GƯƠNG SÁNG VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI  (11/05/2012 )
Mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn nhưng Lù Thị Hằng – học sinh lớp 6A1 trường trung học cơ sở Quang Kim luôn cố gắng vươn lên chăm ngoan, học giỏi, trở thành một cán bộ lớp gương mẫu, học giỏi được thầy cô và bạn bè yêu mến.
 

Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, em Lù Thị Hằng sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Làng Pẳn 1, xã Quang Kim, bố bỏ đi từ khi hằng còn nhỏ, mẹ bị bệnh thần kinh, em ở với bà ngoài đã ngoài 70 tuổi, một mình bà tần tảo chăn nuôi để nuôi mẹ và em ăn học.  

Trong 5 năm học em đều đạt học sinh giỏi cấp tiểu học và được biểu dương, khen thưởng là tấm gương sáng "học sinh vượt khó học giỏi". Được sự động viên của gia đình, bạn bè và sự tận tình dạy bảo của các thầy cô giáo, lên lớp 6, ngoài việc học đều tất cả các môn học, Hằng còn dành nhiều thời gian đi sâu tìm hiểu môn văn học. Năm học 2011 - 2012, Hằng đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp trường, huyện. Điều may mắn nhất với Hằng đó là luôn được bà ngoại động viên, tạo điều kiện để em học tốt dù gia đình còn gặp khó khăn. Trong học tập, dù là giờ chính khóa, phụ đạo hay tự học ở nhà Hằng đều chăm chú, tập trung và tìm cho mình cách tiếp cận kiến thức riêng và hiệu quả nhất. Ngoài những kiến thức trong sách, Hằng thường mượn các thầy cô giáo những tài liệu nâng cao để tự học, những vấn đề gì chưa hiểu nhờ các thầy cô giáo giảng giải, trao đổi trong các buổi học phụ đạo hoặc ngoài giờ lên lớp. Khi tôi hỏi Hằng ước mơ sau này của em là gì ? Hằng cười giản dị trả lời " Em  chỉ muốn làm cô giáo để được dạy chữ cho những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn thôi "

Vượt qua những thiếu thốn về vật chất, Hằng dồn hết tâm trí vào việc học, tham gia công tác đội hăng hái, nhiệt tình và dành tình yêu thương cho mẹ và bà ngoại. Vừa là một người con ngoan, Hằng còn là một cô lớp phó văn thể gương mẫu, chấp hành tốt các nội quy của trường, lớp; kính trọng, lễ phép với thầy cô và luôn quan tâm, giúp đỡ đến bạn bè và là người tạo khí thế sôi nổi sau mỗi giở học để các bạn đi vào giờ học tốt hơn. Vì vậy, khi nhắc đến Hằng, thầy cô và các bạn đều rất quý mến, những điều ấy đã tạo nên một Hằng gần gũi, dễ mến, nên chẳng biết tự bao giờ mà Hằng đã trở thành một tấm gương sáng để các đội viên, học sinh trường THCS Quang Kim noi theo. Trong quá trình tham gia công tác Đội, Hằng luôn thể hiện khả năng chỉ huy xuất sắc và có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo. Ngoài việc luôn tạo mọi điều kiện để các đội viên học sinh tích cực tham gia vào những hoạt động do trường tổ chức thì liên đội của Hằng còn vận động các bạn hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”. Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục, thể thao của trường, lớp và tham gia nhiệt tình trong các đợt tuyên truyền vận động ủng hộ, nhân đạo như phong trào "Nói lời hay làm việc tốt", các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", "Áo lụa tặng bà", các cuộc vận động ủng hộ "Nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam"

Nhận xét về em Lù Thị Hằng, rất nhiều thầy cô giáo trong nhà trường phấn khởi cho biết: “Qua các năm học, trường THCS Quang Kim có nhiều em đạt danh hiệu học sinh giỏi với nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau. Trường hợp của em Lù Thị Hằng thành tích học tập tuy chưa ngời sáng nhưng em đã thể hiện rõ sự kiên trì, biết vượt lên hoàn cảnh khó khăn, tránh mặc cảm để học tập”.

Đây thực sự là một điển hình trong phong trào vượt khó học giỏi của nhà trường. Ngoài thời gian học ở lớp, Hằng còn vận động các bạn trong lớp tham gia học nhóm, trao đổi bài hoặc giải những bài toán khó...Nhờ vậy, các bạn trong lớp 6A1 học ngày càng tiến bộ, số bạn có học lực khá, giỏi chiếm trên 60%.

Với kết quả đã đạt được trong học tập và hoạt động Đội, Hằng xứng đáng là một tấm gương, học giỏi chăm ngoan được bạn bè yêu mến. Chúc cho Hằng sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để luôn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bè bạn.

Lưu Liên – Bích Phương