Đảng bộ huyện Bảo Yên tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật
(04/10/2011 11:46:40 CH)
 

Là huyện cửa ngõ của tỉnh, Bảo Yên có Quốc lộ 70 và 279 chạy qua, tiếp giáp với một số huyện trong tỉnh và một số huyện của tỉnh Yên Bái, Hà Giang. Những năm gần đây, cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo thì tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật cũng có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Xuất phát từ tình hình thực tiễn, công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ Đảng bộ chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

            Thực hiện Chỉ thị số 04 của Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện đã tổ chức triển khai, quán triệt sâu rộng, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan khối nội chính thực hiện giao ban định kỳ, ký kết triển khai thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 02 về “phối hợp quản lý, xử lý tin báo vi phạm, tội phạm” của liên ngành nội chính tỉnh. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng, từ đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo một cách sâu sát, có trọng tâm, trọng điểm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật. Các cơ quan nội chính cấp huyện nghiêm túc tổ chức quán triệt trong từng đơn vị, đồng thời xây dựng các giải pháp cụ thể, phù hợp, nâng cao sự lãnh đạo của cấp uỷ trong công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật trong phạm vi trách nhiệm của từng đơn vị, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

            Kết quả sau 10 năm tổ chức thực hiện chỉ thị số 04 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các cơ quan nội chính có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật; thực hiện tốt công tác giao ban liên ngành đạt hiệu quả. Chất lượng công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật được nâng lên rõ rệt, ngày càng đi vào nề nếp, khoa học. Thông qua giao ban, các cơ quan đã trao đổi, nắm bắt thông tin về tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn, từ đó thống nhất và phối hợp ngăn chặn, giải quyết kịp thời trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành, đồng thời tham mưu cho Huyện uỷ chỉ đạo xử lý, giải quyết những vụ việc nổi cộm, không để xẩy ra những vụ việc phức tạp.

Các cơ quan trong khối nội chính huyện, đảng ủy và chính quyền các xã, thị trấn đã tiến hành mở sổ tiếp nhận thụ lý, phân loại để xử lý, giải quyết tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật theo đúng quy định. Bố trí nơi tiếp công dân, phân công cán bộ chịu trách nhiệm thực hiện công tác tiếp công dân, tiếp nhận tin báo từ các nguồn thông tin khi được đưa đến đơn vị, cơ quan. Một số cơ quan, xã còn mở hòm thư tố giác tội phạm đặt tại vị trí thuận tiện để tiếp nhận thông tin.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã triển khai thực hiện “Mô hình phối hợp trong quản lý và xử lý tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật”. Một số ngành nội chính thực hiện các hướng dẫn trong phối hợp liên ngành, phối hợp với chính quyền cơ sở xã, thị trấn trong công tác phòng chống vi phạm pháp luật.

            Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cơ bản đã thực hiện việc thông báo về thông tin tội phạm, vi phạm pháp luật cho các cơ quan nội chính, đồng thời thực hiện tốt việc tổng hợp, báo cáo tình hình vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an ninh nông thôn, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói giảm nghèo.

            Thông qua số lượng tin báo vi phạm, tội phạm đã tiếp nhận, xử lý cho thấy tình hình vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn diễn biến khá phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số lượng và tính chất nguy hiểm. Lĩnh vực trật tự xã hội, tội phạm về ma túy đã phát hiện, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp, có những vụ số lượng ma tuý lớn. Các vụ việc xâm phạm sở hữu như: cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, cố ý gây thương tích. Các vụ trọng án giết người, hiếp dâm trẻ em, cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người …vẫn còn xảy ra. Tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài, lưu hành tiền giả, buôn bán hàng cấm có xu hướng gia tăng, đặc biệt có 119 trường hợp phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương không rõ nguyên nhân. 

            Tổng số tin báo đã tiếp nhận và xử lý từ năm 2001 đến nay: 1.813 tin báo vi phạm và tội phạm. Trong đó, có 729 tin báo trong lĩnh vực vi phạm, chủ yếu là các vụ việc vi phạm về Luật giao thông đường bộ, vi phạm Lâm luật, kinh doanh thương mại và các vụ tai nạn do thiên tai, cháy, tự tử. Các vụ việc trên đã làm chết 264 người, bị thương 769 người, gây hư hỏng 659 phương tiện ô tô và mô tô, thiệt hại về tài sản trên 25 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng đã tịch thu tài sản vi phạm pháp luật, phạt tiền sung công quỹ Nhà nước theo quy định. Có 1084 tin báo có dấu hiệu tội phạm, các cơ quan chức năng đã khởi tố xử lý hình sự 314 tin, số còn lại xử lý giải quyết bằng các hình thức khác hoặc chưa phát hiện được đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Các vụ việc khi được phát hiện đều đảm bảo xử lý giải quyết tuân thủ đúng các qui định của pháp luật, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức xã hội và của nhà nước.

            Tuy nhiên, trong công tác chỉ đạo một số cấp ủy cơ sở và một số cơ quan nội chính đối với công tác tiếp nhận, quản lý và xử lý tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật còn chưa được thường xuyên, có thời điểm còn thiếu chủ động. Một số cơ quan nội chính chưa chú trọng công tác giao ban liên ngành, tham gia giao ban chưa đầy đủ, thông tin thông báo chưa kịp thời, tổng hợp không đầy đủ thông tin. Việc mở sổ sách để thụ lý theo dõi còn hạn chế hoặc có nhiều đầu mối tiếp nhận tin báo dẫn đến tổng hợp tin báo không đầy đủ. Chất lượng xử lý giải quyết tin báo tội phạm một số vụ còn hạn chế, để kéo dài nên hiệu quả đạt chưa cao.

Hiện nay, trong nền kinh tế thị trường đang phát triển, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật ngày càng diễn biến phức tạp với mức độ nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các hoạt động của các thế lực thù địch cùng với bọn phản động lợi dụng các vấn đề dân tộc và tôn giáo để tuyên truyền, kích động một bộ phận người dân tộc sẽ vẫn còn tiếp diễn. Tội phạm về ma túy, xâm phạm sở hữu, mua bán người và trẻ em, các loại tội phạm xuyên biên giới sẽ còn xảy ra và tăng lên nếu không được ngăn chặn xử lý kịp thời. Dự báo một số loại tội phạm mới phát sinh hoặc có nguy cơ xảy ra như tội phạm trong lĩnh vực tài chính, sử dụng công nghệ cao, tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen”. Công tác giải phóng mặt bằng dễ nảy sinh mâu thuẫn trong nhân dân và các cơ quan pháp thi hành pháp luật. Vì vậy các cơ quan chức năng tiếp tục chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, dự báo chính xác trong từng lĩnh vực công tác của từng ngành, đơn vị mình từ đó đề ra các biện pháp, giải pháp cụ thể giải quyết ngay những vụ việc xảy ra từ khi mới phát sinh nhằm góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Sĩ Hồng

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