Món ngon từ bắp chuối rừng
(12/08/2011 9:57:12 SA)
 

Đã từ lâu, xã Vĩnh Yên và Nghĩa Đô huyện Bảo Yên được coi là nơi có nhiều món ăn lạ và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn này do chính những người dân bản địa chế biến và đãi khách. Trong cuộc hành trình du lịch Bảo Yên, xin mời du khách đến với miền đất này để thưởng thức một trong những món ăn để lại ấn tượng được chế biến từ bắp chuối rừng.

      Chuối rừng mọc ở nhiều nơi trong rừng, những nơi có nguồn nước khe, suối. Người dân thường lấy cây chuối về làm thức ăn cho gia súc, hạt chuối rừng làm thuốc và đặc biệt, hoa chuối rừng mà người dân tộc Tày vẫn gọi là bắp bi là nguyên liệu chính để chế biến món ăn ngon và lạ. Đó là món bắp bi lam với cá suối.

       Món ăn bắp bi lam cá suối chế biến rất đơn giản nhưng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật và gia vị. Bắp chuối được bóc bỏ bớt phần già sau đó thái và băm nhỏ rồi cho vào nước gạo ngâm cùng muối và mẻ chừng 20 phút cho bắp trắng và bớt vị chát. Cá để lam bắp chuối được bắt từ suối, những loại cá tôm nhỏ hỗn hợp nhiều loại, được chọn lọc và rửa sạch, để ráo nước. Món bắp bi lam cần có những loại rau thơm trong vườn nhà như rau mùi tây, rau húng, rau tía tô, lá móc mật…để làm cho món ăn dậy mùi. Nếu có điều kiện, thêm vào món lam chút ít xương lợn sụn đã băm nhỏ. Ống nứa lam không quá già, to. Bắp chuối được vớtđể ráo nước, trộn với các nguyên liệu cá, rau thơm, muối, xương sụn… quá trình cho bắp vào ống, dùng đũa lèn chặt, khi đầy ống, dùng lá chuối nút miệng ống.

Ống lam được đưa vào bếp than hồng và lam khoảng 25-30 phút. Trong quá trình lam cần chú ý xoay và đảo ống đảm bảo cho thức ăn chín đều. Ống lam chín, dùng dao tách ống và lấy món ăn, dùng dao nhỏ thành từng miếng tròn, xếp lên đĩa.

       Món bắp bi chuối rừng lam cá là món ăn dân dã nhưng rất đậm đà, mang bản sắc của người Tày ở địa phương. Khi thưởng thức, thực khách sẽ có những cảm nhận rất riêng từ vị bùi, hơi chát của bắp chuối non,  vị ngọt của cá tôm, vị thơm của các loại rau gia vị cùng với cái lật sật của xương sụn. Tất cả hòa quyện làm thành một cảm giác đậm đà khó quên. Khi ăn món ăn này, thực khách có cảm giác như đang thưởng thức tất cả hương vị của núi rừng, sông suối, sự cần cù thơm thảo và hiếu khách của đồng bào Tày nơi đây. Món bắp chuối rừng lam cá suối vẫn là một món ăn thể hiện truyền thống hiếu khách của dận tộc tày nơi đây./.

Phạm Phú Cường

Trường THPT số 3 Bảo Yên