Skip Navigation LinksCổng thông tin điện tử Huyện Bát Xát » Tin tức - Sự kiện » Chung tay xây dưng Nông thôn mới
rss
 
QUANG KIM PHÁT HUY VAI TRÒ CHỦ THỂ CỦA NGƯỜI DÂN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  (15/12/2011 )
 

Thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, Đảng bộ, chính quyền xã Quang Kim đã thành công trong việc phát huy vai trò chủ thể của người dân, đưa chủ trương xây dựng nông thôn mới sớm đi vào cuộc sống.

 

Là xã cách thành phố Lào Cai khoảng 10km với hơn 5.230 nhân khẩu, Quang Kim có nhiều thuận lợi trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới bởi Quang Kim là xã điểm của tỉnh Lào Cai và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng với 15/19 tiêu chí được hoàn thành. Có được những kết quả trên là do sự quan tâm của các cấp các ngành, đồng thời Cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tận dụng có hiệu quả những thế mạnh về vị trí địa lí, điều kiện đất đai cũng như phát huy được truyền thống văn hoá - lịch sử của địa phương trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Hơn nữa, trước khi thí điểm xây dựng nông thôn mới thì Quang Kim đang trên lộ trình xây dựng xã Anh hùng lao động trong thời đổi mới...

Tuy nhiên đó mới chỉ là những tiền đề, bởi xây dựng nông thôn mới là một chương trình có mục tiêu chiến lược là hiện đại hoá nền sản nông nghiệp, xây dựng xã hội nông thôn ổn định, dân chủ, giàu đẹp...So với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới do Chính phủ ban hành thì Quang Kim còn phải nỗ lực rất nhiều trong đó trước mắt xã còn 4 tiêu chí là nhà ở dân cư, chợ nông thôn, cơ cấu lao động, môi trường đang trong quá trình thực hiện. 

Trong bối cảnh xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương gặp không ít khó khăn, lúng túng mà khó khăn nhất là về vốn thì ở xã Quang Kim, với sự đồng thuận của người dân, nhiều khó khăn đã được tháo gỡ. Một nhân tố có vai trò quyết định góp phần giải quyết thành công những khó khăn đó là do cấp uỷ, chính quyền xã đã phát huy hiệu quả vai trò chủ thể của người dân trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở xác định người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, Đảng uỷ đã lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể cùng vào cuộc, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã được thành lập, công tác tuyên truyền được coi trọng và tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả như cấp phát các tờ rơi, tranh cổ động, đưa nội dung tuyên truyền nông thôn mới lên hệ thống truyền thanh của xã, nêu gương người tốt việc tốt ngay ở địa phương... Mưa dầm thấm lâu, dần dần các nội dung xây dựng nông thôn mới đã đến được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã. Trong mỗi người dân đã tự ý thức được rằng bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thì bản thân mỗi người cũng có trách nhiệm làm cho gia đình mình, thôn xóm mình và địa phương mình thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Với nhận thức như vậy, nhân dân đã tích cực vào cuộc bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như tự chỉnh trang nhà cửa khang trang sạch đẹp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mạnh dạn xây dựng các mô hình sản xuất mới như: trồng 32 ha chuối nuôi cấy mô, đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản với diện tích 46,5 ha trong đó 3 ha là nuôi ươm giống tôm, cá; 26 ha nuôi theo phương pháp thâm canh...Chính nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật đã làm tăng giá trị sản xuất và nâng cao thu nhập của người dân với mức bình quân năm 2011 đạt 19,5 triệu đồng/người/năm, gấp 1,2 lần mức chung của huyện; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và vững chắc với tỷ lệ hộ nghèo hiện còn dưới 7% theo tiêu chí mới; Việc xây dựng cơ sở hạ tầng được cộng đồng dân cư và các doanh nghiệp tự nguyện đóng góp với số tiền gần 16 tỷ đồng cùng với công sức và hiến 3000 m2 đất để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hoá, kiên cố hoá kênh mương và cứng hoá đường trục chính nội đồng...giúp cho việc đi lại và sản xuất được thuận tiện; nhân dân cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hoá, chăm lo việc học hành của con em; tự giác tham gia công tác bảo vệ an ninh thôn xóm, quét dọn, thu gom, chôn rác thải để bảo vệ môi trường xung quanh ngay chính nơi mình sinh sống... Chính những đóng góp đó của cộng đồng là một động lực quan trọng để đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Có thể nói bức tranh một xã nông thôn mới đầy sức sống ở Quang Kim đã cơ bản được hình thành trong thực tiễn. Tuy nhiên, để những thành quả trên được bền vững thì công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, tay nghề nhất là những nghề mới cho người dân cần được quan tâm. Đây là nội dung quan trọng có ý nghĩa chiến lược lâu dài để chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách bền vững. Mặt khác việc sớm triển khai xây dựng Trung tâm Dạy nghề của tỉnh ngay trên địa bàn xã và việc quy hoạch khu tiểu thủ công nghiệp cũng sẽ là một bước đột phá để nâng cao mức sống của người dân và cũng trực tiếp hoàn thành một trong những tiêu chí khó nhất là thay đổi cơ cấu lao động của địa phương. Trên cơ sở đó người dân mới có đủ năng lực để phát huy đầy đủ vai trò làm chủ nông thôn mới của mình./.

Phạm Văn Tâm