BÁT XÁT TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHỔ CẬP GIÁO DỤC VÀ KHUYẾN HỌC NĂM 2011   (16/12/2011 )
   

Ngày 15/12/2011, huyện Bát Xát tổ chức hội nghị tổng kết công tác phổ cập giáo dục và khuyến học khuyến tài năm 2011. Đồng chí: Lý Thị Vinh - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo huyện Bát Xát, đồng chí Hà Xuân Miều – Phó chủ tịch thường trực Hội khuyến học tỉnh Lào Cai đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

    

Hội nghị đã thông qua qua báo cáo tổng kết công tác phổ cập giáo dục, báo cáo tổng kết công tác khuyến học năm 2011.

 

Trong những năm qua công tác phổ cập giáo dục của Bát Xát luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện thông qua các chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động và được quán triệt triển khai sâu rộng tới cấp ủy chính quyền các xã, cán bộ, đảng viên về vai trò tầm quan trọng của phổ cập giáo dục. Qua đó nhận thức của nhân dân đã được nâng lên, công tác giáo dục và đào tạo huyện Bát Xát đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, mạng lưới trường lớp không ngừng được mở rộng với 79 đơn vị trường học từ Mầm non đến THPT và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên với gần 19.000 học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho con em các dân tộc trong huyện được đến trường. Tháng 5/2000 huyện đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học  - chống mù chữ, đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi vào tháng 12/2005, đạt chuẩn phổ cập THCS năm 2007. Năm 2011 toàn huyện có 18 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGDTH ĐĐT mức độ 1; 5 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGDTH ĐĐT mức độ 2; 5 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGDMN 5 tuổi, đạt 100% kế hoạch. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Toàn huyện đã có 5 trường MN; 10 trường tiểu học; 5 trường THCS đạt chuẩn quốc gia.

 

Qua các năm học, mạng lưới trường lớp, các cơ sở giáo dục trong toàn huyện được mở rộng và kiên cố hoá. Cơ sở vật chất phục vụ giáo dục được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hoá, góp phần cải thiện điều kiện dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục như hoạt động ngoài giờ lên lớp. Các phòng học đã có đủ bàn ghế chỗ ngồi cho học sinh, các cấp học được trang bị bảng chống lóa, cảnh quan trường lớp được xây dựng theo mô hình xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên được giao đầy đủ theo biên chế năm học và bổ sung kịp thời cho các đơn vị ngay từ đầu năm học. Số giáo viên được đào tạo theo trình độ chuẩn và trên chuẩn đạt tỷ lệ cao. Chất lượng giáo dục dần được nâng lên tương đối đồng đều giữa các trường. Năm 2011, tổng số trẻ 6 tuổi trên địa bàn đuợc huy động ra lớp 1 đạt 99.9%. Tổng số trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 đạt 99.9%. Phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi và phổ cập tiểu học chống mù chữ giáo dục tiểu học chống mù chữ đạt kết quả cao từ 98- 100%. Từ đó đến nay huyện Bát Xát luôn duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện.

Trong công tác khuyến học, hội khuyến học huyện Bát Xát đã tham mưu cho đảng ủy chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục đầu tư điều kiện phục vụ cho dạy và học, tổ chức các kỳ thi đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Hầu hết các chi hội nhà trường đều có quỹ khuyến học để khen thường và động viên giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong dạy và học. Bên cạnh đó hội khuyến học các cơ sở, các chi hội khu phố, thôn bản và các cơ quan, doanh nghiệp đã vận động quyên góp ủng hộ giúp hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh bán trú bằng tiền của vật chất, ngày công lao động ...để tu sửa trường lớp, nhà bán trú, bếp ăn học sinh và các công trình vệ sinh với tổng số tiền lên tới trên 2 tỷ 700 triệu đồng.

Trong năm Hội khuyến học Tỉnh đã đã khen thưởng cho 10 giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác dạy học, 50 học sinh nghèo vượt khó, 15 học sinh nhận học bổng “Vì trẻ em Việt Nam”, Hội khuyến học huyện đã khen thưởng kịp thời cho 131 em học sinh xuất sắc, học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2010-2011, 27 giáo viên đạt từ giải 3 trở lên trong các kỳ thi dạy giỏi cấp tỉnh. Phối hợp tốt với nhà hảo tâm Nguyễn Thị Kim Thoa trong chương trình hỗ trợ cho 20 học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

Duy trì và hoạt động có hiệu quả 23 trung tâm học tập cộng đồng ở các xã, thị trấn phục vụ được nhu cầu học tập của mọi người dân địa phương, trong việc dạy nghề, mở các lớp khuyến nông, khuyến lâm, thông tin pháp luật, môi trường, tham gia công tác bổ túc văn hóa, đã góp phần nâng cao trình độ cho người lao động và cộng đồng. Năm 2011 Bát Xát có 2.423 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình hiếu học, 8 dòng họ đạt tiêu chuẩn dòng hộ khuyến học.  

Để công tác phổ cập giáo dục và khuyến học khuyến tài đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tiếp theo hội nghị đã đưa ra một số nhiệm vụ cụ thể tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền công tác khuyến học khuyến tài trên hệ thống loa đài truyền thanh, trang thông tin của huyện, tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “gia đình hiếu học”, phối hợp với ngành giáo dục vận động học sinh trong độ tuổi ra lớp, vận động giáo viên, học viên tham gia các chống mù chữ, bổ túc ăn hóa, phát huy chức năng của các trung tâm học tập cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lý Thị Vinh - Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phổ cập giáo dục huyện đề nghị các cấp, các ngành liên quan cùng phối hợp chặt chẽ hơn nữa và có những giải pháp nhằm thực hiện tốt, hiệu quả công tác phổ cập giáo dục cho đúng đối tượng theo độ tuổi, nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường; phối hợp một cách đồng bộ giữa nhà trường, hội, đoàn thể, chính quyền.

Đồng chí cũng nhấn mạnh thêm các cấp các ngành cần quan tâm đến công tác khuyến học khuyến tài nhằm thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm học sinh bỏ học, hỗ trợ và giúp đỡ về vật chất đối với những gia đình đặc biệt khó khăn về kinh tế, để đưa sự nghiệp giáo dục của huyện nhà ngày càng phát triển. Tại hội nghị huyện Bát Xát và hội khuyến học đã trao giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục và khuyến học khuyến tài./.

 

Đức Tiến- Lưu Liên