THỊ TRẤN TẬP TRUNG CHĂM SÓC CÂY TRỒNG VỤ ĐÔNG  (15/01/2013 )
 

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của thị trấn Bát Xát nông dân đang hối hả, tất bật chăm sóc cây trồng vụ đông.Khắp các cánh đồng đều đã được phủ một màu xanh của ngô, rau màu các loại.

 

Vụ đông năm 2012 - 2013, Thị trấn Bát Xát  phấn đấu gieo trồng 46,5ha cây vụ đông các loại tập trung trồng nhiều ở các thôn 6,7,8. Ngay sau khi nhận được kế hoạch của huyện về sản xuất cây trồng vụ đông thị trấn đã chỉ đạo các thôn tùy theo từng khu vực để tiến hành trồng cây vụ đông cho hợp lý; có biện pháp kỹ thuật cụ thể cho từng cây trồng; phương án tưới tiêu, sẵn sàng đối phó với thời tiết khô hanh, rét đậm rét hại; tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật... Chỉ đạo nông dân trồng các loại cây còn trong khung thời vụ, nhất là nhóm cây ưa ẩm: dưa chuột, khoai tây… Để đảm bảo tỷ lệ sống và chất lượng cây trồng vụ đông Thị trấn Bát Xát đã chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh chăm sóc và nâng cao năng suất cây trồng; đồng thời, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện và phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả. Đồng thời hướng dẫn  bà con nhân dân tích cực khắc phục khó khăn, chăm sóc chu đáo cây trồng vụ đông, chỉ đạo bà con trồng nốt những diện tích rau màu còn sót lại, ưu tiên cây trồng ngắn ngày, vừa có hiệu quả kinh tế lại vừa kịp bán trong vụ tết nguyên đán năm 2013 đang đến gần. Ngoài ra hướng dẫn nông dân đẩy mạnh chăm bón như: Làm cỏ, tưới nước, thường xuyên thăm đồng phát hiện sâu bệnh và phải phun thuốc phòng trừ kịp thời tránh để sâu bệnh gây hại. Đồng thời khuyến cáo nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh, kích thích tăng trưởng, hạn chế dùng các loại thuốc hoá học để đảm bảo sản phẩm an toàn.

Để cây trồng vụ đông sinh trưởng và phát triển tốt, hiện tại bà con nông dân đang tập trung vào công tác chăm sóc và bảo vệ. Đi đến đâu, trên các cánh đồng bà con nông dân đang tích cực thăm đồng, chăm sóc cây trồng và phòng trừ sâu bệnh. Chị Vũ Thị Tươi - một người dân ở tổ 6 cho biết: năm nay gia đình trồng 0,5ha rau các loại nhờ chủ động nguồn tưới nước, bón phân kịp thời, đúng liều lượng thì cây rau sẽ phát triển rất tốt đem lại năng suất hiệu quả kinh tế cao”. Hơn nữa tết sắp đến rồi gia đình nhà chị hôm nay huy động tất cả các thành viên trong gia đình ra tập trung làm cỏ sới đất cho luống khoai tây, rau màu các loại để kịp thu hoạch bán trong dịp tết năm nay. Chị phấn khởi nói: Ngoài bán ở các phiên chợ thi nguồn thu mua cũng tương đối ổn định bởi các thương lái ở ngoài Lào Cai đến nhà chị đặt hàng nhiều bởi rau nhà chị chỉ dùng phân hữu cơ không dùng phần hoá học nên người tiêu dùng rất ưu chuộng bởi đó là “ rau sạch” . Hiện gia đình chị cũng đang tập trung theo dõi, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh để thu được kết quả thắng lợi từ cây trồng vụ đông.

Chúng tôi đến tổ 7 thị trấn Bát Xát được chứng kiến  không khí lao động hăng say của bà con nông dân đang bám đồng, tập trung chăm sóc cây vụ đông. Khắp các cánh đồng đều đã được phủ một màu xanh của dưa chuột, ngô, khoai tây và rau màu các loại. Trên những cánh đồng  bà con nông dân đang tích cực thăm đồng, chăm sóc cây trồng và phòng trừ sâu bệnh. Gia đình Chị Tạ Thị Ca tổ 7 Thị trấn Bát Xát là một trong những hộ thường xuyên tham gia phong trào trồng cây màu vụ đông, nhất là cây dưa chuột để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Chị chia sẻ kinh nghiệm trồng cây vụ đông: đối với các cây hoa màu phải chú ý khâu chăm sóc, tưới nước bón phân kịp thời, đúng liều lượng thì cây sẽ phát triển rất tốt đem lại năng suất hiệu quả kinh tế cao.  Năm nay gia đình anh trồng 15 cấn giống ruộng tương với 4 sào dưa chuột, nhờ thời tiết nông vụ tương đối thuận lợi, gia đình chăm sóc khá chu đáo đến nay toàn bộ diện tích dưa chuột của nhà chị  đang phát triển rất tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Đến thời điểm hiện tại nhìn chung các cây trồng của Thị trấn Bát xát đều phát triển rất tốt ít sâu bệnh. Để sản xuất vụ đông đạt kết quả cao thời gian cấp uỷ chính quyền Thị trấn Bát Xát đã chủ động ứng phó kịp thời với khí hậu thời tiết, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng có những biện pháp cụ thể hỗ trợ cho người nông dân. Hiện nay chỉ đạo bà con nhân dân tập trung chăm sóc làm cỏ xới xáo vun gốc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng vụ đông Với điều kiện thời tiết như năm nay thì thị trấn Bát Xát sẽ có một vụ đông được mùa và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể nói, sản xuất đa dạng các loại cây trồng vụ đông đã và đang mở ra hướng làm giàu cho người nông dân ngay trên đồng đất của mình. Với những cách làm đồng bộ hiệu quả và sự đồng lòng của bà con nhân dân Thị trấn Bát Xát tin rằng vụ đông năm nay Thị trấn sẽ tiếp tục giành thắng lợi, góp phần phát triển kinh tế cho người dân./.

Bích Phương - Hoàng Trường