Bảo Yên: Thành công mô hình bón phân viên nén dúi sâu trong canh tác lúa
(25/06/2013 3:29:20 CH)
 

Nhằm giúp bà con nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, chủ động trong việc lựa chọn các loại phân bón hợp lý, giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác. Vụ xuân năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã phối hợp với tổ chức Codespa (tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha) chỉ đạo Trạm khuyến nông Bảo Yên tổ chức xây dựng mô hình trình diễn sử dụng phân viên nén dúi sâu NK cho lúa tại 3 xã Vĩnh Yên, Xuân Hòa, Tân Dương góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

 
  

Các đại biểu tham quan ruộng khoanh ô gặt thử tính năng suất lúa áp dụng phân viên dúi

Đây là loại phân nén tổng hợp từ 55% đạm ure, 45% kalyclorua (thực chất là một loại phân chậm tan mà nguyên tắc sản xuất là sử dụng các chất phụ gia có khả năng giữ phân lâu hơn, làm cho phân tan từ từ, vừa đủ cho cây hút, vừa có đủ dinh dưỡng mà không bị ngộ độc, không bị mất mát do bị rửa trôi hay bốc hơi). Qua theo dõi và đánh giá mô hình cho thấy, cây lúa có thời gian hồi xanh tương đương nhau. Tuy nhiên thời gian đầu ở các điểm mô hình cây lúa sinh trưởng chậm, bộ lá có màu xanh nhạt hơn điểm đối chứng. Sau khi cấy 15 đến 20 ngày cây lúa có bộ rễ ăn sâu, hấp thu được dinh dưỡng từ phân viên nén dúi sâu. Cây lúa phát triển mạnh, đẻ nhánh khỏe, tập trung, cứng cây, bộ lá xanh đậm, tỷ lệ dảnh hữu hiệu đạt cao, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chi phí thuốc bảo vệ thực vật thấp. Thời gian trỗ bông tập trung, số bông trên khóm bình quân đạt từ 9 đến 10 bông/khóm.

Ngày 6/6/2013 Trạm khuyến nông Bảo Yên đã phối hợp UBND các xã tham gia mô hình tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả triển khai mô hình gieo cấy, chăm sóc lúa bằng phương pháp bón phân viên nén dúi sâu tại Bản Mủng, xã Tân Dương, huyện Bảo Yên. Tại hội nghị tổng kết, các đại biểu đã thăm quan diện tích lúa được triển khai bón phân viên nén dúi, đánh giá hiệu quả của mô hình và so sánh với cách bón phân vãi thông thường.

Bà Cổ Thị Yêu - Bản Mùng, xã Tân Dương có 3 sào lúa thì dành 500 m2 sử dụng phân viên nén NK, cây lúa cao hơn từ 4-6 cm, sinh trưởng và phát triển đều; số bông trên khóm, số hạt và số hạt chắc trên bông nhiều hơn; năng suất lúa cao hơn 35 kg/sào so với bón vãi truyền thống, giá trị tăng 250.000 đồng/sào. Ông Hoàng Xuân Chiêu, xã Vĩnh Yên là hộ trực tiếp tham gia mô hình cho rằng, vụ xuân thời tiết diễn biến phức tạp, giai đoạn lúa trỗ bông gặp mưa nhiều, nắng nóng xen kẽ nên sâu, bệnh phát sinh, nhưng ở diện tích lúa sử dụng phân viên nén thì sinh trưởng và phát triển tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh nhẹ hơn so với diện tích sử dụng phân vãi, cho năng suất cao hơn 25kg/sào so với bón vãi truyền thống.

 Tại buổi tổng kết mô hình các đại biểu cũng đã đánh giá rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chương trình như: Bón phân viên nén dúi sâu cho lúa là biện pháp kỹ thuật mới đối với bà con nông dân trên địa bàn huyện nên khi áp dụng bón phân cho lúa đòi hỏi người nông dân phải thay đổi tập quán canh tác truyền thống lâu nay ngay từ khâu gieo mạ, cấy lúa đến bón phân, cấy theo băng đảm bảo đúng kích thước, mật độ, dúi phân đúng thời điểm... thì năng suất của cây lúa mới đạt cao. Phân viên “dúi” nghĩa là người ta dúi nó xuống gốc mạ sâu khoảng 5-6cm, 4 khóm lúa dúi 1 viên phân, sau khi dúi gạt nhẹ 1 lớp bùn mỏng phủ kín viên phân. Kỹ thuật dúi rất đơn giản, cho phân vào túi đeo bên mình, lấy phân từ túi bằng một tay, chuyển sang tay kia cho phân khỏi ướt và dúi xuống ruộng. Làm như vậy lượng phân bón rửa trôi, bốc hơi rất ít và cây lúa hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng. Tuy mới được triển khai nhưng những người nông dân rất thích thú với tiến bộ khoa học này và mong muốn nắm bắt cách sử dụng để áp dụng trong canh tác lúa gia đình mình.

            Bên cạnh giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, ngày công lao động, phân viên nén dúi sâu còn là lời giải cho bài toán bón phân không cân đối đang trở nên phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, người nông dân đã giảm đáng kể chi phí mua phân bón, ngày công lao động, giảm hao hụt phân và tăng năng suất so với phương pháp bón phân thông thường.

Tại các điểm trình diễn, với phương pháp canh tác này thì nông dân tiết kiệm được phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu công lao động, đồng thời tăng năng suất từ 10 đến 15%, hạt lúa chắc, mẩy, có màu vàng, sáng đẹp. Tuy nhiên, để sử dụng có hiệu quả phân viên nén thì phải cấy thẳng hàng, đúng mật độ để dúi phân nhanh, dễ dúi, dúi đúng vị trí sẽ giúp cho cây lúa sinh trưởng nhanh, đồng đều, đẻ nhánh khỏe và cho năng suất cao. Bước đầu có thể khẳng định, mô hình bón phân viên nén rất khoa học và khả năng thành công vượt trội hơn so với bón thông thường. Qua mô hình trình diễn này, Trạm khuyến nông Bảo Yên khuyến cáo nhân rộng sử dụng phân viên nén tổng hợp để tăng năng suất tại các vùng lúa trọng điểm của huyện.

Nguyễn Thị Hải Yến

Trạm khuyến nông huyện