Skip Navigation LinksCổng thông tin điện tử Huyện Bát Xát » Tin tức - Sự kiện » Chung tay xây dưng Nông thôn mới
rss
 
BÁT XÁT CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI  (09/11/2011 )
 

Xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình tổng thể phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh quốc phòng ở  địa phương. Là thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước để phát triển khu vực nông thôn. Do đó huyện Bát Xát đã tiếp nhận và triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới một cách đồng bộ, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia đắc lực của người dân, giúp người dân nhận thức rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình trong xây dựng nông thôn mới.

 

Hơn 4 năm qua, thực hiện nghị quyết 26/NQ-TW của Ban chấp hành trung ương ( Khoá X) về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, huyện Bát Xát đã huy động các nguồn lực đầu tư mạnh cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, làm cho diện mạo nông thôn Bát Xát từng bước đổi thay. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, chuyển sản xuất tự cấp tự túc sang sản xuất hàng hoá và tăng nhanh giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác. Giá trị nông nghiệp bình quân mỗi năm tăng trên 5%; Giá trị thu nhập gần 38 triệu/1 ha đất canh tác; sản lượng lương thực mỗi năm tăng trên 1000 tấn; chăn nuôi đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá; nuôi trồng thuỷ sản theo hướng chuyên canh; các hoạt động dịch vụ nông nghiệp phát triển đa dạng; 70% kênh mương được kiên cố hoá, 100% số xã có điện lưới quốc gia. Lĩnh vực Y tế, giáo dục, văn hoá thông tin, vệ sinh môi trường và cải thiện điều kiện sống ở nông thôn có bước tiến bộ rõ nét.

Hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Bát Xát đã đặt ra mục tiêu phấn đấu 5 xã: Quang Kim, Cốc San, Bản Qua, Bản Vược và Trịnh Tường được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2015 ( Trong đó Quang Kim là xã hoàn thành sớm vào năm 2012) và thêm 11 xã hoàn thành vào năm 2020.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, thời gian qua, huyện Bát Xát đã tập trung tổ chức triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân tham gia. Theo đó Ban Thường vụ Huyện uỷ đã ra chỉ thị về lãnh đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và triển khai đến tất cả các xã trong toàn huyện. Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp huyện; kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới cấp xã và Ban phát triển thôn.

Các ngành trong khối tuyên truyền truyền đã dâng cao cương độ tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, biên soạn tài liệu hỏi và đáp và tổ chức cuộc thi tìm hiều về chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó góp phần làm chuyển biến nhận thức và khơi dậy khí thế thi đua và sự chung tay góp sức của nhân dân trong huyện.

Tiến hành lập đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới đối với 22/22 xã. Trong đó 2 xã là Quang Kim và Bản Qua đã được tỉnh phê duyệt; 14 xã đã trình tỉnh thẩm định phê duyệt và 6 xã còn lại đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Đồng thời tiến hành rà soát, đánh giá mức độ hoàn thành đối với 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới, trong đó ưu tiên đầu tư trước cho 5 xã giai đoạn 1.

Theo đề án, Bát Xát sẽ tập trung cải tạo và nâng cấp trên 1000 km đường  liên xã, liên thôn và nội đồng; xây mới và nâng cấp 251 km kênh mương, 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và trường đạt chuẩn quốc gia ( Vào năm 2015); nâng cấp 75% nhà văn hoá thôn theo tiêu chí mới;  75% số xã có điểm bưu điện văn hoá đạt theo tiêu chí mới; xây mới 6 chợ đạt tiêu chuẩn của bộ công thương; chỉnh trang trên 5000 nhà ở nông thôn; 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về Y tế; giảm hộ nghèo xuống còn dưới 30%; 95% hộ dân được sử dụng nước sạch; 90% số hộ có nhà tắm, bể nước, nhà vệ sinh đạt chuẩn.v.v…

Biến các mục tiêu thành chương trình hành động cụ thể, Bát Xát đã phát động phong trào “ Chung tay xây dựng nông tôn mới” trong toàn Đảng bộ và nhân dân trong huyện. Mỗi địa phương khi phát động Lễ chung tay xây dựng nông thôn mới, ngoài việc tổ chức theo nghi lễ trang trọng, kêu gọi sự chung tay góp sức của các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp và nhân dân, đều lồng gắn khởi động thi công một công trình mang ý nghĩa sâu sắc.

