Ghi nhận từ Hội thi “ Em yêu Tổ quốc Việt Nam”- huyện Bảo Yên
(19/04/2012 3:14:50 CH)
 

             Trong những ngày này, huyện Bảo Yên đang có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Bảo Yên(22/4/1947-22/4/2012) và 65 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Huyện Đoàn và phòng Giáo dục- Đào tạo huyện đã tổ chức hội thi

“Em yêu Tổ quốc Việt Nam”, qua đây đã giáo dục cho thế hệ thiếu niên hôm nay những giá trị truyền thống lịch sử của dân tộcViệt Nam và lịch sử Đảng các cấp.

            Đến với hội thi “ Em yêu Tổ quốc Việt Nam” có 6 đội: trường THCS Long Khánh, trường THCS số 1 Xuân Hoà, trường THCS số 1 Phố Ràng, trường THCS số 1 Bảo Hà, trường THCS số 2 Thượng Hà và trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, đây là các đội xuất sắc nhất được lựa chọn từ vòng thi cơ sở về tham dự vòng thi cấp huyện.

             Các thí sinh phải trải qua 3 phần thi: Tự hào thiếu nhi Việt Nam, Theo dòng lịch sử, Em yêu tổ quốc Việt Nam.

              Phần thi “Tự hào thiếu nhi Việt Nam”, mỗi đội một nội dung, phong cách thể hiện riêng, giới thiệu về liên đội, về trường và địa phương mình, thông qua các di tích lịch sử, địa danh hào hùng của dân tộc và quê hương Bảo Yên, màn giới thiệu gây ấn tượng cho khán giả như: trường THCS  số 1 Phố Ràng , THCS  số 1 Bảo Hà, THCS  số 2 Thượng Hà...

              Phần thi “Theo dòng lịch sử” các đội chọn 1 trong 10 gói câu hỏi, mỗi gói câu hỏi gồm 6 câu, nội dung: Lịch sử Đảng CSVN, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu với thiếu nhi, lịch sử  Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Lịch sử Đảng bộ huyện Bảo Yên... Trong phần thi này tất cả các đội đều trả lời xuất sắc 6 câu hỏi và giành điểm tối đa.

            Phần thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” các đội đã xây dựng thành kịch bản tiểu phẩm, tái hiện lại hình ảnh lịch sử hào hùng của dân tộc như: Khí thế của quân và dân ta trong chiến dịch Giải phóng Điện Biên của Trường THCS Long Khánh; tuổi nhỏ chí lớn tái hiện lại nhân vật anh hùng Trần Quốc Toản, gương thiếu nhi anh hùng Nguyễn Bá Ngọc của trường THCS số 1 Bảo Hà; đặc biệt kịch bản của Trường THCS số 2 Thượng Hà đã đem đến cho Ban giám khảo và khán giả một tiểu phẩm tái hiện lại “ Trận Phố Ràng” của nhà văn Trần Đăng, với nội dung ngắn gọn, nhưng rất đầy đủ các mốc lịch sử, địa danh, đạo cụ và trang phục với đủ sắc mầu các dân tộc Bảo Yên tham gia “Giải phóng Phố Ràng” năm 1949;  gây xúc động nhất cho Ban giám khảo và khán giả là tiểu phẩm “ Người ơi, người ở đừng về” của Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện, tái hiện lại thời khắc đau thương, mất mát vô vùng to lớn của cả dân tộc Việt Nam - Bác Hồ kính Yêu trút hơi thở cuối cùng.

             Hội thi “Em yêu tổ quốc Việt Nam”, thành công tốt đẹp, mang ý nghĩa chính trị rất lớn, đánh giá rất cao sự quan tâm của các thầy cô giáo, ý thức học tập và trau dồi kiến thức lịch sử của các em học sinh trong các trường học Trung học cơ sở. Đây cũng là sân chơi mang ý nghĩa cho thế hệ trẻ. “ Những năm qua đâu đó còn có những giáo viên và học sinh chưa thực sự quan tâm và coi trọng môn học lịch sử, đặc biệt là lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử truyền thống anh hùng dân tộc Việt Nam và lịch sử Đảng bộ địa phương. Hy vọng những cuộc thi như thế này sẽ được các cấp, các ngành  tiếp tục quan tâm và tổ chức thường niên để “Dân ta phải biết sử ta” và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ mai sau.

             Ban giám khảo Hội thi “ Em yêu Tổ quốc Việt Nam” huyện Bảo Yên lần thứ nhất, đã trao giải nhất cho trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, giải nhì cho trường THCS số 2 Thượng Hà, giải ba trường THCS Long Khánh, đồng thời trao 2 giải chuyên đề: Màn chào hỏi ấn tượng nhất thuộc về trường THCS số 1 Phố Ràng và tiểu phẩm xuất sắc nhất “ Trận Phố Ràng” của trường THCS số 2 Thượng Hà./.

Hồng Nhung

Đài TT-TH