HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG Ở VÙNG CAO BÁT XÁT.  (25/08/2011 )

Sau 26 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng Bát Xát đã thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; tỷ lệ mắc các bệnh bạch hầu, ho gà giảm nhanh qua từng năm. 

 

           Là một huyện miền núi biên giới, trình độ dân trí, nhất là đối với phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số chưa cao, tại nhiều địa phương còn tồn tại nhiều tập tục lạc hậu. Bởi vậy, tuyên truyền để các bà mẹ tự nguyện đưa con đến các cơ sở y tế để tiêm chủng là một vấn đề khó khăn. Nhiều bà mẹ chỉ xuất phát từ những suy nghĩ nhất thời là sợ con đau, hoặc thấy trẻ có biểu hiện không bình thường sau tiêm như sốt, chỗ tiêm bị tấy đỏ…do biểu hiện phản ứng với vacin. Bởi vậy, những năm đầu thực hiện dự án, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đạt rất thấp. 

             Với sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị, nhất là các đoàn thể như hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên trong công tác tuyên truyền, cộng với mạng lưới y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện về năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất, nhất là hệ thống bảo quản vacin, nên tỷ lệ trẻ được tiêm chủng ngày càng cao. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đã được chú trọng và nâng cao về chất lượng, tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm uốn ván đầy đủ ngày càng đông, số phụ nữ đến đẻ tại trạm hoặc có cán bộ y tế đỡ ngày càng nhiều. Vì vậy, trong quá trình từ khi triển khai dự án tiêm chủng mở rộng, với 6 loại vacin cho trẻ dưới 1 tuổi là lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván và sởi, Bát Xát đã thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; tỷ lệ mắc các bệnh bạch hầu, ho gà giảm nhanh qua từng năm.

           Theo báo cáo của ngành y tế, trong năm 2010, tổng số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ các loại vacin là 1.680/1.700 (Đạt 98,82% KH)và  trong 6 tháng đầu năm 2011đã có gần 50% số trẻ được tiêm. Đặc biệt đầu năm 2011 vacin “ 5 trong 1” bắt đầu được Bát Xát  triển khai sử dụng và mang lại hiệu quả tốt đã tạo lòng tin mới cho các bậc cha mẹ. Tính ưu việt của loại vacin mới này là các cháu không phải tiêm nhiều mũi để phòng các bệnh khác nhau, mà chỉ cần 1 mũi tiêm đã có thể phòng được 5 loại bệnh: viêm màng não mủ, viêm phổi do Hib, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B. Để loại vacin mới được sử dụng an toàn, tránh những “ tai biến” có thể xảy ra, ngành y tế đã cử các cán bộ phụ trách tiêm chủng đi tập huấn, vì vậy trong quá trình tiêm chủng không có tai biến xảy ra.

           Không chỉ dừng lại ở việc tiêm chủng miễn phí, tháng 5 năm 2011 Trung tâm y tế huyện Bát Xát còn mở thêm phòng tiêm dịch vụ để: khám và tư vấn, cung cấp các loại vắc xin dịch vụ không nằm trong chương trình tiêm chủng miến phí như: Vắc xin phòng 3 bệnh:  Sởi, quai bị, rubenla, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, cúm, thủy đạu, viên gan B,C, viên não nhật bản... Thông qua chương trình này nhiều gia đình đã cho con đi tiêm các mũi phòng các loại bệnh theo kênh dịch vụ. Đây là sự chuyển biến lớn về nhận thức của người dân trong việc phòng các bệnh truyền nhiễm, tạo sự bảo vệ cần thiết cho con mình. 

             Với sự bổ sung các loại vaccin như viêm gan B, Hib và vaccin cho trẻ ở những vùng có nguy cơ cho trẻ trên 1 tuổi như viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn…đang dần được người dân chấp nhận, cộng với các chiến dịch tiêm vacin sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi…đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi cũng tức là góp phần thực hiện tốt chính sách dân số-KHHGĐ; tạo điều kiện cho việc ổn định dân số để phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo.

            Phát huy kết quả đã đạt được, ngành y tế Bát Xát đang duy trì một hệ thống y tế vững mạnh từ huyện đến cơ sở; nâng cao chất lượng dịch vụ tiêm chủng để đảm bảo sự tiện lợi và an toàn; tạo sự tin tưởng cao đối với người dân. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị cơ sở, nhất là cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể quần chúng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để tiến tới đảm bảo tỷ lệ 100% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng, tránh các nguy cơ bệnh nhiễm trùng.

Lưu Thị Liên