Gắn biển nhà sạch, vườn đẹp cho các hộ gia đình xã Việt Tiến
(05/06/2012 4:05:48 CH)
 

Vừa qua, Hội LHPN tỉnh Lào Cai, cùng phối hợp với Hội LHPN huyện Bảo Yên tổ chức đi thăm quan và gắn biến nhà sạch vườn đẹp cho một số hộ gia đình  trong câu lạc bộ “Nhà sạch, vườn đẹp” tại Chi bộ Già Hạ 1, Già Hạ 2 xã Việt Tiến.

Mô hình được thành lập từ tháng 12/2011 nhằm hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới của Chính phủ và cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động. Tham gia mô hình điểm có 30 hộ gia đình của 2 Chi hội Già Hạ 1 và Già Hạ 2.  Mô hình được tổ chức với mục đích nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người, mọi nhà trong việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư, giúp người dân cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập, với những tiêu chí cụ thể là: cải tạo tốt vườn tạp, nuôi trồng các loại cây, con có hiệu quả kinh tế; vườn – nhà có tỷ lệ cây xanh nhất định, có hàng rào trước nhà để tạo cảnh quan; xây dựng nhà tiêu  hợp vệ sinh, chăn nuôi phải có chuồng trại. Thông qua mô hình giúp chị em nâng cao nhận thức về mọi mặt, chuyển đổi hành vi trong việc thực hiện phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới.

Sau một thời gian đi vào hoạt động mô hình đa mang lại hiệu quả, đã và đang làm thay đổi diện mạo nông thôn của 2 bản Già hạ 1 và Già hạ 2 xã Việt Tiến. Từ mô hình đã có nhiều hộ gia đình xây dựng được nhà ở kiên cố, nhiều khu vườn bỏ hoang nay đã được thay thế bằng các loại rau xanh,... Đặc biệt ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ngày càng được cải thiện, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ khá, giàu.

     Hội phụ nữ tỉnh Lào Cai và Huyện Bảo Yên đã tổ chức gắn  biến nhà mô hình Nhà sạch, vườn đẹp cho một số hộ gia đình đạt các tiếu chí mô hình nhà sạch vườn đẹp. Đây là niềm vui, đồng thời là trách nhiệm lớn đối với mỗi gia đình đạt được tiêu chí nhà sạch, vườn đẹp, đòi hỏi các gia đình được nhận danh hiệu phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện, từ đó, tạo sức lan tỏa, vận động bà con trong bản  tự nguyện tham gia. 

        Từ mô hình này, Hội Phụ nữ xã Việt Tiến nói riêng và Hội phụ nữ huyện Bảo Yên nói chung sẽ tiếp tục triển khai và nhân đến toàn thể các chi hội phụ nữ trong toàn huyện, góp phần nâng cao ý thức của người dân nông thôn trong bảo vệ môi trường, giữ gìn đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp và  xây dựng nông thôn mới ở Bảo Yên.

Hồng Thuận

Đài TT-TH Bảo Yên