Tỉnh Lào Cai: Đổi mới cơ chế chính sách thu hút đầu tư 
(18/07/2008 )

Để duy trì và nâng cao vị trí sau 2 năm liên tục đứng ở thứ hạng cao trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là thách thức không nhỏ đối với một tỉnh vùng cao biên giới Lào Cai. Song trước thời cơ, vận hội mới, tỉnh Lào Cai chủ trương đổi mới, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo ra sức hấp dẫn mới cho các lĩnh vực đầu tư tiềm năng và thế mạnh của địa phương.

khucn-tangloong.jpg

Một góc Khu công nghiệp Tằng Loỏng.(Ảnh T.H)

 

Theo Sở KH-ĐT, Lào Cai hiện có khoảng 200 dự án đầu tư trực tiếp đang triển khai hiệu quả, tương đương 65% tổng số dự án đã được cấp phép trên địa bàn. Để tạo môi trường thuận lợi hơn cho các hoạt động đầu tư, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 1/7/2008 nhằm triển khai các giải pháp nâng cao chỉ số xếp hạng PCI do VCCI công bố.

 

Theo đó, các sở, ban, ngành phải rà soát các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, đơn giản hoá theo hướng thông thoáng và đúng pháp luật. Mặt khác, tăng cường sự phối hợp liên ngành, nhất là trong các thủ tục liên quan đến đầu tư, đất đai và xây dựng. Đề án Đơn giản hoá thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, giai đoạn 2007-2010 của tỉnh Lào Cai cũng chính thức được khởi động với đề án “Đơn giản hoá điều kiện kinh doanh” nhằm giảm hơn nữa các chi phí gia nhập thị trường của doanh nghiệp, giảm chi phí về thời gian, vật chất cho nhân dân và mọi thành phần kinh tế. 5 đơn vị đầu tiên là VP UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở KHCN và Sở Công thương sẽ thí điểm áp dụng phương thức quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, tiếp đến là toàn bộ các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh khác. Dự án một cửa liên thông điện tử cũng đã được UBND tỉnh chính thức phê duyệt nhằm công khai hoá, minh bạch hoá các thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư sạch đón chào các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai.  

 

Bên cạnh việc không ngừng cải thiện môi trường chính sách thu hút đầu tư, Lào Cai cũng đang tăng cường xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu thương mại. Nếu lấy Sông Hồng làm danh giới thì hiện nay có thể phân chia cơ sở hạ tầng phục vụ thu hút đầu tư cơ bản của tỉnh thành 2 hệ thống Tả ngạn và Hữu ngạn Sông Hồng. Tả ngạn là khu liên hợp gồm Cửa khẩu quốc tế đường sắt, đường bộ Lào Cai, Cụm công nghiệp Đông Phố Mới (146ha), Cảng cạn ICD (5ha) và Ga đường sắt Quốc tế Lào Cai tạo thành một dây chuyền đảm bảo hoạt động kinh doanh các dịch vụ từ XNK đến gia công, chế biến, đóng gói và kho bãi, kiểm đếm, logistics, bốc xếp, vận tải uỷ thác... Hữu ngạn là khu liên hợp gồm Khu Thương mại - Công nghiệp Kim Thành (152ha), Cụm công nghiệp Bắc Duyên Hải (304ha), Khu Thương mại tài chính Lào Cai tới các phường Duyên Hải, Cốc Lếu, Kim Tân (600ha). Cách thành phố khoảng 30km là Khu công nghiệp Tằng Loỏng (2.000ha) với quy hoạch là khu trọng điểm phát triển công nghiệp nặng, chế biến khoáng sản và luyện kim.

 

Tỉnh Lào Cai đang tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, hệ thống đô thị và hạ tầng dịch vụ nhằm đảm bảo điều kiện phù hợp cho một nền kinh tế phát triển năng động và bền vững.

Thu Hiền- Bá Quý