Skip Navigation LinksCổng thông tin điện tử Huyện Bát Xát » Tin tức - Sự kiện » Chung tay xây dưng Nông thôn mới
rss
 
SÔI ĐỘNG PHONG TRÀO LÀM ĐƯỜNG NỘI ĐỒNG TẠI THÔN TÂN BẢO XÃ BẢN QUA  (02/01/2013 )
Giao thông nông thôn là tiêu chí số 2 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới có vai trò quan trọng, mang tính đột phá và là đòn bẩy trong phát triển kinh tế của địa phương. Xác định được tầm quan trọng đó, xã Bản Qua đang tập trung huy động nguồn lực, đẩy mạnh phong trào làm đường giao thông để bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.
 

Trước kia, những đường nội đồng, hay những tuyến đường trong xã Bản Qua chỉ là đường đất, không đủ chiều rộng và độ dày theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gây khó khăn cho người và phương tiện đi lại. Nhưng từ khi xã triển khai phong trào làm đường giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, xã đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, nhiều tuyến đường đã được nâng cấp và làm mới. Để làm được điều đó, ngay từ đầu năm xã đã có kế hoạch làm những con đường nào mới, những con đường nào chỉ cần sửa chữa, nâng cấp và triển khai tới tất cả các thôn, bản. Thông qua công tác thông tin tuyên truyền và các buổi họp, nhân dân đã hiểu được lợi ích lâu dài và trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng nông thôn mới. Từ đó đồng tình ủng hộ và cùng cán bộ trong thôn, bản , xã bàn các giải pháp cụ thể để hoàn thiện công trình. Qua công tác vận động, tuyên truyền người dân đã nhận thức đúng về chủ trương và thấy được những lợi ích thiết thực mà xây dựng nông thôn mới đem lại, nên đã đồng tình ủng hộ, tự nguyện đóng góp tiền, của, hiến đất, hiến công làm mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn.

Từ lâu, người dân thôn Tân Bảo luôn mong muốn có được những tuyến đường giao thông nội đồng để thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, phục vụ cho bà con mỗi khi mùa thu hoạch. Sau khi nhận được chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí xây dựng giao thông nông thôn và giao thông nội đồng có vai trò quan trọng,  người dân xã Bản Qua nói chung và thôn Tân Bảo nói riêng xác định việc đóng góp xây dựng nông thôn mới là chung tay cùng Nhà nước phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Điển hình như đường giao thông nội đồng thôn Tân Bảo xã Bản Qua, ngay sau khi được xã triển khai 100% nhân dân đồng tình ủng hộ chủ trương và bắt tay ngay vào tháo dỡ hàng rào, công trình phụ, chặt bỏ cây cối, thu hoạch hóa màu. Bác Lý Văn Sẩu là người dân sống ở thôn Tân Bảo cho chúng tôi biết, đường nội đồng thôn Tân Bảo có chiều dài 1,5km. Hôm nay được thôn triển khai ra làm đường giao thông nội đồng, bác luôn gương mẫu ủng hộ chủ trương của Đảng và vận động con, cháu, anh em họ hàng tham gia, hiến đất, hiến của, góp công làm mới con đường. Tuy tuổi đã cao nhưng trong thời gian thi công tuyến đường, bác đều có mặt góp sức cùng bà con làm đường.

          Chúng tôi đến thôn Tân Bảo được chứng kiến không khí hăng say lao động làm đường giao thông nội đồng. Trên con đường nông thôn nội đồng Tân Bảo tiếng máy trộn bê tông nổ giòn tan, người dân ai nấy mỗi người một việc, người thì san gạt, người thì vận chuyển cát sỏi, người sắp xếp bờ đường sao cho thẳng, từng tốp người đang chuyền tay nhau những xô cát,  sỏi đổ vào máy trộn bê tông, trên khuôn mặt ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi nhưng trên môi họ vẫn nở nụ cười. Về đây vào những ngày này có thể cảm nhận được không khí náo nhiệt của bà con nhân dân đang ra quân làm đường giao thông nông thôn. 

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, Ban chỉ đạo cùng các thành viên được phân công nhiệm vụ đã bám sát cơ sở, động viên nhân dân ra quân làm giao thông nông thôn. Tuyến đường giao thông nội đồng của thôn Tân Bảo có dài 1,5km, đây là một tuyến đường có khối lượng công việc khá lớn từ việc san gạt mặt bằng mở rộng nền đường. Chính vì vậy việc huy động toàn bộ lực lượng bà con nhân dân tham gia đông như vậy với mong muốn sẽ hoàn thành nhanh chóng tuyến đường này. Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Sáu - Phó Bí thư Đảng ủy xã Bản Qua cho biết: Ngay khi nhận được kế hoạch xây dựng làm đường giao thông nội đồng Đảng uỷ - UBND xã đã tổ chức họp bàn, triển khai nhiệm vụ đến chi bộ thôn.  Sau đó các đồng chí Trưởng thôn, Bí thư chi bộ và các đầu ngành thôn tổ chức  họp dân, thông báo chủ trương của Nhà nước, tuyên truyền vận động để người dân tự nguyện hiến đất và tham gia đóng góp ý kiến, phân công cán bộ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động. Thông qua hệ thống loa truyền thanh của thôn, hàng ngày, giúp người dân thấy hết lợi ích của việc làm đường, đồng thời người dân biết nên người dân tham gia nhiệt tình. Riêng đường nội đồng hiện nay xã đã tạo mặt bằng được 2,5 km/3km đường nội đồng trong toàn xã, cùng với thôn Tân Bảo các thôn khác cũng đang bắt tay vào làm đường nội đồng.

Nếu như trước đây những con đường nội đồng của người dân là những đoạn đường đất “ổ voi, ổ gà”, gây khó khăn đi lại cho người dân nhất là khi mùa thu hoạch; nhiều hộ gia đình phải mất công gánh lúa vận chuyển 200-400m mới lên đến bờ thì nay sẽ được thay bằng những đoạn đường bê tông trải dài thẳng tắp. Nhờ đó từ khi có tuyến đường bê tông mới, việc đi lại của người dân thuận lợi hơn, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất được tăng cường. Với cách làm đồng bộ cộng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân tin chắc rằng xã Bản Qua sẽ hoàn thành tiêu chí làm đường giao thông nông thôn góp phần hoàn thành xã nông thôn mới theo kế hoạch./.

Bích Phương – Hoàng Trường