PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA ĐẢNG VIÊN Ở VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC
(26/07/2010 9:39:00 SA)

Đảng viên có vai trò tiên phong, gương mẫu, luôn đi đầu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế… Vì vậy, công tác phát triển Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, ở cơ sở nói chung luôn được quan tâm, coi trọng

Một nhiệm vụ quan trọng của cơ sở Đảng, đặc biệt là Đảng bộ cấp xã là lãnh đạo xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; lãnh đạo nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước và nhân dân. Cùng với việc hoàn thành trách nhiệm, vai trò của người đảng viên, góp phần tích cực đưa các Chi, Đảng bộ hoạt động có chất lượng cao, thì phong trào đảng viên thi đua làm kinh tế giỏi ở vùng đồng bào dân tộc cũng được phát triển rộng khắp, khẳng định sức mạnh tiên phong, đảng viên đi trước.

Ở thôn Cốc Phương- xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, ai cũng biết đến tên Thào Dìn. Không chỉ nổi tiếng là người luôn đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, anh Dìn còn giúp được nhiều hộ gia đình cùng làm như mình. Những cây như: dứa, chuối, cao su… có thể quen thuộc với nhiều người, nhưng đối với bà con dân tộc Mông ở Cốc Phương những năm trước đây những cây trồng này còn rất mới mẻ.

Ham học hỏi qua sách báo và bạn bè, anh Thào Dìn đã mạnh dạn đi nhiều nơi và sang nước bạn Trung Quốc để tìm những giống cây mới, phù hợp với thổ nhưỡng nơi mình sinh sống . Chính sự mạnh dạn ấy đã đem về cho anh thành công. Với gần 18 vạn gốc dứa và chuối, năm vừa qua gia đình anh Dìn đã thu nhập 200 trăm triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Thành công này không chỉ được nhiều người chia vui mà nó còn khẳng định được tính gương mẫu, đi đầu của người đảng viên Thào Dìn.Chia sẻ với chúng tôi anh Thào Dìn - thôn Cốc Phương - xã Bản Lầu - Mường Khương nói: Lúc đầu khi xuống đây đời sống rất khó khăn, chúng tôi trồng ngô, trồng lúa là để sinh sống những cũng chỉ đủ ăn thôi không thể xóa đói giảm nghèo được. Sau này khi đưa cây dứa, cây chuối vào trồng cũng khác, khác đi một tý, cũng xóa được đói giảm được nghèo, gia đình mình khá giả lên, những gia đình nào ốm đau, khó khăn mình giúp đỡ như cho vay tiền không tính lãi suất kể cả là trong 1 năm hay 2 năm cũng tạo điều kiện cho anh ta, những người trong thôn phải giúp đỡ lẫn nhau để cho nó đoàn kết cùng đi lên làm giàu.

Năm 2003 là năm đầu tiên xã Bản Lầu thí điểm trồng cây dứa, cây chuối trên diện rộng. Đến nay, sau nhiều năm đưa vào trồng đại trà, có thể khẳng định chắc chắn rằng cây dứa, cây chuối rất phù hợp với vùng đồi núi của địa phương này. Chính sự gương mẫu đi đầu của các đảng viên ở các thôn Na Lốc, Cốc Phương đã có tác động rất lớn đến quần chúng nhân dân, giúp nhiều gia đình trồng dứa, chuối yên tâm và tạo thành vùng chuyên canh cho giá trị kinh tế cao. Đến thời điểm này có thể nói rằng, 726 ha cây dứa và 100ha cây chuối ở Bản Lầu đã thành công, tổng thu nhập hàng năm giá trị hơn 20 tỷ đồng. Thành công này ngoài nỗ lực của các ngành chuyên môn còn có sự đóng góp rất lớn của những người đảng viên như anh Thào Dìn.

Đến Bản Lầu hôm nay mọi người sẽ được chứng kiến quang cảnh từ đường giao thông, đến mỗi nhà, mỗi khu vườn đều đã được người dân chỉnh trang và làm đẹp. Điển hình như thôn Làng Ha. Tâm sự với chúng tôi người bí thư chi bộ Lý Thị Lẻn cho biết: Những đảng viên trong chi bộ luôn là người đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Khi có hiệu quả thì vận động bà con trong thôn làm theo, ví như trồng thử nghiệm các loại giống cây trồng mới như giống lúa Việt lai 20, LC 25, LC212 … đã được bà con hưởng ứng rất nhiệt tình. Năm 2009, trong khi nhiều giống lúa khác bị thất thu do sâu bệnh gây hại thì LC 25, LC 212 vẫn cho năng suất đạt gần 60 tạ/ha.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, 49 hộ gia đình trong thôn Làng Ha luôn luôn sống đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo trong thôn hiện chỉ cò 14%. Bà Lý Thị Lẻn- Bí thư chi bộ thôn Làng Ha - xã Bản Lầu cho biết thêm: để chị em xóa đói giảm nghèo chi bộ chúng tôi phân công mỗi một đảng viên khá giả có trách nhiệm giúp đỡ các hộ chưa khá giả trong thôn đi lên từ cách trồng trọt chăn nuôi sao có hiệu quả.

