Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khoá XIII kết thúc tốt đẹp (07/05/2009 3:01:22 CH)
Sáng ngày 6/5, tại Hội trường lớn, đã diễn ra Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh Khoá XIII.

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Bùi Quang Vinh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Sùng Chúng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Vạn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Trịnh Sao Mai, Phó vụ trưởng Vụ công tác đại biểu Văn phòng Quốc Hội; Đồng chí Ngô Văn Hùng, đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, Phó Tư lệnh Quân khu II.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Sùng Chúng khẳng định: là một trong số các địa phương được TW chỉ đạo điểm không tổ chức HĐND ở 8 huyện và 12 phường thuộc thành phố Lào Cai, công tác tổ chức và hoạt động của HĐND thay đổi sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề đòi hỏi phải có giải pháp kịp thời để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của HĐND cấp tỉnh, của chính quyền địa phương các cấp. Do đó, kỳ họp bất thường lần này của HĐND tỉnh cần có đánh giá đúng, sâu sát về những kết quả đã đạt được, ưu, khuyết điểm, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Từ đó, rút ra được những bài học kinh nghiệm về tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa của HĐND tỉnh, thành phố. Tại Kỳ họp bất thường này, các đại biểu sẽ tiến hành bầu Hội thẩm nhân dân toà án nhân dân tỉnh, huyện, bầu chức danh Trưởng ban Văn hoá-xã hội HĐND tỉnh khoá XIII và chức danh Uỷ viên UBND tỉnh khoá XIII. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Để Kỳ họp được tiến hành đạt kết quả như mong đợi của cử tri, tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự Kỳ họp hãy làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất”.

Thường trực HĐND tỉnh tặng hoa cho các đồng chí trúng cử Ủy viên UBDN tỉnh.

Tiếp đó, Kỳ họp đã được nghe đồng chí Vi Lam Sơn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh công bố Nghị quyết số 26/2008/QH12, của Quốc hội Khoá XII về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường; Nghị quyết số 724/2009/UBTVQH12 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XII về danh sách huyện, quận, phường của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường. Trong đó tỉnh Lào Cai có 8 huyện và 12 phường (thuộc thành phố Lào Cai). Kỳ họp cũng công bố Nghị quyết số 725/2009/UBTVQH12 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XII về điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và quy định nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của UBND huyện, quận, phường - nơi không tổ chức HĐND.

Báo cáo tổng kết hoạt động của HĐND huyện, phường nhiệm kỳ 2004-2009 do đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh trình bày đã nêu rõ: Chất lượng hoạt động của HĐND huyện, phường trong nhiệm kỳ 2004-2009 có nhiều chuyển biến tích cực. Các kỳ họp được chuẩn bị kỹ về nội dung, đảm bảo đúng chương trình. Nhiều Nghị quyết được ban hành, nhất là các Nghị quyết chuyên đề có chất lượng cao, sát thực tiễn, hợp lòng dân nên nhận được sự đồng thuận cao. Sau các cuộc giám sát, khảo sát về những vấn đề nổi cộm, bức xúc đã đưa ra được nhiều ý kiến, kiến nghị thoả đáng.

Về hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp được thực hiện nghiêm túc, phản ánh kịp thời và đầy đủ các kiến nghị của cử tri cũng như việc theo dõi và kiểm tra, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Hoạt động của HĐND huyện, phường đã góp phần tăng hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương. Hạn chế tồn tại, khắc phục kịp thời những yếu kém, nâng cao niềm tin của nhân dân, khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân địa phương.

Tuy nhiên, hoạt động của HĐND huyện, phường trong nhiệm kỳ 2004-2009 vẫn bộc lộ rõ những tồn tại và hạn chế. Đó là: Đa số các đại biểu và 100% thành viên các Ban HĐND huyện hoạt động kiêm nhiệm nên không có nhiều thời gian dành cho hoạt động HĐND, nhất là hoạt động giám sát, khảo sát.

Bên cạnh đó, một số đại biểu HĐND có trình độ, năng lực hạn chế nên việc tham gia đóng góp ý kiến vào các báo cáo kỳ họp chưa nhiều, có dấu hiệu nể nang trong giám sát và giải quyết các vướng mắc tại địa phương. Chất lượng, hiệu quả công tác hoạt động chưa cao, chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của mình trước cử tri.

Đồng chí Bùi Quang Vinh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã có bài phát biểu quan trọng tại Kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh khoá XIII (Báo Lào Cai sẽ có bài lược ghi đăng tải riêng).

   Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết HĐND tỉnh.

Tham gia đóng góp ý kiến thảo luận, các đại biểu dự Kỳ họp đã tập trung vào các vấn đề: Đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện, phường trong nhiệm kỳ 2004-2009. Kết quả hoạt động của Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện, phường tại các kỳ họp, hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân. Điều kiện hoạt động, ưu điểm, tồn tại của HĐND huyện, phường và bài học kinh nghiệm của nó đối với hoạt động của HĐND tỉnh, thành phố và xã trong thời gian tới.

