Đặc sắc hội hát giao duyên các dân tộc xã Tả Phìn (03/03/2013 10:09:56 CH)
Đã thành thông lệ, vào đầu tháng Giêng hàng năm, người dân xã Tả Phìn lại mở hội hát giao duyên các dân tộc cụm xã Tả Phìn, Sa Pả, Trung Chải.

Tới dự lễ hội có Đ/c Nguyễn Ngọc Hinh PCT UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban của huyện và rất đông du khách trong và ngoài nước đến trảy hội, khám phá nét văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc nơi đây.

 

Đ/c Nguyễn Ngọc Hinh -  PCT UBND huyện dự Lễ Hội

Đến đây, mọi người được hòa mình trong không khí tưng bừng của các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Màn tái hiện Tết nhảy, lễ rước dâu của người Dao đỏ với nghi lễ theo phong tục truyền thống và những điệu hát giao duyên đậm nét văn hóa dân tộc. Ngoài ra, người dân địa phương và khách du lịch còn được tham gia vào các trò chơi dân gian như: Thi bắn nỏ, leo núi cắm cờ, bịt mắt bắt dê, kéo co, đi cầu khỉ, ném còn... Đặc biệt, năm nay xã Tả Phìn lần đầu tiên tổ chức thi chọi dê, đua lợn nên đã thu hút đông đảo du khách tới dự.

Việc duy trì tổ chức các lễ hội truyền thống nhằm phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đây còn là một hoạt động trong chuỗi hoạt động mừng Đảng mừng xuân của huyện nhằm khơi dậy sức mạnh tập thể trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc,khuyến khích người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương.

Một số hình ảnh về Lễ hội Hát Giao Duyên xã Tả Phìn:

 

Cây nêu trong Lễ Hội Tả Phìn

 

Thi Trèo Cột  

 

Thi Chọi Dê

 

 Thi Đua Lợn

Lễ tết nhẩy của người Dao

Lễ dâng hương

Hát giao duyên của người Dao

Trích đoạn đám cưới của người Dao

Các tiết mục biểu diễn văn nghệ tại Lễ Hội

Ảnh: phòng Văn hóa và Thông tin

Minh Hải