Trong nhiều năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Bản Lầu luôn được coi trọng, đặc biệt lấy lực lượng trẻ, sản xuất giỏi để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Hiện toàn Đảng bộ có 11 chi bộ với 159 đảng viên. Có được thành tích này, theo ông: Đỗ Duy Phiên - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, một phần quan trọng phải kể đến vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên - cán bộ nòng cốt ở cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức Đoàn, Hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Bản Lầu đã đạt được kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân …

Ông Đỗ Duy Phiên cũng cho biết thêm: “Trong những năm qua Đảng bộ xã Bản Lầu chúng tôi rất quan tâm, coi trọng công tác quy hoạch cán bộ, hai nữa là phát triển đảng viên mới. Các chi bộ thực hiện tốt các điều lệ đảng và công tác sinh hoạt của các chi bộ trực thuộc đảng bộ. Nhằm giáo dục chính trị tư tưởng cho từng đồng chí đảng viên. Trong sinh hoạt chúng tôi coi trọng công tác đoàn kết, sinh hoạt có nội dung phong phú nêu cao vai trò trách nhiệm của từng đồng chí đảng viên trong chi bộ và trong sinh hoạt. Qua các lần đại hội 5 năm chúng tôi phân công từng đồng chí đảng viên phụ trách theo dõi từng công việc dưới cơ sở như là từng đồng chí đảng viên phát triển nông nghiệp, công tác sinh hoạt các đoàn thể. Nói gì thì nói đảng viên phải đầu tàu gương mẫu đi trước phát huy vai trò chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng như là thực hiện tốt các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư và phong trào xóa đói giảm nghèo. Thế rồi gia đình đảng viên nhất nhất phải thực hiện 19 điều đảng viên không được làm để làm sao từ đó duy trì nề nếp thôn xóm tự quản về an ninh phát huy cái vai trò người đảng viên làm nòng cốt trong các hoạt động từ đó mới có chi bộ trong sạch vững mạnh thì đảng bộ mới trong sạch vững mạnh.”

Với phương châm “Đảng viên đi trước” đã được khẳng định bởi các đảng viên trẻ ở vùng đồng bào các dân tộc. Không chỉ tích cực trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế gia đình và phát triển xây dựng quê hương. Ông Lục Bỉnh Lợi - thôn Trung tâm - xã Bản Lầu- một cán bộ lão thành huyện Mường Khương - người đảng viên có uy tín trong cộng đồng dân cư được mọi người tôn trọng bày tỏ suy nghĩ của ông về lớp đảng viên trẻ kế cận “Đối với thế hệ trẻ nói chung, các đồng chí đảng viên trẻ nói riêng có tinh thần trách nhiệm, đồng thời có ý thức tổ chức và đoàn kết nội bộ nói chung là tốt cho nên là tôi hoàn toàn tin tưởng vào lớp cán bộ trẻ hiện nay nhất là lớp đảng viên mới hiện nay nhất định sẽ phát huy được tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức và tinh thần đoàn kết của các bậc cha anh đi trước để hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới, phát huy cái tinh thần đoàn kết để phấn đấu đạt thành tích cao hơn.”

Bằng việc xác định rõ vai trò của đảng viên ở cơ sở mà ở đó mỗi đảng viên đều tự ý thức được tính gương mẫu của mình trước quần chúng nhân dân; còn tổ chức đảng thì khắc phục được tình trạng thụ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đây là điều kiện để huyện Mường Khương đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội trong nhiệm kỳ qua. Rõ nét nhất là tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 32%, trong khi đó năm 2006 con số này là 63,37 %. Kết quả đó đặc biệt có ý nghĩa hơn nữa khi huyện Mường Khương đang tiến dần tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII nhiệm kỳ 2010-2015 vào cuối tháng 7 năm 2010.

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Mường Khương