Trường THPT Chuyên Lào Cai: Uy tín từ chất lượng dạy và học
(04/04/2012 5:30:31 CH)Điểm bình quân thi đại học năm 2011 đáng tự hào đứng thứ 53 trong tổng số hơn 2.700 trường THPT trong cả nước, Trường THPT Chuyên Lào Cai đã và đang là cái nôi đào tạo học sinh chất lượng cao cho tỉnh. Kinh nghiệm giảng dạy được Ban giám hiệu nhà trường chia sẻ, đó là hướng dẫn cho học sinh hiểu việc học tập là học để lấy kiến thức chứ không phải chống đối các kỳ thi.


      Học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai trong giờ học tiếng Anh

Nhà trường luôn đề cao tính tự học của học sinh.

Thành lập năm 2003, tuy tuổi còn trẻ so với các trường THPT trên địa bàn tỉnh, song những năm gần đây, Trường THPT chuyên Lào Cai được đánh giá rất cao trong các kỳ thi đại học, cao đẳng hàng năm với tỉ lệ học sinh đỗ đại học thuộc top danh giá là hơn 90%. Ông Nguyễn Minh Thuận, Phó hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Hiện nay quá nhiều trường đại học từ chất lượng đến không chất lượng được mở ra với nhiều mục đích, trong đó có những trường chỉ được mở với mục đích lợi nhuận chứ không phải đào tạo nghề. Vì thế, tỉ lệ hơn 90% học sinh đỗ đại học của Trường THPH Chuyên Lào Cai chỉ tính các trường đại học uy tín thuộc top danh giá, nổi tiếng như: Đại học Bách khoa, Xây dựng, Ngoại thương,…

Nhà trường có 84 cán bộ, giáo viên, trong đó khoảng 70 giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy (gần 40 giáo viên trẻ). Đội ngũ cán bộ, giáo viên có năng lực, tâm huyết với nghề là một trong những nhân tố quan trọng quyết định uy tín cũng như chất lượng dạy và học của nhà trường. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên trẻ sớm được tiếp cận với những tri thức hiện đại là một thuận lợi cho nhà trường, nhưng cũng là thách thức không nhỏ về kinh nghiệm giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho học sinh. Hiện tại, Trường THPT Chuyên Lào Cai có hơn 740 học sinh thuộc 7 lớp chuyên: Toán, Vật lý, Hóa học, Văn, Anh, Trung, Sinh học, phần lớn là những học sinh xuất sắc được tuyển chọn khắt khe qua kỳ thi đầu vào nghiêm ngặt, ý thức tự học, tự trang bị kiến thức của các em tương đối cao.

Xuất phát từ đặc thù là một ngôi trường chất lượng cao, đào tạo học sinh và giáo viên chất lượng cao cho tỉnh, nhà trường đang áp dụng phương pháp giảng dạy hiệu quả là đề cao tính tự học của học sinh. Giáo viên làm nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện để học sinh tự khai thác kiến thức từ các nguồn tài liệu tại thư viện, trên internet… Bên cạnh hướng dẫn học sinh tự học, nhà trường luôn chú ý giáo dục tư tưởng, đạo đức, ước mơ, hoài bão cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, các giải văn nghệ, thể thao… Từ năm học 2010 - 2011, nhà trường tăng cường cơ sở vật chất, lớp học để học sinh có điều kiện tăng giờ tự học.

Đối với chương trình ôn thi đại học, ngay từ khi học sinh bước vào lớp 10, nhà trường đã định hướng theo nhu cầu và khả năng của học sinh. Theo đó, học sinh thường xuyên được tổng hợp, ôn luyện lại kiến thức, các kỳ thi quan trọng: Tốt nghiệp THPT, thi đại học đối với học sinh trường chuyên diễn ra tương đối nhẹ nhàng. Tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hàng năm, tỉ lệ học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đạt giải cao tăng mạnh. Nếu trước đây, học sinh của Lào Cai chủ yếu được giải Ba, giải Khuyến khích, thì nay, học sinh đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia đã tăng lên.

Tăng cường giao lưu với các trường THPT trong và ngoài nước

Trường THPT Chuyên Lào Cai từ lâu giữ vững mối quan hệ thân thiết vớiTrường Trung học River Valley (Sing - ga - po), thường xuyên có sự giao lưu giữa giáo viên và học sinh hai nhà trường. Hàng năm, nhà trường cử giáo viên sang học hỏi kinh nghiệm giảng dạy tại Trường Trung học River Valelley. Mối quan hệ, giao lưu này góp phần nâng cao trình độ giảng dạy và học tập giữa giáo viên và học sinh. Đây là trường THPT duy nhất của Lào Cai có mối liên kết quốc tế với một trường Trung học của một đất nước có môi trường giáo dục tốt tại khu vực châu Á. Ngoài ra, nhà trường còn tăng cường giao lưu với Trường THPT huyện Hà Khẩu - Vân Nam (Trung Quốc). Bên cạnh đó, thông qua Trại hè Hùng Vương được tổ chức hằng năm, các học sinh của Trường THPT Chuyên Lào Cai được hoạt động ngoại khóa, kết bạn, tích lũy tri thức và kinh nghiệm sống với các học sinh của một số ngôi trường uy tín khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Hiện nay, Trường THPT Chuyên Lào Cai đang đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện mời một giáo viên người Anh sang dạy tiếng Anh; giáo viên người Trung Quốc sang dạy tiếng Trung nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ nghe, nói, đọc, viết cho học sinh nhà trường.

Trong tthời gian tới, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn giữ phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên làm nhiệm vụ hướng dẫn học sinh tiếp cận với kiến thức, đề cao tính tự học của học sinh, nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường, xứng đáng là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, đồng thời là trung tâm bồi dưỡng giáo viên chất lượng cho tỉnh.

Vân Thảo