Cục Hải quan tỉnh Lào Cai tham gia triển khai Thông tư 11 của Bộ Tài chính về miễn thuế xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng đưa vào khu phi thuế quan (30/03/2012 4:10:00 CH)

            Ngày 27/3/2012, Ban Quản lí Các cửa khẩu Lào Cai đã tổ chức hội nghị triển khai Thông tư số 11 của Bộ Tài chính về hướng dẫn miễn thuế xuất khẩu đối với hàng hoá là vật liệu xây dựng trong khu phi thuế quan và chính sách quản lý về hải quan tại Khu Thương mại và Công nghiệp Kim Thành.

            Đến dự hội nghị có đ/c Phạm Ngọc Thạch – Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai, các đ/c lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cùng sự có mặt của đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung tâm xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch và đại diện của hơn 20 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

 

Toàn cảnh Hội nghị

            Tại hội nghị, lãnh đạo Ban quản lý Các cửa khẩu tỉnh Lào Cai báo cáo đánh giá hoạt động XNK năm 2011, những thuận lợi và khó khăn thách thức và một số giải pháp đẩy mạnh XNK năm 2012 qua cửa khẩu Lào Cai, Khu TMCN Kim Thành. Đồng thời, thông báo hướng dẫn miễn thuế xuất khẩu đối với hàng hoá là vật liệu xây dựng đưa từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, chính sách quản lý nhà nước về hải quan tại khu TMCN Kim Thành.

            Đ/c Phạm Ngọc Thạch - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai đại diện Cục Hải quan Lào Cai phát biểu ý kiến về tiềm năng, thế mạnh của cửa khẩu Lào Cai và Khu TMCN Kim Thành trong thời gian tới, về công tác quản lý hải quan tại khu TMCN Kim Thành. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng quản lý nhà nước tại cửa khẩu Lào Cai và Khu TMCN Kim Thành cần phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt các quy định của pháp luật đồng thời tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu TMCN Kim Thành.

 

Đ/c Phạm Ngọc Thạch - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Trần Vũ Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã hướng dẫn cụ thể về công tác quản lý Hải quan tại Khu TMCN Kim Thành và hướng dẫn triển khai thực hiện Thông tư 11/2012/TT-BTC ngày 04/2/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn miễn thuế xuất khẩu đối với hàng hóa là vật liệu xây dựng, đưa từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan để sửa chữa và bảo dưỡng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu phi thuế quan.

Trong hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã có những ý kiến tham luận nêu lên những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư ở các cửa khẩu và khu Thương mại – Công nghiệp Kim Thành. Tại đây, lãnh đạo các ban ngành đã phần nào giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

            Trong thời gian qua, tuy còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình công tác nhưng các lãnh đạo các sở, ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp luôn đánh giá cao sự đóng góp nỗ lực không ngừng của hai lực lượng Hải quan và Biên phòng. Hai lực lượng luôn thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người, phương tiện XNC, hàng hóa XNK, tạo điều kiện thuận lợi nhanh chóng về thủ tục hành chính nhưng đảm bảo đúng quy định pháp luật và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

            Hội nghị triển khai Thông tư số 11 của Bộ Tài chính về hướng dẫn miễn thuế xuất khẩu đối với hàng hoá là vật liệu xây dựng trong khu phi thuế quan và chính sách quản lý về hải quan tại Khu thương mại và Công nghiệp Kim Thành diễn ra đã thu hút được sự quan tâm của các ban, ngành và cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào hoạt động XNK.

Thanh Nga