TRƯỜNG THCS QUANG KIM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC  (11/05/2012 )
 

Hướng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, năm học 2011- 2012 Trường Trung học cơ sở xã Quang Kim đã tích cực triển khai nhiều giải pháp xoay quanh chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Đến thời điểm này, năm học 2011-2012 đã đi được hơn nửa chặng đường, tập thể thầy, cô giáo và 361 em học sinh thuộc các khối lớp trong nhà trường cũng đã có thể tự hào với những công việc mà cả thầy, trò cùng góp sức để xây dựng một môi trường thân thiện ở chốn học đường. Trong mỗi buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, nhà trường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh ý thức giữ gìn trường lớp xanh - sạch - đẹp. Tổ chức tốt việc lao động vệ sinh phòng học hàng ngày, giữ gìn và chăm sóc cây xanh được trồng trong khuôn viên nhà trường. Các lớp học được trang hoàng đẹp và khoa học để mỗi học sinh đều coi lớp học như chính ngôi nhà thân yêu của mình. Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác dạy và học, ngay từ đầu năm học, thầy và trò nhà trường đã nêu quyết tâm thực hiện tốt CVĐ “Hai không” và “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Để thực hiện được nhiệm vụ này đòi hỏi mỗi thầy, cô giáo phải hiểu và thực hiện đúng quy chế chuyên môn. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tính tích cực của học sinh.Tạo bầu không khí thân thiện, khuyến khích sự chuyên cần, tích cực, chủ động, sáng tạo và khơi dậy ý thức vươn lên của học sinh.

Đối với các thầy, cô giáo, nhà trường cũng đã phát động phong trào thi đua và tạo điều kiện để mỗi cán bộ, giáo viên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Quy định mỗi tổ chuyên môn thực hiện ít nhất 1 chuyên đề trong năm học. Thực hiện tốt các buổi thao giảng, dự giờ trong toàn thể đội ngũ giáo viên. Động viên các thầy, cô tham gia thi giáo viên giỏi các cấp, đăng ký nghiên cứu khoa học, viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Song song với các hoạt động dạy và học, nhà trường còn thường xuyên tổ chức cho học sinh tìm hiểu, trao đổi kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm… để rèn luyện cho các em kỹ năng sống tốt hơn. Vào những dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3…trường khuyến khích việc sưu tầm, biểu diễn các bài hát dân ca, trò chơi dân gian tạo không khí vui tươi, phấn khởi và thân thiện. Công đoàn nhà trường đảm nhận chăm sóc, bảo vệ đài tưởng niệm liệt sỹ trên địa bàn xã, vì vậy, vào mỗi dịp thuận lợi, nhà trường tổ chức các buổi học tập ngoại khóa cho các em học sinh nhằm giáo dục  truyền thống cách mạng của quê hương.

Năm học mới 2011 - 2012 này, nhà trường đã được đầu tư xây thêm 4 phòng học có trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác dạy học nằm trong chương trình mục tiêu Quốc gia. Đồng thời, từ nguồn công tác xã hội hóa giáo dục được gần 50 triệu đồng nhà trường còn tu bổ các phòng học, mua sắm trang thiết bị, xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp giúp thầy và trò có điều kiện để nâng cao chất lượng phục vụ dạy và học. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn nỗ lực phát huy truyền thống dạy tốt học tốt, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới các phương pháp dạy học thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, nâng cấp các phòng học thí nghiệm hiện đại… Với cách làm hiệu quả đó, trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp của trường luôn đạt từ 80% trở lên; số giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường 22 đồng chí , học sinh xếp loại học lực khá, giỏi hàng năm ở mức 30 - 40%. Số học sinh đạt giải thi học sinh giỏi các cấp năm  học 2011-2012: 57 giải cấp trường; 26 giải cấp huyện và 7 giải cấp tỉnh ở các môn toán qua mạng, olimpic tiếng anh và các môn văn hóa. 

Để giữ vững những thành tích đã đạt được và nâng cao chất lượng, thời gian tới, Trường THCS xã Quang KIm xác định tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới. Cùng với đó, nhà trường cũng tập trung xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ, triển khai tốt các cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", các phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", "Dạy tốt, học tốt"… Qua đây nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn, giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Bát Xát.

Với khí thế sôi nổi thi đua dạy và học ngay từ đầu năm. Năm học 2011- 2012 trường trung học cơ sở xã Quang Kim đã thu  được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của trường đã đề ra.

Lưu Liên – Bích Phương