Mường Khương: Quyết tâm cao cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(24/05/2012 4:58:56 CH)Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT sẽ diễn ra trên cả nước. Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, thời điểm này, thầy và trò huyện Mường Khương đang nỗ lực chuẩn bị để hoàn thành những công việc phục vụ với mong muốn có một kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả tốt.
Giờ học của học sinh lớp 12 trường THPT số 1 Mường Khương.

Trường THPT số 2 Mường Khương hiện có 128 học sinh, chia làm 4 lớp. Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã cho các em học sinh học theo hướng "học tới đâu, ôn kỹ tới đó" 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh. Khi được thông báo chính thức môn thi tốt nghiệp, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung chỉ đạo và xây dựng kế hoạch ôn tập, đề cương cụ thể cho từng bộ môn. Bên cạnh các tiết học chính khoá, nhà trường tăng cường thêm thời gian học buổi chiều, các giáo viên có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm trong ôn thi tốt nghiệp được lưạ chọn để hướng dẫn cho các em học sinh. Cùng với việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh khối lớp 12 ôn thi đạt kết quả cao nhất, nhà trường tiến hành họp phụ huynh để thông báo tình hình ôn tập, sức học của từng em, từ đó nhà trường và gia đình đưa ra những giải pháp tốt nhất để các em có điều kiện ôn thi thuận lợi. Đối với các em học sinh ở bán trú, buổi tối, các thầy cô, giáo trong trường thay phiên nhau hướng dẫn các em ôn tập từ 19h30 - 22h các ngày trong tuần, các em học lực chưa tốt đều được giáo viên dạy kèm vào ngày nghỉ. Riêng đối với 2 môn Lịch sử và Địa lý, giáo viên dạy ôn tập đều xây dựng những nội dung cơ bản, ngoài việc giảng, giáo viên tăng cường công tác kiểm tra để các em nắm được kiến thức ngay tại lớp, tránh tình trạng các em có tâm lý "ngại" không học ở nhà. Nhà trường cũng chú trọng việc triển khai thông tin với Bản tin nội bộ phát 3 buổi/tuần, thời lượng 15 phút/buổi được duy trì thường xuyên, nhằm cung cấp tới các em học sinh những thông tin mới nhất về kỳ thi cũng như phương pháp giúp ôn thi đạt hiệu quả cao nhất. Đến thời điểm này, thầy và trò trường THPT số 2 Mường Khương đang hoàn tất những nội dung ôn tập cuối cùng, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới với chỉ tiêu đỗ tốt nghiệp lần 1 trên 88%.

Là trường nằm ở trung tâm huyện Mường Khương, năm học này, Trường THPT số 1 Mường Khương phấn đấu đạt tỷ lệ trên 80% học sinh đỗ tốt nghiệp lần 1. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tích cực tuyên truyền tới các em học sinh và các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc tốt nghiệp THPT, từ đó giúp các em học sinh có nhận thức đúng, thêm quyết tâm trong ôn tập để đạt kết quả cao nhất. Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh đều thống nhất đặt mục tiêu số một cho các em học sinh khối lớp 12 là vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, nên ngay từ đầu năm học, ngoài công tác giảng dạy các môn học trong chương trình, các môn nằm trong danh sách có khả năng thi tốt nghiệp được các thầy - cô tập trung nhiều thời gian cho các em ôn luyện. Khi biết các môn thi tốt nghiệp, nhà trường đã tiến hành thi khảo sát chất lượng, đồng thời căn cứ vào lực học để chia các em thành các lớp: Lớp có học lực trung bình khá trở lên sẽ tập trung ôn kiến thức để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp và còn tăng cường kiến thức chuyên sâu để các em có điều kiện cho kỳ thi ĐH, CĐ; lớp có học lực trung bình chú trọng ôn những kiến thúc cơ bản phục vụ việc thi tốt nghiệp và lớp gồm những học sinh có học lực yếu, kém. Đối với các em học lực yếu, nhà trường đặc biệt quan tâm, cử những giáo viên có trình độ chuyên môn vững, thật sự tâm huyết với nghề để dạy, động viên tinh thần cho các em có tâm lý tự tin trước kỳ thi.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Đỗ Xuân Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Lịch sử là môn gây nhiều khó khăn cho học sinh của trường trong kỳ thi năm nay, vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên xây dựng đề cương, phương pháp ôn tập cho phù hợp, đồng thời mời giáo viên ở trường khác về chia sẻ kinh nghiệm ôn tập môn Lịch sử cho cả học sinh và giáo viên. Cùng với tăng cường thời gian, ôn tập theo những nội dung trọng tâm, bám sát theo chương trình sách giáo khoa, mỗi đoàn viên giáo viên trong trường tích cực đăng ký nhận giúp đỡ 1 - 2 học sinh vươn lên trong học tập. Nhà trường cũng tiến hành ký cam kết trách nhiệm đối với từng giáo viên bộ môn trong việc đảm bảo chất lượng ôn tập và đăng ký kết quả thi tốt nghiệp cho học sinh.

Giờ học của học sinh lớp 12 Trường THPT số 1 Mường Khương. Với biện pháp này giúp các giáo viên nâng cao hơn trách nhiệm trong việc dạy, tinh thần tự giác, cầu tiến trong việc học của học sinh. Theo kế hoạch, việc ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp của trường THPT số 1 Mường Khương sẽ kết thúc vào ngày 24/5.

Tại Trường Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện cũng đang nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Bên cạnh việc trang bị kiến thức, chuyên môn, việc tạo tâm lý thoải mái cho các em học sinh trước kỳ thi cũng được các trường coi trọng. Các em được tham gia nhiều buổi sinh hoạt ngoại khoá cũng như những giờ giải lao xen kẽ các tiết học. Không dừng lại ở đó, việc trang bị cho các em kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm, tự luận, những sai sót mà thí sinh hay gặp phải trong quá trình làm bài thi cũng được giáo viên chia sẻ.

 Với nhiều biện pháp, kế hoạch và giải pháp đã thực hiện nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, tin rằng kỳ thi năm nay, Mường Khương sẽ đạt được kết quả cao./.

Lan Hương