CÔNG TY CỔ PHẨN SX&XNK PHÚ HƯNG VƯỢT QUA KHÓ KHĂN SẢN XUẤT BỀN VỮNG.  (08/05/2012 )
 

Cùng với những khó khăn chung của ngành kinh tế, trong năm 2011 Công ty cổ phần SX & XNK Phú Hưng (Bát Xát)  cũng gặp phải những trở ngại trong kinh doanh. Nhưng bằng tinh thần đoàn kết quyết tâm và những giải pháp đồng bộ Hội đồng quản trị, Ban giám đốc công ty đã từng bước tháo gỡ khó khăn trong sản xuất để duy trì hoạt động và đảm bảo đời sống cho công nhân. Bước sang năm 2012 công ty đã hoạt động nhôn nhịp trở lạ và có nhiều đơn đặt hàng mới.

 

Tổng số vốn đầu tư của công ty cổ phần SX & XNK Phú Hưng và 2 cơ sở sản xuất tại 2 xã Bản Vược và Bản Qua của huyện Bát Xát là trên 80 tỷ đồng với công suất thiết kế 60 triệu viên gạch/năm. Vượt qua những khó khăn trước mắt như: Lãi suất ngân hàng cao, nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch mới được thành lập khiến thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, công ty đã chấp nhận lỗ để duy trì sản xuất. Nếu trong năm 2011 có những thời điểm nhà máy sản xuất số 1 tại xã Bản Vược phải đóng cửa, tạm ngừng sản xuất thì  sang năm 2012 cả hai nhà máy của công ty đã hoạt động trở lại do có những đơn đặt hàng mới. Một mặt công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp chủ động tháo gỡ khó khăn, huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiếp tục đổi mới hệ thống quản lý, gắn trách nhiệm và quyền lợi của công ty và người lao động với kết quả sản xuất và hiệu quả kinh tế, tạo sức bật cho sản xuất nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận; Đảm bảo đời sống cho anh chị em công nhân. Công ty đã chủ động đầu tư áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại để sản xuất loại gạch đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu của thị trường. Tăng cường cải tiến kỹ thuật, đa dạng hoá mẫu mã và chủng loại sản phẩm, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu sản xuất, quản trị bán hàng để giảm giá thành sản phẩm, tạo cho sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường, phục vụ nhu cầu cầu khách hàng. Loại gạch chất lưọng cao của công ty 70% được tiêu thụ tại thị trưòng Lào Cai, và 30% tại thị trưòng Lai Châu. Trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trưòng, nhà máy gạch Tuynel Phú Hưng sẽ đưa vào vận hành thêm một số dây chuyền để nâng cao công suất của nhà máy tiến tới mở rộng thị trường tiêu thụ rộng khắp tại các tỉnh khác. Ngoài ra, sản phẩm gạch tuynel Phú Hưng đang mở hướng xuất ra thị trường nước bạn Trung Quốc với sản phẩm chất lưọng cao, sản xuất theo đơn đặt hàng với mẫu mã đẹp.

Khi nhà máy hoạt động nhộn nhịp trở lại nhiều công nhân đã trở lại làm việc sau 1 thời gian nghỉ tạm thời. Rất nhiều công nhân đã gắn bó với công ty từ khi mới thành lập, ngay cả khi công ty gặp khó khăn vẫn bám trụ ở lại với công ty. Chị Vũ Thị Khánh Linh – Tổ trưởng tổ tạo hình công ty cổ phần SX & XNK Phú Hưng cho biết: Việc khoán sản phẩm đã khuyến khích được lao động, mức lương trung bình của chị đạt khoảng hơn 4 triệu đồng/ tháng, ngoài ra các chệ độ tăng ca đều được đảm bảo.

Nhà máy đã tuyển thêm nhiều lớp thợ giỏi để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho công ty. Anh chị em công nhân đang làm việc tại đây khẳng định: Khi được nhận vào làm việc, công ty tổ chức ký kết hợp đồng và được tham gia đóng bảo hiểm, được tham dự các lớp tập huấn về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ đáp ứng các điều kiện sản xuất.  Các chế độ đãi ngộ của công nhân trong các dịp lễ tết đều được quan tâm chu đáo, chế độ tiền lương, tiền thưởng luôn kịp thời khích lệ tinh thần lao động sáng tạo của công nhân. Ban giám đốc công ty không để xảy ra tình trạng nợ tiền lương của công nhân. Bên cạnh đó công ty thường xuyên tổ chức cho công nhân được tham gia học và tìm hiểu luật lao động để đảm bảo quyền lợi của chính bản thân mình. Vì vậy ở công ty cổ phẩn SX & XNK Phú Hưng không có hiện tượng người sử dụng lao động vi phạm luật lao động. Trung bình mỗi công nhân của công ty có thu nhập từ 4 – 4,5 triệu đồng/tháng.

Trong số 200 công nhân đang làm việc trực tiếp tại 2 nhà máy gạch của công ty  số lao động địa phương chiếm trên 80%. Điều đó mang lại lợi ích không nhỏ cho địa phương, vừa giải quyết được lực lượng lao động dư thừa nhà nông, giảm bớt gánh nặng cho xã hội vừa góp phần quan trọng vào việc từng bước chuyển đổi cơ cấu lao động góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Bản Qua và Bản Vược.

Ban giám đốc công ty và công nhân đều nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy trình vận hành máy móc thiết bị đảm bảo từng bước cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; loại dần những khâu lao động nặng nhọc, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố kỹ thuật, tai nạn lao động; giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người lao động. Công ty cũng luôn chú trọng đến việc thực hiện công tác bảo hộ lao động, trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân như: khẩu trang, găng tay... ; thường xuyên tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Ngoài ra Ban giám đốc công ty luôn quan tâm và làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, để họ yên tâm, gắn bó với công ty, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân ngày càng vững mạnh, đổi mới tư duy trong sản xuất kinh doanh, bảo vệ  và nâng cao uy tín của công ty trên thị trường.

Với tinh thần đoàn kết, vượt khó của tập thể lãnh đạo, công nhân hi vọng rằng công ty cổ phần SX – XNK Phú Hưng sẽ gặt hái được nhiều thành công  hơn nữa trong sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lưọng và từng bước khẳng định vị thế thương hiệu gạch tuynel Phú Hưng trên thị trường.

                               Phạm Thuý – A Pìn - Hoàng Thuỷ