Mô hình chăn nuôi gia cầm kiểu mới, tiến tới chăn nuôi gia súc, đạt hiệu quả cao tại huyện Bảo Thắng (05/10/2011 5:46:14 CH)

Đã từ lâu, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, độc lập đã ăn sâu vào cách nghĩ, cách làm của người dân Việt Nam và người dân huyện Bảo Thắng cũng vậy. Có nhiều lý do mà nhân dân ta phải làm như vậy:

- Không đủ tiềm lực về kinh tế.

- Không tìm được thị trường kinh doanh.

- Chưa có phương pháp kinh doanh với số lượng, quy mô lớn.

- Chăn nuôi gia súc, gia cầm là công việc phụ, chỉ để cải thiện đời sống sinh hoạt hàng ngày...

 Trong những năm gần đây, huyện Bảo Thắng được coi là vùng chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa của tỉnh Lào Cai. Rất nhiều hộ chăn nuôi gia cầm với quy mô khá lớn 1.000- 2.000 con/một lứa và có thu nhập khá từ chăn nuôi, nhưng cũng có nhiều hộ thất bại, phá sản do bị rủi ro từ dịch bệnh, không điều tiết được thị trường, giá thành sản xuất cao không có lãi, không có điều kiện tái đàn sản xuất, kinh doanh. Trong quá trình xây dựng các điển hình tiên tiến của huyện Bảo Thắng, Hội đồng thi đua khen thưởng của huyện đã đánh giá có rất nhiều mô hình sản xuất hay, mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình chăn nuôi thuỷ sản ở xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng; Mô hình chế biến lâm sản ở xã Thái Niên, thị trấn Phong Hải điển hình như mô hình chăn nuôi gia cầm kiểu mới đem lại hiệu quả cao của Hợp tác xã chăn nuôi gia súc, gia cầm Quý Hiền, trụ sở tại xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Sau khi nghiên cứu các quy định về thành lập Hợp tác xã và tham khảo nhiều mô hình tiên tiến ở các địa phương trong nước, có nhiều nét tương đồng về địa lý với huyện Bảo Thắng và rất thành công khi xây dựng Hợp tác xã. Nhóm thành viên đồng sáng lập Hợp tác xã là ông Lê Mạnh Quý, ông Phan Ngọc Ân và bà Phạm Thị Huệ đã vận động những người chăn nuôi trong huyện tham gia thành lập Hợp tác xã chuyên về chăn nuôi và đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của rất nhiều hộ gia đình.

Sau khi soạn thảo dự thảo điều lệ, xây dựng quy ước hoạt động của Hợp tác xã, vận động bà con làm đơn xin gia nhập và cam kết đóng góp cổ phần, ủy quyền tài sản cho Hợp tác xã. Các sáng lập viên đã xin tư vấn của Phòng Kinh tế huyện, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và ngày 20/7/2010, Đại hội xã viên được khai mạc và ngày 20/8/2010 Hợp tác xã chăn nuôi gia súc, gia cầm chính thức ra mắt. Sau 01 năm đi vào hoạt động đem lại những thành quả hết sức phấn khởi, cụ thể như:

Quy mô hợp tác xã phát triển từ 24 hộ xã viên lên 40 hộ xã viên. Xây dựng hoàn chỉnh 40 chuồng gà lạnh theo công nghệ mới.

 

 
 Mô hình chăn nuôi gà lạnh của gia đình ông Phan Ngọc Ân, Thành viên sáng lập Hợp tác xã - Ảnh: Trung Dũng

Xây dựng được mối quan hệ tốt với 2 công ty sản xuất thức ăn và 2 công ty sản xuất giống có chất lượng tốt. Xây dựng được mạng lưới thị trường tiêu thụ sản phẩm trong tỉnh và một số tỉnh bạn. Hàng năm HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm Quý Hiền cung cấp cho thị trường 1.100 tấn thịt gà các loại. Nộp ngân sách thông qua thuế, mua thức ăn và thuốc 1,77 tỷ đồng. Giải quyết việc làm cho 1.300 lao động có việc làm ổn định có thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới song song với việc phát triển chăn nuôi gà Hợp tác xã chăn nuôi gia súc, gia cầm Quý Hiền tiếp tục tập trung vào chăn nuôi lợn theo phương pháp công nghiệp hoàn toàn. Xây dựng 4 chuồng lợn theo công nghệ mới. Dự kiến đầu năm 2013 đàn lợn thịt của Hợp tác xã có 10.000 con/lứa và 20.000 con/năm. Lợn nái siêu nạc là 1000 con. Hợp tác xã đang tiến hành lập dự án xây dựng một nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm có công suất 60 con lợn/1h và 200 con gà/1h theo công nghệ tiên tiến đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tiêu thụ sản phẩm cho xã viên và xây dựng thương hiệu cho Hợp tác xã.

Vũ Trung Dũng

Phó trưởng phòng Nội vụ huyện Bảo Thắng