Công tác vệ sinh môi trường ở tổ dân phố 3B, Phố Ràng
(06/02/2013 10:22:27 SA)
 

Những năm gần đây, tổ dân phố 3b, thị trấn Phố Ràng có nhiều đổi mới. Kinh tế phát triển, văn hoá - xã hội có những chuyển biến tích cực, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Cùng với sự phát triển đó, những phế thải, rác thải trong đời sống, sản xuất ngày càng tăng. 

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân kéo theo sự ô nhiễm môi trường, xả rác không đúng nơi quy định. Tổ dân phố 3B, với 120 hộ gia đình, hơn 400 nhân khẩu sống dọc theo quốc lộ 279. Đường quốc lộ và đường ngõ xóm trong tổ chưa có rãnh thoát nước hoặc có nhưng việc lưu thông nước chưa đảm bảo, cây cối mọc um tùm, tình trạng vứt đổ rác, nước thải sinh hoạt ra nơi công cộng diễn ra khá nhiều… Đây vừa là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm vừa làm mất vẻ đẹp cảnh quan địa phương.

Trước thực trạng trên, Chi ủy chi bộ, tổ dân phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong khu dân cư về công tác vệ sinh môi trường thôn xóm. Thông qua các cuộc họp với dân, chi ủy chi bộ và tổ dân phố đã đưa ra Nghị quyết về việc ra quân vệ sinh đường làng ngõ xóm để bảo vệ môi trường vào ngày 02 tháng 02 năm 2013 nhân dân trong tổ dân phố thực hiện thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm, đường quốc lộ, vệ sinh môi trường trước cửa mỗi gia đình. Công tác bảo vệ môi trường được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ, với 100% số hộ gia đình tham gia. Từ khi có nghị quyết của chi bộ về công tác vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm trong khu dân cư không còn tình trạng người dân vứt rác ra đường, các hộ chăn nuôi xây cống, rãnh hợp vệ sinh…Để người dân không còn vứt rác ra đường, các hố rác được xây dựng ở 03 khu dọc theo tổ dân phố, hộ gia đình gần khu vực có hố rác chịu trách nhiệm hướng dẫn đổ rác, bàn giao rác cho công ty môi trường Huy Hoàng để vận chuyển đi xử lý. Ngoài các hố rác của các khu, tổ dân phố còn có các thùng rác đặt ở mỗi gia đình nhằm giáo dục người dân, nhất là các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng có ý thức không vứt rác bừa bãi.

Ông Tạ Quang Đông - Bí thư chi bộ cho biết: Việc cụ thể hóa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” của tổ dân phố 3B thông qua công tác đảm bảo vệ sinh môi trường thôn, xóm đã góp phần thúc đẩy nâng cao nhận thức giữ gìn môi trường, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống đến mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ dân phố bằng những việc làm cụ thể. Nhờ thực hiện khá tốt hoạt động vệ sinh môi trường, giờ đây người dân trong tổ dân phố đã nâng cao ý thức của mình không vứt rác bừa bãi mà cho vào bao, thùng gọn gàng để mang ra đúng nơi quy định để cho công ty môi trường thu gom xử lý. Hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường của tổ dân phố không chỉ dừng lại ở việc giúp làm xanh, sạch, đẹp đường làng, thôn xóm; mà đáng quý hơn là đã biết khơi dậy sự hăng hái, lòng nhiệt tình của những người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Hiện nay, tại tổ dân phố 3B đã có một số hộ gia đình xây dựng được công trình hợp vệ sinh, hầm bioga để xử lý chất thải trong chăn nuôi...

Việc tập trung nhân dân tham gia thu gom rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm đã và đang trở nên quen thuộc đối với mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ dân phố. Nhà nào cũng làm, người nào cũng dọn nên đã trở thành nề nếp của nhân dân trong thôn và đây là mô hình hoạt động vệ sinh, thu gom rác thải có hiệu quả. Với những việc làm cụ thể đối với công tác bảo vệ môi trường, nhân dân tổ dân phố 3B đã góp phần cùng với thị trấn Phố Ràng xây dựng đô thị văn minh, xanh, sạch đẹp.

Phạm Anh Tuấn

Văn phòng Huyện ủy