá bán 2 triệu đồng/con, hiện gia đình anh Thản đã ký hợp đồng cung cấp dúi giống cho Tỉnh đoàn. Đây là mô hình phát triển nuôi động vật hoang dã cho hiệu quả kinh tế cao cần được quan tâm nhân rộng./.

Trần Thị Dung - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Lào Cai

Theo Ngọc Hân http://www.baolaocai.vn