Tuyển sinh vào lớp 10 ở vùng cao: Chưa hết khó khăn
(02/07/2012 4:16:30 CH)Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa tuyển sinh vào lớp 10 là bắt đầu một cuộc "chạy đua" giữa các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Trong khi ở thành phố đang diễn ra cuộc "chọi" giữa các thí sinh, thì ở các trường THPT vùng cao nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, nhiều trường thấp thỏm lo thiếu học sinh và chất lượng đầu vào thấp.

Thấp thỏm lo thiếu học sinh

Khi chưa kết thúc năm học 2011 -2012, nhiều trường THPT thuộc các huyện vùng cao Lào Cai đã phải đối diện với nỗi lo cho năm học mới, làm sao tuyển đủ số lượng học sinh theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo giao. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua mà huyện Bát Xát là một ví dụ. Trường THPT số 2 Bát Xát thành lập từ năm 2005 đặt tại xã Bản Vược, có nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc vùng thượng huyện Bát Xát. Hai năm học vừa qua, trường đều được Sở Giáo dục - Đào tạo giao tuyển 5 lớp 10 với 240 học sinh. Nếu nhìn vào tỷ lệ học sinh lớp 9 đã tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện hằng năm thì thấy rằng chỉ tiêu trên không đáng lo. Vậy mà, mấy năm qua, số lượng học sinh tuyển mới vào lớp 10 của nhà trường đều không đạt chỉ tiêu. Năm học 2010 - 2011, trường chỉ tuyển được 189 học sinh; năm học 2011 - 2012 tuyển được 198 học sinh.

Học sinh làm bài thi tại Hội đồng thi THPT số 1 Bát Xát trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011 - 2012.

Thầy Ngô Tất Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bát Xát tâm sự: Từ khi trường thành lập đến nay, chỉ có 2 năm học là tuyển đủ số lượng học sinh vào lớp 10, còn năm nào cũng không đạt chỉ tiêu. Tuy lượng học sinh ở các xã tốt nghiệp THCS khá đông, nhưng tỷ lệ tiếp tục học lên THPT lại quá ít. Năm học vừa qua, theo thống kê tại trường, xã Pa Cheo không có học sinh nào theo học; xã Nậm Pung 1 học sinh; Dền Sáng  2 học sinh; Ngải Thầu 7 học sinh… Năm học này, theo kế hoạch trường sẽ tuyển 5 lớp 10 với 210 học sinh. Mặc dù công tác tuyển sinh được nhà trường triển khai rộng khắp đến các xã trên địa bàn huyện, nhưng tính đến giữa tháng 6, khi chỉ còn hai tuần nữa là bắt đầu kỳ thi tuyển, trường mới nhận được khoảng 100 hồ sơ đăng ký dự thi… Năm học trước, vào mùa tuyển sinh, Ban Giám hiệu trường đã tổ chức gặp mặt với 14 hiệu trưởng các trường THCS vùng thượng huyện Bát Xát để phối hợp động viên các em nộp hồ sơ vào trường, nhưng vẫn không tuyển đủ số lượng học sinh theo chỉ tiêu được giao. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác khuyến học ở vùng cao Bát Xát chưa thực sự hiệu quả, chưa động viên được nhiều học sinh tiếp tục học lên THPT, một phần là do học sinh đã ít lại có xu hướng dồn về các trường trung tâm huyện học. Năm nay, chiến dịch tuyển sinh đang được trường THPT số 2 Bát Xát đẩy mạnh. Tuy nhiên, chuyện thiếu học sinh vẫn đang còn là nỗi lo…

Trăn trở vì chất lượng đầu vào thấp

So với huyện Bát Xát thì "cuộc chiến" về số lượng học sinh vào THPT ở nhiều huyện vùng cao khác trên địa bàn tỉnh không quá căng thẳng, nhưng vấn đề nổi lên là chất lượng đầu vào THPT của học sinh quá thấp. Năm học 2011 - 2012, theo thống kê điểm khảo sát chất lượng đầu năm đối với học sinh khối 10 ở trường THPT số 1 Si Ma Cai thì có tới trên 80% học sinh đạt điểm dưới trung bình ở các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học; các môn: Văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh cũng có  trên 60% học sinh bị điểm yếu kém. Tình trạng trên cũng xảy ra ở Trường THPT số 2 Si Ma Cai khi có tới 76% học sinh tuyển vào lớp 10 đạt điểm dưới trung bình; 17% trung bình; chỉ có khoảng 7% học sinh đạt điểm khá, giỏi. Chất lượng đầu vào của học sinh thấp, nên dù đã cố gắng hết mức, kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả hai trường năm nào cũng nằm ở nhóm thấp nhất tỉnh.

Thầy Trịnh Văn Nam, Quyền Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Si Ma Cai cho biết: Năm nay, để thu hút nhiều học sinh, nhất là học sinh khá, giỏi nộp đơn dự tuyển vào trường, Hội đồng Tuyển sinh của trường đã tích cực tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh, cử giáo viên đến từng trường THCS ở các xã chiêu sinh. Mới đây, trước khi học sinh nghỉ hè, chúng tôi cũng mời hơn 100 học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THCS ở các xã đến thăm trường và nghe thầy - cô giáo tư vấn tuyển sinh. Học sinh nào có học lực khá, giỏi nộp đơn xét tuyển và trúng tuyển sẽ được nhà trường tặng những phần thưởng như: sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập để động viên các em…

Theo Ban Giám hiệu trường THPT số 1 Si Ma Cai, chiến dịch "hút" học sinh khá, giỏi ở các xã về trường cũng đang diễn ra khẩn trương trước kỳ thi tuyển. Ngoài đăng tin tuyển sinh lớp 10 trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện để mọi người đều biết, các thầy - cô giáo cũng đến tận các xã, thôn, bản để động viên học sinh và gia đình các em tạo điều kiện cho con em đi học. Hy vọng rằng, với nỗ lực trên, các trường sẽ vượt qua được những khó khăn để vững bước vào năm học mới.

Tuấn Ngọc - LCĐT