Lễ phát động “ Chung tay xây dựng nông thôn mới ở xã Bản Qua được lồng gắn với khởi công tuyến đường thôn Bản Trung với tổng chiều dài 1.400m, mặt đường bê tông rộng 3m. Tổng trị giá trên 700 triệu đồng, Trong đó nhà nước hỗ trợ 240 triệu đồng, còn lại nhân dân địa phương đóng góp.

Bản Qua là xã thứ 2 của huyện Bát Xát đã được tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể xây dựng nông thôn mới. Theo rà soát, đánh giá, đến nay bản Qua đã có 9/19 tiêu chí đã hoàn thành. Ngay sau khi phát động chung tay xây dựng nông thôn mới, Bản Qua đã xác định những nhiệm vụ trước mắt cần tập trung và quyết tâm thực hiện.

Trong lễ phát động xây dựng nông thôn mới của huyện Bát Xát được tổ chức tại Bản Vược. Ngay trong buổi lễ phát động các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân đã chung tay đóng góp xây dựng nông thôn mới được trên 300 triệu động. Đồng thời khởi động xây dựng tuyến đường đi thôn Mường Đơ dài 500 mét, mặt đường bê tông 3 mét, tổng trị giá 300 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại nhân dân trong xã đóng góp 200 triệu đồng bằng công và vật liệu cát sỏi.

Quang Kim là xã đầu tiên của huyện Bát Xát được chọn điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. 3 năm qua ( Kể từ năm 2008 đến nay) Quang kim đã nỗ lực trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền và huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới. Từ một xã chưa có đương bê tông vào thôn, nay Quang Kim đã huy động sức dân đóng góp bằng tiền, ngày công và hiến đất tổng trị giá 5 tỷ đồng; đồng thời huy động các doanh nghiệp góp trên 200 triệu đồng và đã bê tông hoá gần 80 km đường giao thông liên thôn, nội thôn và nội đồng. Được nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân trong xã đã bỏ công và hoàn thiện 25 km đường nội gia.

Lễ phát động chung tay xây dựng nông thôn mới ở Quang Kim được gắn với một công trình thật ý nghĩa, đó là lát gạch vỉa hè hành lang. Đây là xã đầu tiên trong số 22 xã của huyện Bát Xát đã lát gạch vỉa hè, hành lang. Đến nay Quang Kim đã có 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành. Quang Kim đang phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại đó là các tiêu chí về xây dựng chợ nông thôn, cơ cấu lao động, cơ sở vật chất nhà văn hoá và vệ sinh môi trường, để được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2012.

Cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, huyện Bát Xát đang tập chung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn; lồng ghép các chương trình mục tiêu với sử dụng 3 nguồn lực đầu tư chủ yếu là ngân sách, doanh nghiệp và đóng góp. Xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển bền vững, gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Xây dựng và củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo ổn định an ninh nông thôn cho phát triển kinh tế xã hội và đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới gắn với việc thực hiện học tạp và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Xây dựng nông thôn mới là công cuộc cách mạng rất có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu khát khao bao đời của người nông dân Bát Xát. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, do khối lượng công việc nhiều và mới, chưa có tiền lệ, nên khi triển khai khảo sát hiện trạng theo các tiêu chí, việc lập đề án đối với các xã, nhất là xã vùng cao ở Bát Xát còn gặp khó khăn. Song  với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, sự đồng sức đồng lòng của nhân dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trên tinh thần vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, chắc chắn Bát Xát sẽ xây dựng nông thôn mới thành công theo đúng lộ trình đề ra./.

 

                                                           Nguyễn Thị Loan