Đoàn công tác của Trung ương và Đoàn công tác Tỉnh Lào cai thăm và làm việc với Huyện Mường Khương về tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra (04/04/2013 3:36:46 CH)

Ngày 30/03/2013 Đoàn công tác của Trung ương do đồng chí Giàng Seo Phử: UV Trung ương Đảng- Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB dân tộc làm trưởng đoàn và đoàn công tác Tỉnh Lào Cai đồng chí Nguyễn Hữu Vạn: UV BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Huyện Mường Khương về tình hình thiệt hại do trận mưa đá lịch sử vừa qua và tình hình khắc phục hậu quả thiên tai.

Làm việc với Đoàn công tác của Trung ương và đoàn công tác Tỉnh Lào Cai Huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Mạnh Nhà: Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Chí Sử: Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Duy Dũng: Phó Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, các đồng chí trưởng phó các cơ quan ban ngành trong Huyện.

Đồng chí: Giàng Seo Phử: UV Trung ương Đảng- Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB dân tộc và Đồng chí Nguyễn Hữu Vạn: UV BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai - Chỉ đạo và kiểm tra tại Huyện Mường Khương về tình hình thiệt hại do trận mưa đá lịch sử vừa qua và tình hình khắc phục hậu quả thiên tai

Tại buổi làm việc đồng chí Giàng Mạnh Nhà: Bí thư Huyện ủy Mường Khương đã báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra đêm ngày 26/03/2013 trên địa bàn huyện. Toàn Huyện có 13 xã, thị trấn bị ảnh hưởng của trận mưa đá bị thiệt hại nặng nề về nhà ở và tài sản của nhân dân. Có 30 người bị thương (trong đó 03 người bị thương nặng, 01 người bị chấn thương sọ não đã chuyển viện tuyến trên). Trong số 7.000 hộ bị ảnh hưởng thiên tai thì có 2.348 hộ bị thiệt hại nhẹ từ 10%-20% mái lợp (hiện các hộ đã tưh khắc phục xong); còn lại 4.654 hộ bị thiệt hại nặng với 100% mái nhà bị thiệt hại hoàn toàn và các vật dụng sinh hoạt đều bị hư hỏng. Bên cạnh đó có 31 trụ sở của các cơ quan, 21 điểm trường bị thiệt hại nặng. Thiệt hại về các tài sản khác, dập vỡ, hỏng trên 100 bộ máy vi tính, máy tính xách tay, ti vi, tủ lạnh các loại; trên 30 chiếc xe máy, 20 chiếc ô tô bị hư hỏng nặng và nhiều tài sản, vật dụng khác của các hộ gia đình và công sở; thiệt hại về hoa màu…Tính tổng giá trị thiệt hại 186,9 tỷ đồng. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Huyện ủy, UBND Huyện đã chỉ đạo ban chỉ huy PCLB và TKCN Huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn bị thiên tai thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Huy động tối đa lực lượng xuống các địa phương giúp bà con nhân dân dọn dẹp đống đổ nát, che bạt tạm thời. Các đ/c lãnh đạo Huyện trực tiếp xuống thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiên tai cố gắng khắc phục vượt qua khó khăn này để ổn định cuộc sống. Đặc biệt là UBND Huyện đã phối hợp với Sở công thương cung ứng bạt cho nhân dân che tạm thời trong thời gian chưa lợp được mái. Liên hệ với nhà máy tấm lợp Đông Anh cung ứng cho bà con.

Đồng chí: Giàng Seo Phử: UV Trung ương Đảng- Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB dân tộc thăm và tặng quà ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mường Khương

Tại buổi làm việc Huyện Mường Khương cũng kiến nghị với trung ương với Tỉnh xem xét, hỗ trợ 100% cho các hộ thuộc xã đặc biệt khó khăn bị thiệt hại về nhà ở và tài sản; hỗ trợ 100% giống cây, vật nuôi; hỗ trợ cán bộ CNVC 50% giá trị thiệt hại và được ưu tiên vay vốn ưu đãi. Đối với các công sở trường học và các công trình công cộng được cấp kinh phí để khôi phục và mua sắm trang thiết bị. Phát biểu tại buổi làm việc đ/c Giàng Seo Phử: UV Trung ương Đảng- Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB dân tộc đã chia sẻ những khó khăn với đồng bào các dân tộc huyện Mường Khương do trận mưa đá gây ra. Ghi nhận và biểu dương sự tích cực chủ động của địa phương đã kịp thời khắc phục hậu quả. Đồng thời đ/c Giàng Seo Phử: UV Trung ương Đảng- Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB dân tộc chuyển lời thăm hỏi, động viên của Thủ tướng chính phủ đến các cấp, chính quyền và người dân trên địa bàn huyện. Đ/C đề nghị Tỉnh và Huyện cần tiếp tục tập trung sức người sức của để khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống cho nhân dân. Huyện Mường Khương cần phải tổng hợp chính xác toàn bộ thiệt hại để có sự hỗ trợ cho người dân, vận động nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Đồng chí: Đỗ Thành Công - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai thăm và tặng quà ủng hộ thiên tai tại huyện Mường Khương

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã có một số tổ chức, doanh nghiệp ngoài Huyện đã ủng hộ được 4 tấn gạo, trên 1.000 tấm PhiProoximang, 1.000.000 m2 tôn và 120 triệu đồng tiền mặt. Tiếp đó đồng chí Giàng Seo Phử: UV Trung ương Đảng- Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB dân tộc, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn: UV BCH Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo huyện Mường Khương đã đến thăm trường PTDT nội trú huyện, thăm và tặng quà cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng thiên tai đang nằm điều trị tại bệnh viên đa khoa huyện.

Trong chương trình làm việc tại huyện Mường Khương, đồng chí Giàng Seo Phử - UV trung ương Đảng- Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB dân tộc; đồng chí Nguyễn Hữu Vạn –UV BCH Trung ương Đảng- Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai; các đồng chí lãnh đạo huyện Mường Khương đã đến xã Tả Gia Khâu là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề của Huyện thăm hỏi bà con nhân dân, kiểm tra tình hình thực tế về trận mưa đá gây ra.

Bài, ảnh: Kim Khánh

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Mường Khương - tỉnh Lào Cai