Tiếp đó, Kỳ họp đã tiến hành bầu và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử bổ sung Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh, Hội thẩm toà án nhân dân 8 huyện. Theo đó, bà Nguyễn Thị Thuý, chuyên viên Sở giáo dục và đào tạo và ông Đỗ Thành Công, Phó bí thư Tỉnh đoàn đã trúng cử Hội thẩm toà án nhân dân tỉnh. Kỳ họp cũng đã tiến hành bầu cử Hội thẩm toà án nhân dân huyện, có 155 ứng cử viên là cán bộ các phòng ban chuyên môn và cán bộ cơ sở thuộc 8 huyện đã trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.

Kỳ họp đã thông qua các Nghị quyết: Miễn nhiệm chức vụ Trưởng ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh Khoá XIII đối với ông Trịnh Văn Thanh và chức vụ Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khoá XIII  đối với ông Nguyễn Quang Đức; Miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên UBND tỉnh khoá XIII đối với ông Hoàng Văn Chinh, nguyên Giám đốc Sở tài chính và ông Phạm Lâm Hồng, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Ông Trịnh Văn Thanh và ông Hoàng Văn Chinh nghỉ chế độ, ông Nguyễn Quang Đức chuyển công tác đến Uỷ ban dân tộc của Chính phủ (từ tháng 2/2009), ông Phạm Lâm Hồng chuyển công tác đến Bộ tư lệnh quân khu II.

Cũng tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh đã tiến hành bầu và thông qua các Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử bổ sung các chức danh: Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND tỉnh khoá XIII, chức danh Uỷ viên UBND tỉnh khoá XIII. Ông Nguyễn Văn Cự, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh trúng cử chức vụ Trưởng ban Văn hoá- Xã hội, HĐND tỉnh khoá XIII với 100% số phiếu bầu; ông Huỳnh Ngọc Hà, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và ông Nông Văn Hưng, Giám đốc sở tài chính trúng cử chức vụ Uỷ viên UBND tỉnh Lào Cai với 100% số phiếu bầu.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, phường đã có bài bài phát biểu tại Kỳ họp. Bài phát biểu nêu rõ: Chủ trương thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường nhằm đảm bảo tính thống nhất hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính Nhà nước, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN do dân và vì dân. Trong đó Lào Cai là một trong 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thí điểm theo chủ trương của Trung ương.

Tính đến ngày 16/4/2009, đã có 8/8 huyện và 12/12 phường đã tiến hành họp tổng kết HĐND huyện, nhiệm kỳ 2004-2009. Thể hiện sự tích cực của tỉnh trong thực hiện chủ trương không tổ chức HĐND huyện, phường. Nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng và đảm bảo tiến độ, kế hoạch thời gian.

Việc tổ chức thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, phường đến nay mới là bước đầu. Để thực hiện tốt chủ trương trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chủ trương. Chậm nhất đến 25/5/2009 phải hoàn thành việc bổ nhiệm các chức danh thành viên UBND huyện, phường. Các cơ quan chức năng chủ động xem xét giải quyết các chế độ chính sách cho những người không bố trí giữ chức vụ mới. Sở nội vụ tổ chức tập huấn cho các thành viên UBND huyện, phường và cán bộ công chức các phòng về những nhiệm vụ mới của UBND khi không tổ chức HĐND. Ban chỉ đạo tỉnh sẽ kiểm tra định kỳ các địa phương không tổ chức HĐND để kịp thời có những kiến nghị với Trung ương khi có vướng mắc.

Việc không tổ chức HĐND không có nghĩa là giảm đi quyền dân chủ và sự giám sát của HĐND. Sự giám sát của HĐND huyện sẽ chuyển giao cho HĐND tỉnh đảm nhiệm, đảm bảo tính chặt chẽ và xuyên suốt và thống qua đó HĐND tỉnh sẽ trực tiếp nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đây là khâu đột phá trong tiến trình cải cách hành chính.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khoá XIII, đồng chí Sùng Chúng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “HĐND tỉnh ghi nhận sự đóng góp của các đồng chí lãnh đạo, thường trực, các ban và các đại biểu HĐND của 8 huyện và 12 phường trong những năm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, nhân dân giao phó. Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, dù làm việc gì, giữ cương vị nào các đồng chí vẫn giữ vững truyền thống đóng góp chí tuệ, công sức cho Đảng, Nhà nước và cho nhân dân. Sau kỳ họp này, tôi đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tích cực thực hiện nhiệm vụ nặng nề hơn và gương mẫu trong công tác và trong cuộc sống. Trên tinh thần đó, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 15, kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khoá XIII”./

Theo LCĐT