Huyện Bát Xát đẩy mạnh phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi
(04/04/2012 5:30:37 CH)Sau hai năm thực hiện chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010 - 2015, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành giáo dục huyện Bát Xát đã đạt được những kết quả quan trọng.

        Lớp trẻ 5 tuổi tại thôn Lũng Pô 2, xã A Mú Sung (Bát Xát).

m

Theo số liệu của Phòng Giáo dục và Đào tạo Bát Xát, trên địa bàn huyện hiện có 23 trường mầm non ở 23 xã, thị trấn với trên 5.100 trẻ; trong đó, có 182 lớp dành cho trẻ 5 tuổi với trên 1.780 cháu, chiếm gần 35% tổng số trẻ mầm non.

Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi gặp phải khó khăn từ nhiều phía. Trừ thị trấn Bát Xát, thì huyện có tới 12 xã điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, còn lại các xã khác cũng là những xã khó khăn nên cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy học trẻ 5 tuổi còn rất thiếu. Tính đến nay, cả huyện có 181 phòng học mầm non cho trẻ 5 tuổi thì mới có 14% phòng học mầm non kiên cố; 17% bán kiên cố; còn lại tỷ lệ phòng học tạm và thiếu chiếm  69%. Ở các xã, thôn, bản vùng cao, hầu hết các cháu phải học nhờ ở trường tiểu học, nhà văn hóa xã, hoặc ở các phòng bán kiên cố chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

Về đồ dùng, thiết bị dạy học, cũng mới có 12/23 trường mầm non, mẫu giáo trong toàn huyện được cấp đồ dùng, đồ chơi đúng tiêu chuẩn theo Thông tư số 02 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vẫn còn 50% số trường mầm non chưa có sân chơi và đồ chơi ngoài trời, nên việc tạo môi trường học tập và vui chơi cho trẻ gặp nhiều trở ngại. Thêm vào đó, điều kiện sống cũng như trình độ dân trí của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Bát Xát nhìn chung còn thấp, sự quan tâm đến việc học cho trẻ còn hạn chế, nên công tác vận động trẻ ở độ tuổi mầm non nói chung, trẻ 5 tuổi nói riêng ra lớp rất gian nan…

Đồng chí Tưởng Thị Tuyết, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Bát Xát cho biết: Trong công tác chỉ đạo, từ năm 2010, Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010 - 2015 và đến năm 2020. Từng năm có kế hoạch chỉ đạo với các giải pháp thực hiện cụ thể lộ trình các xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; tổ chức ký cam kết trách nhiệm với UBND các xã, thị trấn với UBND huyện về việc thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho trưởng và phó ban chỉ đạo phổ cập giáo dục các xã, thị trấn trong công tác chỉ đạo, điều tra, lập hồ sơ, các giải pháp huy động học sinh 5 tuổi ra lớp.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành lập các đoàn kiểm tra khép kín 23 xã về công tác phổ cập giáo dục. Qua kiểm tra đã ghi nhận nỗ lực của các xã trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, cũng như chỉ ra được những tồn tại, yếu kém và các biện pháp khắc phục, nhất là các giải pháp để các xã đặc biệt khó khăn làm tốt công tác huy động và duy trì số lượng trẻ 5 tuổi ra lớp… Đến tháng 5/2011, huyện có 5 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi là Cốc San, Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược, thị trấn Bát Xát. Kết quả đáng ghi nhận là 341/341 trẻ 5 tuổi (sinh năm 2005) của 5 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đều hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, đạt 100% kế hoạch. Năm học vừa qua, huyện Bát Xát có 181 lớp mẫu giáo có trẻ 5 tuổi với 1.595 trẻ hoàn thành chương trình giáo dục mầm non mới, bàn giao cho trường tiểu học, đạt 100% đối tượng phổ cập.

Năm học 2011 - 2012, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, Phòng Giáo dục và Đào tạo Bát Xát đã chỉ đạo các trường mầm non tiết kiệm nguồn ngân sách để bổ sung trang bị, đồ dùng dạy học; tham mưu cho Sở Giáo dục và Đào tạo cung cấp thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho các trường mầm non, đặc biệt là các trường đang trong lộ trình xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; chỉ đạo duy trì tốt việc cho trẻ 5 tuổi ăn bán trú tại lớp và học 2 buổi/ngày; phân công và ưu tiên giáo viên có trình độ chuyên môn vững, có năng lực dạy học lớp mẫu giáo 5 tuổi. Đặc biệt ưu tiên cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi của 5 xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2012 ít nhất 1,7 đến 1,8 giáo viên/lớp; tăng cường công tác bồi dưỡng, sinh hoạt chuyên môn theo nhóm vành đai chất lượng; tổ chức sinh hoạt chuyên đề, qua đó nâng cao trình độ của đội ngũ giáo viên; chú trọng xây dựng cảnh quan trường lớp xanh - sạch - đẹp, trường học thân thiện, học sinh tích cực…

Sơ kết học kỳ I năm học 2011 - 2012, huyện có tỷ lệ trẻ mẫu giáo đạt yêu cầu phát triển trở lên là 89,5%, riêng mẫu giáo 5 tuổi đạt 93%. Ngoài tiếp tục duy trì kết quả đạt được, Bát Xát đang phấn đấu đến tháng 5/2012 có thêm 5 xã là Cốc Mỳ, Trịnh Tường, Mường Hum, Bản Xèo, Mường Vi đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi với tỷ lệ huy động 100% trẻ sinh năm 2006 ra lớp. Tới năm 2015, tất cả xã trên địa bàn huyện sẽ hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Tuấn Ngọc - LCĐT